Westminster có thể đổi tên công viên Park West thành ‘Tony Lâm’

  • by

Thiên Lê / Tiếng Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Nhiều cư dân Westminster đang kêu gọi Hội đồng Thành phố đổi tên một công viên để vinh danh Tony Lam, công dân Hoa Kỳ được bầu là người Mỹ gốc Việt đầu tiên.

Công viên Park West có thể được đổi tên thành Công viên Tony Lam. (Hình minh họa: Google Maps)

Luật sư Jamison Power, một cựu ủy viên của Học khu Westminster, là một trong những nhà lãnh đạo kêu gọi Hội đồng Thành phố Westminster đổi tên Park West thành Tony Lam.

Công viên Park West nằm trên đường McFadden, gần giao lộ với đường Beach. Mặc dù nằm trên địa phận của thành phố Midway, công viên này thuộc sở hữu của Westminster.

Ông Tony Lam, 85 tuổi, đắc cử thành viên Westminster năm 1992, và là người gốc Việt đầu tiên giữ chức vụ này tại Hoa Kỳ.

Ông đã tái đắc cử hai lần và từng là nghị sĩ Westminster trong ba nhiệm kỳ 10 năm, cuối cùng quyết định không tái tranh cử vào năm 2002.

Luật sư Power chia sẻ lý do muốn có một công viên để vinh danh ông Tony Lam: “Ông là người Việt Nam đầu tiên được bầu vào vị trí chính phủ tại Hoa Kỳ và là người tiên phong. Ý nghĩa cuộc bầu cử của ông rất lớn vì cộng đồng người Việt năm 1992 không lớn như ngày nay, chỉ là một bộ phận nhỏ của Westminster ”.

Như lời ông Power cho biết, lúc đó thành phố Westminster chỉ có khoảng 2.000 người gốc Việt được phép bầu cử, và cuộc bầu cử lúc đó còn có một ứng cử viên gốc Việt khác là ông Jimmy Tống Nguyễn.

“Nhờ Tony Lam, chúng tôi có nhiều người Việt Nam đầu tiên giữ các chức vụ quan trọng của chính phủ như Dân Biểu Trần Thái Văn của California, Giám Sát Viên Janet Nguyễn và Thị Trưởng Trí Tạ. Vợ tôi là người gốc Việt, nên các con tôi cũng là người gốc Việt, chúng có thể noi gương Tony ”, ông Power nói.

Cựu Nghị Viên Tony Lam. (Hình ảnh: Đăng-Giao / Người Việt)

Ông Power đã yêu cầu Hội đồng Thành phố Westminster xem xét đổi tên Park West Park thành Công viên Tony Lam tại cuộc họp vào ngày 27 tháng 10.

Sau đó, ông cho biết đề xuất đã được Ủy ban Giải trí Westminster bỏ phiếu với tỷ số 5-0, và sẽ tổ chức một cuộc họp với cư dân vào ngày 29 tháng 11. Nếu được cư dân ủng hộ, Ủy ban Giải trí sẽ chính thức đề nghị cử tri đổi tên công viên Park West thành Tony Lam. [qd]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *