Vũng Tàu: Nguy cơ ở cảng cá, lại cấm ngư dân đi biển mưu sinh

  • by

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Chỉ vì cảng cá không chống được dịch COVID-19 mà cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cấm ngư dân “không xuất, không nhập ngoại” khiến ngư dân bất bình.

Lấy lý do các cảng cá của tỉnh “chưa thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch COVID-19” và để “kiểm soát, khoanh vùng và truy xuất nguồn gốc F0, F1 tại các cảng cá”, ngày 25/8, Ủy ban Nhân dân TP. Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã cấm tàu ​​cá ra khơi đánh bắt hải sản. Điều này không chỉ khiến ngư dân trong bờ bức xúc mà còn khiến hàng trăm tàu ​​cá đang bám biển trước lệnh cấm tiếp tế lương thực.

Cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá tại khu vực Sao Mai-Bến Đình, TP.Vũng Tàu nhìn từ trên cao đang bị phong tỏa. (Ảnh: Đông Hà / Tuổi Trẻ)

“COVID-19 không xuất phát từ biển, xác nhận đã vào bờ và vào cảng. Vậy tại sao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lại cấm tàu ​​cá, ngư dân ra khơi mưu sinh? ”, Một ngư dân bất bình nói trên báo Tuổi Trẻ.

Ngư dân này cho rằng: “Tất cả các cảng cá đều phải có giải pháp chống dịch tốt, chứ cảng cá không chống được dịch mà cấm ngư dân đánh bắt kiếm sống là vô lý”.

Theo báo Tuổi Trẻ, trước sự phản ứng ngày càng nhiều của ngư dân, ngày 18 tháng 9, UBND thành phố Vũng Tàu đã có văn bản gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Bà Rịa. -Vũng Tàu cho phép xuất bến 72 tàu dịch vụ hậu cần nghề cá ra biển tiếp tế lương thực, thực phẩm, nhiên liệu cho 284 tàu cá đang trên biển cấm vào bờ. Đồng hành cùng số tàu cá này có gần 2.700 ngư dân.

Gần một tháng cấm tàu ​​cá xuất bến, đến nay tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn chưa cho tàu cá ra khơi. Điều này dẫn đến hàng trăm tàu ​​cá và hàng nghìn ngư dân nói trên đang cạn kiệt nước ngọt, lương thực, thực phẩm, nhiên liệu do không được tàu dịch vụ hậu cần tiếp tế. Một số tàu đã phải “vay mượn” các mặt hàng thiết yếu của các tàu khác để duy trì sự sống trên biển.

Theo đánh giá của chính quyền TP.Vũng Tàu, tình trạng tàu cá cạn nước ngọt, gas nấu ăn, dầu máy đã ở mức “nguy cấp” nên “đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống COVID-19 và TP. UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho phép 72 tàu hậu cần ra khơi, cung ứng cho gần 300 tàu cá, tàu dịch vụ đi biển cũng sẽ vận chuyển hải sản vào đất liền ”.

Ngư dân đánh bắt gần bờ ở thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ vừa được chính quyền cấp giấy phép đi biển ngày chẵn và ngày lẻ sau hai tháng phải ở nhà nghỉ. (Hình ảnh: Trường Hà / VNExpress)

Hiện UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang xem xét đề xuất này của thành phố Vũng Tàu. Trước mắt, hơn chục tàu hậu cần được ra khơi tiếp dầu, cứu nạn tàu cá mắc kẹt trên biển.

Báo VNExpress cho biết, sau gần ba tháng bùng phát COVID-19, bốn huyện “vùng xanh” gồm Đất Đỏ, Châu Đức, Xuyên Mộc và Côn Đảo vừa được nới lỏng. Việc đi lại của người dân trong xã và huyện không còn bị kiểm soát chặt chẽ như trước. Tuy nhiên, ngoại trừ Côn Đảo, các địa phương còn lại vẫn duy trì các chốt kiểm tra tại các cửa ngõ để đề phòng dịch xâm nhập trở lại. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *