Vượt qua tư duy truyền thống

 • by

Vượt qua tư duy truyền thống

Dân số già, thiếu hụt lực lượng lao động đang khiến Nhật Bản vượt qua tư duy trọng nam truyền thống, nhằm giúp phụ nữ đảm nhận những vị trí trọng yếu trong công việc.

Theo Japan Times, chính quyền của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang đặt mục tiêu đưa tỷ lệ phụ nữ làm quản lý trong các công ty và cơ quan của chính phủ lên 30% vào năm 2020. Chính điều này đã thúc giục các công ty hàng đầu lập kế hoạch giúp phụ nữ thăng tiến.

Những mục tiêu như vậy có thể giúp thúc đẩy việc sử dụng chưa đúng mức khả năng của phụ nữ trong các vị trí quan trọng ở cả khu vực công lẫn tư nhân. Tuy nhiên, để chính sách này trở nên bền vững, các mục tiêu cần được hỗ trợ bởi những nỗ lực liên tục nhằm thay đổi văn hóa và tư duy do nam giới thống trị tại Nhật Bản. Làm được điều đó mới giúp tăng số lượng quản lý nữ trên cơ sở khả năng của họ chứ không phải nhờ mục tiêu chính sách.
Hình ảnh
Nguồn: ITN
Keidanren (Liên đoàn doanh nghiệp Nhật Bản) đã kêu gọi khoảng 1.300 công ty thành viên của mình tạo ra kế hoạch tăng quản lý nữ. Cho đến nay, 47 công ty đã đưa ra những kế hoạch như vậy, trong đó có 27 công ty đặt ra mục tiêu bằng con số cụ thể. Các công ty như Shiseido, Seven & I Holdings hay Bảo hiểm Nhật Bản Sompo cho biết, phụ nữ sẽ chiếm ít nhất 30% trong các cấp quản lý của họ vào năm 2020. Còn theo Tập đoàn xe hơi Toyota, họ có kế hoạch nhân 3 số quản lý nữ của hãng hiện đang vào khoảng 100 người trong khi Hitachi đang tìm cách nâng số phụ nữ làm lãnh đạo lên 2,5 lần để đạt con số 1.000 người. Ngoài ra, ở lĩnh vực tài chính, Công ty tín thác ngân hàng Nomura đã có nữ chủ tịch đầu tiên trong năm nay.

Những bước đi như vậy xuất hiện đồng bộ với các quyết định của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm đưa nhiều phụ nữ vào các vị trí chủ chốt trong bộ máy chính quyền trung ương. Ông đã chọn bà Nahomi Ichimiya làm người phụ nữ đầu tiên đứng đầu Cơ quan Tổ chức cán bộ quốc gia cũng như bổ nhiệm phụ nữ lần thứ hai liên tiếp vào chức vụ lãnh đạo cao nhất của Cơ quan các vấn đề tiêu dùng. Ngoài ra, các bóng hồng cũng được giao những trọng trách quan trọng trong các bộ như Tư Pháp, Thương mại, Ngoại giao và Y tế.

Điều này thực sự đã làm nên những tít lớn trên các mặt báo bởi lâu nay nam giới vẫn thống trị các vị trí quan cao cấp trong chính phủ và các doanh nghiệp đất nước mặt trời mọc. Theo Sách trắng năm 2014 về bình đẳng giới, Nhật Bản đứng thứ hai từ dưới lên trong số 12 quốc gia được so sánh về tỷ lệ phụ nữ trong các vị trí quản lý, tụt xa phía sau các nền kinh tế công nghiệp hóa khác. Trong khi ông Abe kêu gọi tất cả các công ty niêm yết phải có ít nhất một phụ nữ trong Hội đồng quản trị thì thực tế số phụ nữ nắm các cương vị này tại các công ty chỉ đơn thuần chiếm 1,2% trong năm 2011. Tỷ lệ phụ nữ ở các vị trí quản lý tại các công ty tư nhân đứng ở mức 6,9 % vào năm 2012, còn ở các cơ quan chính quyền trung ương, tỷ lệ đó chỉ khoảng 2,7% vào năm ngoái. Ngoài ra, Nhật Bản cũng nằm trong nhóm đội sổ các quốc gia trên thế giới có số phần trăm phụ nữ tham gia Quốc hội thấp.

Thủ tướng Abe cho rằng, việc phụ nữ tham gia nhiều hơn vào lực lượng lao động nói chung và các vị trí trọng yếu nói riêng đóng góp quan trọng vào việc duy trì bền vững nền kinh tế Nhật Bản trong bối cảnh xứ sở Phù Tang đang phải đối phó với tình trạng dân số già nhanh chóng gây thiếu hụt người làm. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận định, chính phủ và các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn cần phải tìm hiểu vào cội rễ vấn đề là tại sao khoảng cách giới vẫn còn rất rộng ở nước này và cần gỡ bỏ bức trần thủy tinh ngăn cản sự thăng tiến của phụ nữ vào các vị trí cao cấp. Ngoài ra, họ cũng cần tạo điều kiện để phụ nữ có thể duy trì sự nghiệp của mình ngay từ khi bắt đầu làm việc.

Theo khảo sát của chính phủ, sự tham gia của phụ nữ ở lứa tuổi 15 đến 64 vào lực lượng lao động đạt kỷ lục 63% vào cuối tháng 9 năm ngoái. Nhưng một cuộc khảo sát tương tự lại cho thấy có tới 60% phụ nữ phải bỏ việc khi họ có đứa con đầu tiên. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng cần phải có những chính sách ủng hộ các bà mẹ đang làm việc hơn nữa như cho phép họ được đi làm theo giờ linh hoạt và tăng cường các trung tâm trông giữ trẻ ban ngày. Tuy nhiên, cái quan trọng nhất vẫn là đưa ra các biện pháp yêu cầu đàn ông phải chia sẻ gánh nặng nuôi con và chăm sóc gia đình với phụ nữ bằng những cách như giảm giờ làm việc cho các nhân viên.

Có thể nói, việc đặt ra các mục tiêu đưa phụ nữ vào các vị trí quản lý nhiều hơn có thể đánh bóng bộ mặt doanh nghiệp cũng như chính quyền trước công chúng. Nhưng những thay đổi sâu sộng sẽ khó thành nếu như các nỗ lực bị thực hiện nửa vời khiến tư duy trọng nam và đánh giá thấp năng lực phụ nữ tồn tại.

Phương Minh

<!–

Bạn nghĩ gì?

–>

Ý kiến bạn đọc (0)

Xếp theo số người thích


Phản hồi
Họ tênEmail
Mã bảo vệcaptcha

Tin liên quan

 • Nga bứt liên kết yếu nhất trong EU  (09/04/2015)

 • afgaa  (21/10/2014)

 • Hoa Kỳ không ngây thơ trước làn sóng Trung Quốc hóa các công ty Mỹ  (05/08/2014)

 • Ấn Độ “quân tử” biến Trung Quốc thành kẻ lập dị  (02/08/2014)

 • Phải cho Trung Quốc thấy “họ không thể thay đổi luật lệ, chiếm lãnh hải,lãnh thổ ….. sự áp bức hay hăm doạ”  (31/07/2014)

 • BA VẤN ĐỀ TRONG QUAN HỆ ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC NHẬT BẢN – VIỆT NAM (phần 2)   (29/07/2014)

 • Phải chăng Trung Quốc ngày nay là hình ảnh của Nhật Bản trước kia?  (27/07/2014)

 • Mỹ – Trung: Mắc kẹt trong quan hệ kinh tế  (27/07/2014)

 • Trung Quốc xây dựng một đại đế chế mới.  (26/07/2014)

 • Vì sao Trung Quốc sẽ không trỗi dậy hòa bình   (25/07/2014)

Tin khác

“Việt Nam mở cửa hết cỡ rồi”

Đích đến của chuyến tàu Bao dung là Hòa hợp và Hòa giải

Đích đến của chuyến tàu Bao dung là Hòa hợp và Hòa giải

Quan điểm của Phật giáo về chiến tranh và xung đột

Quan điểm của Phật giáo về chiến tranh và xung đột

Tổng thống Richard Nixon đã viết cuốn hồi ký

Tổng thống Richard Nixon đã viết cuốn hồi ký “No More Vietnam”
 • Những quyết định lịch sử tại Tổng hành dinh (01/05)
 • SÀI GÒN ngày 30 tháng 4 năm 1975 (01/05)
 • Nghị sĩ – cựu chiến binh Mỹ với việc thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ (01/05)
 • Thời sự quốc tế 1/5/2015 ANTV (01/05)
 • Tại sao Nhật Bản giờ đây lại nuôi tham vọng quân sự? (01/05)
 • Quân đội Nga đã “lột xác” và những bài học ở Ukraine (01/05)
 • Kim Jong Un hoãn thăm Nga vì nội bộ bất ổn? (01/05)
 • Bị vạch mặt, Trung Quốc tức tối vu khống láng giềng (01/05)
 • Vui buồn qua hồi ức của thượng tướng Trần Văn Trà và Trung tướng Trần Văn Đôn (01/05)
 • Việt Nam sẽ hưởng lợi nhất khi Mỹ – Nhật tìm được tiếng nói chung (01/05)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *