Vương Nghị đến Việt Nam cùng lúc với bộ trưởng Quốc Phòng Nhật

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chiều 10/9, ông Vương Nghị, ngoại trưởng Trung Quốc, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam 3 ngày, với mục đích thúc đẩy hợp tác chống đại dịch COVID-19, thực hiện sáng kiến ​​”Vành đai và Con trai”. . Con đường, ”và các vấn đề chung nhằm“ duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. ”

Các báo tại Việt Nam đồng loạt nhấn mạnh việc ông Vượng “bàn về viện trợ vắc xin” trong chuyến thăm diễn ra không lâu sau khi bà Kamala Harris, phó tổng thống Mỹ, rời Hà Nội.

Ông Vương Nghị (giữa), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và ông Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tại cuộc gặp diễn ra ngày 10 tháng 9. (Ảnh: Quốc tế)

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Đoàn Khắc Việt, Phó Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước CHXHCN Việt Nam: “Hai nước [Việt-Trung] Hiện nay, họ cũng quan tâm đến việc hợp tác phòng chống dịch COVID-19, trong đó có vấn đề hỗ trợ vắc xin cũng như vật tư trang thiết bị y tế. Thông tin liên quan đến 2 triệu liều vắc xin [do Trung Quốc viện trợ].

Tờ báo cũng suy đoán lý do tại sao Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc chọn dừng chân tại Việt Nam đầu tiên trong chuyến thăm một số nước ASEAN và Hàn Quốc: “Việt Nam có nền kinh tế phát triển nhanh và là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khối và có mối quan hệ chặt chẽ hơn với Mỹ. ”

Trong khi đó, bên dưới bài đăng của trang Facebook Đại sứ quán Trung Quốc về chuyến thăm của ông Vương, hàng chục cư dân mạng Việt Nam thi nhau để lại biểu tượng “Giận dữ” với nhiều bình luận tiêu cực: “[Dân Việt Nam] Không hoan nghênh cái kiểu quỷ quyệt này !, “Ngoại giao bẩn thỉu”, “Các bạn đang định dùng thủ đoạn bẩn thỉu gì ở Việt Nam hả các bạn Trung Quốc?…”

Phản ứng của cư dân mạng trái ngược với hàng nghìn bình luận trên trang Facebook của Đại sứ quán Hoa Kỳ bày tỏ lòng biết ơn và chào mừng cô Harris đến Việt Nam vào giữa tháng 8.

Điều đáng ngạc nhiên là cùng ngày ông Vương xuất hiện, Hà Nội cũng chào đón chuyến thăm bất ngờ của ông Nobuo Kishi, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, với cuộc thảo luận về “tình hình khu vực, bao gồm Biển Đông và Biển Đông” trên chương trình nghị sự.

Phản ứng của cư dân mạng trên trang Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc về chuyến thăm Việt Nam của ông Vương Nghị, ngoại trưởng Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình)

Trong một diễn biến khác, một ngày trước khi ông Vượng đến Hà Nội, báo Người Lao Động dẫn nhận xét của ông Đoàn Khắc Việt về đề xuất nâng cấp quan hệ Việt – Mỹ do bà Harris đưa ra: “Thực hiện chính sách đối ngoại độc lập tự chủ. , sẵn sàng là đối tác tin cậy, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những các đối tác quan trọng hàng đầu của nó. “

Việc ông Việt không nói rõ nhà lãnh đạo Việt Nam đáp ứng yêu cầu của bà Harris như thế nào khiến giới quan sát đồn đoán rằng Hà Nội sẽ tiếp tục chính sách “đu dây” giữa Mỹ và Trung Quốc trong thời gian tới. . (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *