Westminster đơn giản hóa thủ tục mở chỗ ăn ngoài trời, hoàn tiền lệ phí

Thiện Lê/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Vì quá ít nhà hàng nộp đơn xin giấy phép mở chỗ ăn ngoài trời, Westminster đang tìm cách đơn giản hóa các thủ tục và sẽ hoàn tiền lại cho những doanh nghiệp đã nộp đơn.

Nghị Viên Tài Đỗ nói với nhật báo Người Việt: “Tôi thấy quá trình nộp đơn quá khó khăn và gắt gao, nên đề nghị với thành phố phải đơn giản hóa lại để giúp các chủ nhà hàng các thủ tục hành chánh.”

Ông cho hay nhiều chủ nhà hàng không muốn xin giấy phép vì điều kiện và quy định rất phức tạp: “Họ phải liên lạc với chủ đất, rồi phải gọi bảo hiểm về vấn đề làm việc ngoài trời. Nhiều người còn không liên lạc với chủ đất được nữa.”

Theo ông, từ lúc thông báo nhà hàng có thể xin giấy phép làm ăn ngoài trời, đến giờ chỉ có năm nhà hàng nộp đơn và 20 nhà hàng gọi hỏi thông tin.

“Thành phố rộng như vậy mà có năm nhà hàng nộp đơn thì không được. Các cơ sở thương mại mà không làm ăn được thì tất nhiên là không tốt cho thành phố vì không đóng thuế được,” ông chia sẻ.

Ông còn cho hay từng đề nghị quyền Tổng Quản Trị Sherry Johnson đưa nhân viên đến các nhà hàng để tư vấn cho chủ. Tuy vậy, bà cho rằng nên kêu gọi chủ nhà hàng đến nhận tư vấn tại tòa thị chính.

Để xin giấy phép, chủ nhà hàng phải nộp một bản vẽ hay hình mẫu của chỗ ăn ngoài trời cho Ủy Ban Quy Hoạch của thành phố.

Nghị Viên Tài Đỗ cho biết thành phố đang thay đổi quá trình này, chỉ cần một bản vẽ đơn giản để biết được chỗ ăn ngoài trời đó có gây nguy hiểm gì không.

Ông còn cho hay thành phố sẽ hợp tác với một số chủ doanh nghiệp để giúp những chủ nhà hàng không đủ khả năng Anh Ngữ điền đơn.

Hình mẫu bản vẽ chỗ ăn ngoài trời. (Hình: City of Westminster)

Về phần lệ phí, chủ nhà hàng phải đóng $165 để xin giấy phép mở chỗ ăn ngoài trời. Nghị Viên Tài Đỗ cho biết bây giờ họ có thể điền đơn xin trợ cấp từ đạo luật CARES Act để được hoàn tiền lại.

Westminster còn cập nhật một số quy định để giấy phép mở chỗ ăn ngoài trời.

Chủ nhà hàng chỉ cần điền đơn tại quầy ở tòa thị chính, sau đó nộp đơn cho Ủy Ban Quy Hoạch nếu chỉ mở chỗ ăn ngoài trời có dưới 49 chỗ ngồi, có rào chắn thấp hơn 3 foot, lều thấp hơn 12 foot và diện tích dưới 400 sq ft và không cần dùng điện, gas hay máy sưởi.

Nếu cần nhiều chỗ ngồi hơn, lều lớn hơn và cần dùng điện hay gas, chủ nhà hàng phải nộp thêm một đơn cho Ủy Ban Xây Dựng Westminster.

Chủ nhà hàng phải đợi Sở Cứu Hỏa Orange County xét đơn xin giấy phép nếu chỗ ăn cần nhiều hơn 49 chỗ ngồi, lều lớn hơn 400 sq ft (không có tường chắn) hoặc lớn hơn 700 sq ft (có tường chắn) hay nhiều lều nối lại lớn hơn 700 sq ft, và cần dùng lửa hay máy sưởi ngoài trời.

Để xin giấy phép mở chỗ ăn ngoài trời tạm thời, chủ nhà hàng ở Westminster cần nộp:

1-Đơn ghi danh xin giấy phép.

2-Đơn cam kết sẽ làm theo đúng quy định của thành phố.

3-Giấy ủy quyền từ chủ đất.

4-Bản vẽ cho ăn ngoài trời, nhỏ nhất là trên giấy 8.5 inch x 11 inch. Chủ nhà hàng có thể nộp hình chụp từ trên cao.

5-Đơn xin trợ cấp CARES Act để hoàn tiền lệ phí $165.

Để lấy đơn xin giấy phép mở chỗ ăn ngoài trời, chủ nhà hàng có thể đến Tòa Thị Chính Westminster hoặc vào trang web www.westminster-ca.gov/civicax/filebank/blobdload.aspx?BlobID=16815. [qd]


Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *