Vụ rò rỉ dầu: Còi báo động reo hơn 3 giờ, đường ống mới được khóa

HUNTINGTON BEACH, California (NV) – Theo các quan chức liên bang, các quan chức liên bang cho biết, công ty vận hành đường ống đã bị vỡ, khiến hàng trăm nghìn gallon dầu tràn ra biển ở Nam California, khiến đường ống bị tắc nghẽn trong hơn ba giờ, ngay cả sau khi còi báo động vang lên, các quan chức liên bang cho biết. New York Post vào Thứ Tư, ngày 6 tháng Mười.

Beta Offshore đã được thông báo vào khoảng 2:30 sáng thứ Bảy tuần trước rằng có “còi báo động”, có nghĩa là “có thể trục trặc”, Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (DOT) thông báo.

Công nhân mặc đồ bảo hộ làm sạch dầu từ đầm lầy Talbert Marsh ở Huntington Beach, California, ngày 5 tháng 10. (Hình minh họa: Mario Tama / Getty Images)

Nhưng phải đến 6 giờ sáng – hơn ba giờ sau – đường ống mới bị khóa, theo DOT.

Các mốc thời gian này được DOT phác thảo trong một lá thư gửi tới Amplify Energy Corp, công ty mẹ của Beta Offshore.

Trong thư, DOT cũng lưu ý rằng phải mất hơn sáu giờ để công ty báo cáo sự cố rò rỉ dầu cho Trung tâm Ứng phó Quốc gia (NRC).

Theo luật, bất kỳ vụ rò rỉ dầu nào ngoài khơi nước Mỹ đều phải được báo cáo ngay cho NRC, theo USA Today.

Trong những ngày qua, các chuyên gia môi trường cũng như người dân địa phương đã chỉ trích công ty và đội ứng phó khẩn cấp của công ty vì đã phản ứng quá chậm. Họ cho biết đã có mùi dầu nồng nặc kể từ tối thứ Sáu.

Tuy nhiên, ông Martyn Willsher, tổng giám đốc của Amplify, khẳng định rằng họ không hề biết cho đến khi nhìn thấy tia nước bắn trên biển vào lúc 8 giờ 9 phút sáng thứ Bảy.

Khoảng 126.000 gallon đã tràn vào bờ biển Quận Cam vào cuối tuần qua, đóng cửa các bãi biển và cảng công cộng từ Huntington Beach đến Dana Point; Đánh bắt cá cũng bị cấm.

Nguyên nhân của sự cố đang được điều tra, nhưng DOT tin rằng đường ống đã bị va vào mỏ neo của tàu, kéo và bị vỡ.

Tính đến hôm thứ Ba, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ và Dịch vụ Cá và Động vật của California, hai cơ quan đứng đầu cuộc dọn dẹp, thông báo rằng họ đã thu thập hơn 4.700 gallon dầu và thả thêm 11.000 feet phao gỗ để ngăn chặn.

Chỉ huy Cứu hộ Bãi biển Newport Mike Halphide nói với cư dân thành phố trong cuộc họp tối thứ Ba. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *