Westminster có thể mướn người từng bị nơi khác sa thải làm tổng quản trị

Đỗ Dzũng/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Đồng Thành Phố Westminster sẽ bỏ phiếu chính thức bổ nhiệm và chuẩn thuận hợp đồng lao động với ông Chương N. Thái trong vai trò tổng quản trị thành phố, mặc dù ông này từng bị thành phố Monterey Park sa thải hồi Tháng Tư, 2017, và có thể có vấn đề khi làm việc tại thành phố khác.

Ban đầu, theo nghị trình, vấn đề này sẽ được quyết định tại buổi họp Hội Đồng Thành Phố vào lúc 7 giờ tối Thứ Tư, 8 Tháng Bảy.

Tuy nhiên, hôm Chủ Nhật, 5 Tháng Bảy, thành phố cho biết Thị Trưởng Trí Tạ quyết định có một buổi họp kín đặc biệt vào lúc 7 giờ 30 tối Thứ Hai, 6 Tháng Bảy, để bàn thảo vấn đề bổ nhiệm ông Chương.

Nếu được mướn, mức lương của ông Chương sẽ là $17,750/tháng, tương đương $213,000/năm. Ngoài ra, ông cũng sẽ được trợ cấp thêm $250/tháng cho tiền xe đi lại, và $60/tháng cho tiền sử dụng điện thoại. Sau hết, ông Chương còn được hưởng các phúc lợi khác như là nhân viên thành phố.

Hồi Tháng Giêng, ông Eddie Manfro, tổng quản trị Westminster, thông báo nghỉ hưu vào ngày 28 Tháng Hai, 2020.

Tại buổi họp ngày 12 Tháng Hai, Hội Đồng Thành Phố bổ nhiệm bà Sherry Johnson, giám đốc tài chính, làm quyền tổng quản trị thay thế ông Manfro cho tới khi mướn được người mới, chính thức giữ chức vụ này.

Trong cuộc họp ngày 11 Tháng Ba, Hội Đồng Thành Phố chuẩn thuận một thỏa thuận với “Bob Hall and Associates” để tuyển người làm tổng quản trị, với chi phí là $19,500.

Tiến trình tuyển người được mở ra ngày 27 Tháng Tư và chấm dứt ngày 29 Tháng Năm.

Trong Tháng Sáu, một số ứng viên được phỏng vấn, có người được phỏng vấn qua vòng hai.

Sau đó, Hội Đồng Thành Phố đề nghị mướn ông Chương N. Thái, và chỉ thị nhân viên thương thảo hợp đồng làm việc với ông.

Buổi họp tối Thứ Hai liên quan đến vấn đề nhân sự, ông Dick Jones, luật sư thành phố, nói với nhật báo Người Việt.

“Đây chỉ là buổi họp kín liên quan đến nhân sự. Nếu quyết định mướn tổng quản trị, theo luật, cuộc bỏ phiếu phải được tiến hành công khai,” ông Jones nói. “Và chuyện này sẽ diễn ra trong cuộc họp chính thức vào Thứ Tư.”

Ông Chương N. Thái, người đang được Westminster xem xét mướn làm tổng quản trị. (Hình: Chương N. Thái cung cấp)

Phản ứng của ông Chương 

Khi được báo Người Việt hỏi về các tố cáo lúc còn làm việc tại thành phố Monterey Park, ông Chương nói “tất cả đều giả tạo” và được đưa ra sau khi ông không còn làm việc ở Monterey Park.

“Cho tới nay, họ vẫn chưa nhận trách nhiệm về những gì họ đối xử với tôi,” ông Chương nói thêm. “Điều không may cho tôi là mọi người đọc những tài liệu này. Tôi đã mướn một luật sư để minh oan cho tôi.”

Ông Chương nói thêm: “Là một người Việt Nam, đương nhiên tôi mơ ước được làm tổng quản trị gốc Việt đầu tiên cho Westminster. Điều tôi muốn nói là tôi có 25 năm kinh nghiệm làm việc cho chính phủ, và tôi tự hào là tôi có thể làm việc với người dân thành phố, các vị dân cử, và tất cả mọi người.”

Về chuyện chỉ làm việc cho thành phố Stanton bốn tháng hồi năm 2013, ông Chương giải thích: “Lúc đó, thành phố có một tổng quản trị mới. Tôi với người đó không hợp nhau trong cách làm việc, và thế là tôi nghỉ, qua một thỏa thuận ‘Separation Agreement,’” chuyện chỉ thế thôi.

Phản ứng của dân cử 

Thị Trưởng Trí Tạ nói rằng đây là cơ hội lịch sử cho thành phố có thể có một tổng quản trị gốc Việt.

“Đây là lần đầu tiên, phải nói là lịch sử, khi có một người gốc Việt nộp đơn vào vị trí này, và đã qua hai vòng phỏng vấn rất gắt gao và công bằng,” ông Trí nói.

Khi hỏi liệu có biết quá khứ của ông Chương trước khi phỏng vấn, hoặc ông Chương có tiết lộ những chi tiết này không, ông Trí nói rằng: “Theo luật thành phố, tôi không thể tiết lộ nội dung cuộc họp kín liên quan đến nhân sự.”

“Tôi nghĩ, nếu muốn biết về ông Chương, chúng ta nên hỏi chính ông và thành phố Monterey Park,” ông thị trưởng cho biết thêm.

Về chuyện có cuộc họp kín vào tối Thứ Hai, ông Trí nói rằng “đây là cơ hội để các thành viên Hội Đồng Thành Phố bàn bạc thêm việc mướn tổng quản trị” và “khi một nghị viên có câu hỏi thì thị trưởng cho họ cơ hội để thắc mắc, và đây là chuyện bình thường.”

Khi được hỏi về vấn đề này, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho biết: “Tôi không thể nói về những vấn đề thảo luận trong cuộc họp kín tối nay (Thứ Hai), nhưng tôi có thể nói, tôi nhận được rất nhiều thông tin do luật sư thành phố cung cấp chỉ cách đây vài ngày, hôm Thứ Sáu.”

“Tôi đang xem xét những thông tin này một cách kỹ lưỡng và sẽ đặt một số câu hỏi quan trọng đối với ứng viên,” bà Kimberly cho biết thêm.

“Tôi sẽ không quyết định có mướn ông Chương hay không cho tới khi tôi đọc tất cả cũng như lắng nghe ý kiến của mọi người qua text hoặc email.”

Nghị Viên Sergio Contreras nói rằng ông “cảm thấy sốc khi nghe những thông tin về ông Chương.”

“Tôi không nghe công ty tuyển dụng nói gì về những thông tin này cho tới khi tôi thấy được trên mạng xã hội,” ông Contreras nói.

Khuôn viên khu hành chính Westminster. (Hình: Facebook City of Westminster)

Nghị Viên Tài Đỗ cũng nói ông hoàn toàn không biết những thông tin về ông Chương vì ứng viên không cho biết trong lúc phỏng vấn.

“Những thông tin này do công chúng tìm ra và là thông tin công cộng, không phải tin đồn thất thiệt,” ông Tài Đỗ nói.

“Tôi rất bực mình khi biết những thông tin này. Tôi nghĩ, trong cuộc họp tối Thứ Hai, Hội Đồng Thành Phố có lẽ sẽ bàn về quá khứ của ông Chương. Để coi cuộc họp giải quyết ra sao.”

Nghị Viên Tài Đỗ cũng nói thêm: “Nếu những tố cáo này đúng hết, thì tôi phải suy nghĩ lại. Khi phỏng vấn các ứng viên, tôi thấy Hội Đồng Thành Phố rất gắt gao, nhưng với ông Chương, có vẻ họ ủng hộ ông này.”

“Tôi không thể cho biết tôi sẽ bỏ phiếu như thế nào, nhưng với tôi, Westminster trong thời gian qua bị mang tiếng quá nhiều rồi. Thành ra, đây là lúc thành phố phải mướn một người có khả năng, để tránh dị nghị,” ông Tài nói thêm. “Tôi muốn một người có khả năng lãnh đạo, có quá khứ làm việc tốt cho người dân, nếu không, tôi sẽ không bỏ phiếu.”

Nhật báo Người Việt có gọi điện thoại cho Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí, nhưng không thể để lại lời nhắn, vì hộp thư trên điện thoại của loan báo “đã đầy.”

Ông Chương N. Thái là ai? 

Ông Chương Thái, còn có tên là Chu Thái, hiện là phó chủ tịch công ty Government Software Systems Revenue & Cost Specialists, Fullerton, từ Tháng Tám, 2017 đến nay.

Theo lý lịch của công ty cho biết, ông tốt nghiệp cử nhân ngành quy hoạch đô thị tại đại học Cal Poly Pomona, tốt nghiệp cao học quản trị hành chánh đại học Cal State Northridge, và hoàn tất một số khóa học cao học về chính sách công tại đại học Claremont Graduate University.

Ông từng làm công việc quản trị, ngân sách, và tài chánh cho các thành phố Claremont, Tustin, Morgan Hill, Bervely Hills, South Pasadena, Stanton, và Monterey Park, nhưng không nơi nào làm lâu dài.

Nơi ông làm lâu nhất là Morgan Hill, được 5 năm, từ Tháng Tư, 2011 đến Tháng Sáu, 2006, và nơi ông làm ngắn nhất là Stanton, chỉ có 4 tháng, từ Tháng Tư đến Tháng Tám, 2013.

Bị sa thải 

Theo hồ sơ nhật báo Người Việt có được, hôm 17 Tháng Tư, 2017, ông Chương, lúc đó là giám đốc dịch vụ quản trị, được thành phố Monterey Park thông báo cho nghỉ có lương cho tới khi hoàn tất điều tra các tố cáo đối với cá nhân ông.

Thông báo do ông Ron Bow, lúc đó là quyền tổng quản trị thành phố, ký tên, nhưng không cho biết tố cáo là gì.

Đến ngày 27 Tháng Tư, 2017, ông Ron Bow thông báo ông Chương chính thức bị sa thải bắt đầu từ ngày 29 Tháng Tư.

Cũng trong thông báo, ông Bow cho biết thành phố có thể sa thải nhân viên không cần lý do (at-will).

Sau khi bị sa thải, vào ngày 6 Tháng Ba, 2018, ông Chương nộp đơn kiện thành phố Monterey Park, và theo dự trù, phiên tòa sẽ được xử vào Tháng Ba, 2021.

Trong đơn kiện, ông Chương nói rằng ông bị thành phố trả thù và làm mất danh dự ông vì ông tố cáo thành phố lấy lệ phí rác cư dân cao hơn bình thường, cũng như sử dụng các khoản tiền hưu bổng và quỹ khác không đúng.

Ngày 11 Tháng Tư, 2018, thành phố Monterey Park nộp đơn lên tòa, bác bỏ tất cả cáo buộc của ông Chương.

Ông Ron Bow, nay là tổng quản trị Monterey Park, còn tố cáo ông Chương đổi cách thực hiện ngân sách thành phố trên Excel, thay vì trên software bình thường của thành phố, thành ra, thành phố phải làm lại hết.

Ngoài ra, ông Chương cũng bị tố cáo dùng tài khoản của một cựu nhân viên thành phố để mua điện thoại iPhone và Google, và không cho biết một trong những nhà thầu thành phố là bạn của mình, cũng như nhiều tố cáo khác.

(Hình minh họa: Đằng-Giao/Người Việt)

Nhiệm vụ của tổng quản trị Westminster 

Theo trang web thành phố cho biết, tổng quản trị do Hội Đồng Thành Phố bổ nhiệm và hoạt động giống như tổng giám đốc một công ty.

Tổng quản trị chịu trách nhiệm thi hành các chính sách do Hội Đồng Thành Phố đưa ra, đồng thời phối hợp với nhiều ban ngành trong thành phố để thực hiện các chính sách này.

Ngoài ra, tổng quản trị còn chỉ huy những người đứng đầu các cơ quan khác của thành phố thực hiện và duy trì các hoạt động địa phương, bảo đảm cung cấp đầy đủ các dịch vụ công cộng cho cư dân.

Tổng quản trị cũng là người đại diện cho quyền lợi của thành phố và đẩy mạnh việc phát triển thương mại, đồng thời phối hợp làm việc để duy trì quan hệ với các cơ quan chính quyền các cấp từ liên bang đến địa phương.

Ngoài các công việc và dịch vụ nêu trên, tổng quản trị và nhân viên cũng phụ trách các dự án đặc biệt theo chỉ thị của Hội Đồng Thành Phố mà nằm bên ngoài thẩm quyền của các cơ quan thành phố.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, thành phố Westminster thay tổng cộng 11 tổng quản trị trong 15 năm qua, và sáu cảnh sát trưởng trong chín năm.

Bốn trong năm thành viên Hội Đồng Thành Phố là người Việt, bao gồm thị trưởng, trong thành phố có gần 100,000 cư dân, mà trong đó có khoảng 50% là gốc Á Châu. [kn]

—-
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *