Washington và Đài Bắc thảo luận cách Đài Loan có thể tham gia Liên Hiệp Quốc

TAIPEI, Đài Loan (NV) – Các quan chức Đài Loan và Mỹ thảo luận về cách Đài Bắc có thể tham gia “có ý nghĩa” tại Liên hợp quốc (LHQ) chỉ vài ngày trước bài phát biểu đánh dấu nửa thế kỷ của Chủ tịch Tập Cận Bình. Trung Quốc tham gia.

Trong một tuyên bố đưa ra vào cuối ngày thứ Bảy 23/10, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu giữa các quan chức hai nước đã có “các cuộc thảo luận tập trung vào việc hỗ trợ Đài Loan tham gia một cách có ý nghĩa tại LHQ”.

Những người Đài Loan ủng hộ quan hệ với Hoa Kỳ trong một cuộc biểu tình ở New York. (Hình ảnh: HENNY RAY ABRAMS / AFP qua Getty Images)

“Phía Hoa Kỳ nhắc lại cam kết của Washington đối với việc Đài Loan tham gia có ý nghĩa vào Tổ chức Y tế Thế giới và Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu và thảo luận về các cách thức để làm nổi bật khả năng của Đài Loan trong việc góp phần giải quyết nhiều vấn đề”, tuyên bố cho biết.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cảm ơn “sự ủng hộ vững chắc” của Hoa Kỳ.

Ông Tập sẽ có bài phát biểu nhân kỷ niệm 50 năm ngày Trung Quốc gia nhập Liên hợp quốc

Bắc Kinh luôn tuyên bố Đài Loan là một trong những tỉnh của Trung Quốc nên họ có thẩm quyền duy nhất để đại diện cho Đài Loan trên trường quốc tế.

Trong nhiều thập kỷ qua, Trung Quốc liên tục gia tăng sức ép chính trị và quân sự để buộc Đài Loan phải chấp nhận chủ quyền của Trung Quốc.

Đài Bắc nhiều lần khẳng định hòn đảo này là một quốc gia độc lập và sẵn sàng tự vệ nếu Trung Quốc tấn công

Trong thời gian gần đây, Đài Loan đặc biệt tức giận vì không thể liên lạc đầy đủ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, vì sự ngăn chặn của Bắc Kinh. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *