Washington ‘đuổi’ công ty viễn thông Trung Quốc khỏi thị trường Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Cơ quan quản lý viễn thông Hoa Kỳ (FCC) hôm thứ Ba, 26 tháng 10, đã ra lệnh trục xuất một công ty con của China Telecom Ltd., một trong ba công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc. từ thị trường Hoa Kỳ, vì nó được coi là một mối đe dọa an ninh quốc gia.

Theo hãng tin AP, China Telecom (Americas) Corp. đã được yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ viễn thông tại Hoa Kỳ, cả trong nước và quốc tế, trong 60 ngày. FCC viện dẫn rủi ro rằng Bắc Kinh có thể sử dụng công ty để nghe trộm hoặc phá hoại hệ thống viễn thông của Mỹ, cũng như “tham gia vào các hoạt động gián điệp và gây nguy hiểm cho Hoa Kỳ.”

Khách hàng sử dụng dịch vụ điện thoại công cộng của China Telecom tại Bắc Kinh. (Hình minh họa: Goh Chai Hin / AFP qua Getty Images)

Chính phủ Biden đã mở rộng các biện pháp do cựu Tổng thống Donald Trump khởi xướng để hạn chế hoạt động của các công ty nhà nước Trung Quốc tại Mỹ, vì lo ngại rằng những biện pháp này có thể gây ra các mối đe dọa an ninh. an ninh hoặc hỗ trợ quân đội Trung Quốc trong nỗ lực phát triển vũ khí tiên tiến. China Telecom cũng nằm trong số các công ty Trung Quốc bị đuổi khỏi thị trường chứng khoán Mỹ theo lệnh cấm đầu tư vào các công ty này của Trump.

FCC vào năm 2019 cho biết vì lý do an ninh, họ đã lên kế hoạch thu hồi giấy phép hoạt động, đã cấp hai thập kỷ trước, cho China Telecom và một công ty nhà nước khác, China Unicom Ltd., FCC đã từ chối đơn xin cấp phép hoạt động từ một quốc gia thứ ba của Trung Quốc. -công ty sở hữu, China Mobile Ltd.

FCC đã đưa ra một tuyên bố nói rằng việc chính phủ Trung Quốc sở hữu và kiểm soát hoạt động của China Telecom Americas gây ra “mối nguy hiểm lớn cho Hoa Kỳ về an ninh quốc gia và thực thi pháp luật.”

FCC cũng cho rằng hành vi tương tự là các phản ứng của công ty này với các cơ quan chức năng của Mỹ “thể hiện sự thiếu chân thành, thiếu tin tưởng” nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Chính phủ Trung Quốc cho biết họ sẽ thực hiện các biện pháp để bảo vệ các công ty của mình nhưng chưa tuyên bố trả đũa quyết định của FCC.

Các cơ quan viễn thông Trung Quốc nằm trong danh sách đen của Lầu Năm Góc vì được coi là hỗ trợ quân đội nước này. Các công ty khác được nhắm mục tiêu bao gồm các công ty dầu khí nhà nước, cung cấp chip điện tử, công nghệ video, xây dựng, hàng không vũ trụ, tên lửa, đóng tàu và các bộ phận cho các nhà máy hạt nhân. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *