‘Vua chả giò’ Trịnh Vĩnh Bình dự định tái khởi kiện Việt Nam

AMSTERDAM, Hà Lan (NV) – Doanh nhân Trịnh Vĩnh Bình, thường được gọi là “vua chả giò”, cho biết ông có kế hoạch khởi kiện lại chính phủ Việt Nam, liên quan đến vụ tịch thu tài sản trước đây của ông, cũng như vụ kiện ông thắng kiện lần trước. .

Anh Bình hiện sinh sống tại Hà Lan, thành công trong lĩnh vực kinh doanh chả giò, đã về Việt Nam kinh doanh và đầu tư từ nhiều năm nay.

Ông Trịnh Vĩnh Bình trong phiên tòa xét xử ở Bà Rịa-Vũng Tàu, với tư cách là người bị hại, vào ngày 4 tháng 5 năm 2013. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo BBC News Tiếng Việt vào ngày 20 tháng 10, ông Bình nói: “Tôi có thể xác nhận rằng các bước đã được thực hiện để chuẩn bị cho một đợt kiện chính phủ Việt Nam khác, sau vụ kiện mà tôi đã nộp. đã được xét xử tại Tòa án Trọng tài Quốc tế (ICC) lần trước ”.

Ông Bình cho biết thêm: “Ngày 14/10, tôi đã có buổi khởi động chính thức và gặp trực tiếp đại diện Việt Nam trong một cuộc họp trực tuyến đã được thống nhất, tôi đặt ra các điều kiện, nếu các điều kiện giữa hai bên mà chúng tôi đưa ra không đạt thì không đạt, chúng tôi đã chính thức khởi kiện phía Việt Nam ”.

“Tôi nói thêm là có điều khoản để hai bên giải quyết, nếu giải quyết không xong như trước đây thì tôi sẽ đâm đơn kiện”, vị này nói thêm.

Ông cho biết thêm: “Lần này có hai phần, một là vụ kiện đòi bồi thường cho tôi liên quan đến những sai phạm của chính quyền tỉnh Phú Yên trước đây và phần lớn hơn, tôi gọi là vụ án. Làn sóng lớn này liên quan đến các yêu cầu bồi thường và trả lại tài sản của tôi mà chính phủ Việt Nam đã cam kết, hứa trả lại mà không thực hiện như tôi yêu cầu, trong số các yêu cầu khác có liên quan. trước những bất công mà tôi phải gánh chịu trong trường hợp tôi là nạn nhân và hoàn toàn bị oan, như phía Việt Nam đã phải chịu phán quyết của ICC ”.

Về vụ kiện ở tỉnh Phú Yên, “vua nem” giải thích: “Lần này, tôi“ bấm nút ”cho tỉnh Phú Yên, thông báo với chính quyền tỉnh Phú Yên rằng có ba tháng để thu xếp. cùng nhau, nếu không thu xếp được, sự việc sẽ đệ trình lên ICC, còn những vụ việc khác trong đợt này, ta đều đã chuẩn bị xong, sau khi thư ta gửi đi, nếu không có động tĩnh gì thì ta đến luôn. ”

“Thư đầu tiên tôi gửi thông báo đến tỉnh Phú Yên là ngày 23/7, sau đó hai bên hẹn nhau, do vấn đề COVID-19, bên kia hẹn lại ngày 14/10, gặp nhau nói chuyện. . trao đổi, ”ông nói với BBC News Tiếng Việt.

Ông Trịnh Vĩnh Bình nói với BBC rằng ông “có nhiều bằng chứng chắc chắn rằng chính phủ Việt Nam trong quá khứ đã có nhiều hành vi sai trái, bao gồm cả ‘gian lận’.”

“Thậm chí còn có vấn đề ‘thông đồng’ bao che cho sai phạm, hủy hoại, chiếm đoạt tài sản, cơ sở sản xuất kinh doanh, dự án kinh doanh, đầu tư mà mình làm theo quy định của pháp luật và đúng quy định của pháp luật. quy định thì khuyến khích làm khác ”, ông Bình nói.

Sau hơn 20 năm theo đuổi vụ kiện chính phủ Việt Nam, vào tháng 4 năm 2019, ông Bình đã được ICC gửi thông báo thắng kiện.

Theo đó, chính phủ Việt Nam buộc phải bồi thường cho anh tổng số tiền 37.581.596 USD tiền bồi thường thiệt hại và gần 7,9 triệu USD tiền án phí.

Đầu những năm 1990, ông Trịnh Vĩnh Bình từ Hà Lan về Việt Nam đầu tư một số dự án tại Sài Gòn và một số tỉnh phía Nam.

Mãi đến năm 1998, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mới bắt ông về tội đưa hối lộ và vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ đất đai.

Anh ta bị kết án 11 năm tù sau đó và tòa án buộc anh ta phải nộp phạt và tịch thu toàn bộ tài sản của anh ta tại Việt Nam.

Năm 2000, anh ta trốn khỏi Việt Nam và trở lại Hà Lan. (DD)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *