Westminster ký hợp đồng $80/giờ với cựu Dân Biểu Tyler Diệp, gây nhiều thắc mắc

Westminster ký hợp đồng $80/giờ với cựu Dân Biểu Tyler Diệp, gây nhiều thắc mắc

WESTMINSTER, California (NV) – Hợp đồng giữa thành phố Westminster và cựu Dân Biểu Tyler Diệp đang làm nhiều người đặt câu hỏi vì thành phố không công khai.

Theo nhật báo The Orange County Register, Westminster ký hợp đồng với ông Tyler Diệp để mời ông làm người giúp thành phố liên lạc với chính phủ California và chính phủ liên bang.

Cựu Dân Biểu Tyler Diệp. (Hình: voiceofoc.org)

Ông Tyler Diệp từng làm dân biểu của tiểu bang California từ năm 2018 đến cuối năm 2020, và ký hợp đồng với Tổng Quản Trị Marwan Youssef của Westminster vào ngày 21 Tháng Tư, 2021.

Thành phố trả lương cho ông Tyler $80/giờ. Mỗi tháng ông làm việc cho thành phố 80 giờ, và có lương tháng là $6,400.

Nghị Viên Tài Đỗ và Nghị Viên Carlos Manzo cho biết họ không hề nghe gì về hợp đồng đó, và mới biết được vào cuối tuần trước khi OC Register hỏi về vấn đề này.

Nghị Viên Manzo nói: “Có vẻ như chuyện này đang được giữ kín. Tôi không biết rõ về ông Tyler Diệp, và ký hợp đồng với ông có thể là chuyện tốt cho thành phố. Tuy nhiên, tôi nghĩ cách thành phố làm tạo ra một vết nhơ trong công việc của ông.”

Nghị Viên Tài Đỗ cho biết ông rất “thất vọng” vì không ai làm việc cho thành phố báo với ông về chuyện ký hợp đồng này.

Một số dân cử đại diện cho Westminster ở Quốc Hội California và Quốc Hội Hoa Kỳ như Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và Dân Biểu Janet Nguyễn của California, cho hay họ mới nghe về chuyện Westminster ký hợp đồng với ông Tyler Diệp trong tuần này.

Ông Tyler từng làm nghị viên của Westminster từ năm 2008 đến 2012, và từ năm 2014 đến 2018, rồi đắc cử chức dân biểu California.

Báo OC Register cho biết ông và Thị Trưởng Trí Tạ làm việc với nhau trong nhiều năm, và thường ủng hộ các hoạt động chính trị của nhau.

Trong email trả lời OC Register, Thị Trưởng Trí Tạ cho biết ông không có vai trò gì trong chuyện ký hợp đồng với ông Tyler, và hợp đồng này được chấp thuận “dưới thẩm quyền” của Tổng Quản Trị Youssef.

Ông Tyler đang làm việc cho Giám Sát Viên Lisa Bartlett của Orange County và ủy viên Đặc Khu Vệ Sinh Orange County.

Ông cho biết bà Bartlett bổ nhiệm ông làm cố vấn chính sách vào Tháng Hai năm nay để giúp giải quyết các vấn đề về nhà ở, phát triển, và lò phát điện hạt nhân San Onofre.

Trong một lá thư gửi đến Tổng Quản Trị Youssef ngày 20 Tháng Ba, ông Tyler cho biết ông có thể đóng góp cho thành phố các dịch vụ tư vấn lập pháp, theo dõi chi phí từ liên bang và tiểu bang được sử dụng ra sao, cũng như các vấn đề về giao thông với cơ sở hạ tầng.

Theo ông Tyler, ông làm cố vấn cho Westminster chưa được hai tháng, nhưng rất thành công vì thành phố sẽ nhận được ngân quỹ từ dự luật giao thông của Hạ Viện Hoa Kỳ.

Ông còn cho biết Dân Biểu Lowenthal liên lạc với thành phố về số tiền có thể nhận được, và Tổng Quản Trị Youssef nộp các hồ sơ hoàn tất vào ngày 27 Tháng Tư, chỉ hai ngày trước khi ký hợp đồng với ông Tyler.

Qua dự luật giao thông của Hạ Viện, Dân Biểu Lowenthal cho biết hai thành phố Westminster và Huntington Beach đang xin tổng cộng $8 triệu để làm đường mòn cho xe đạp và người đi bộ.

Ông Lowenthal nói: “Tôi không biết nội bộ của các thành phố ra sao, nhưng tôi biết ông Tyler không có liên quan gì đến đơn xin chi phí của Westminster. Họ không hề liên lạc với chúng tôi, và chúng tôi phải tự liên lạc với họ. Chúng tôi phải kiểm tra dựa theo những tiêu chuẩn để xin chi phí. Đây là một dự án không cần người vận động bên ngoài.”

Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cho biết ông từng làm việc thân thiết với ông Tyler Diệp ở Sacramento.

Ông nói thêm: “Ông ấy hiểu biết các chính phủ địa phương hay tiểu bang làm việc ra sao, và tôi sẵn sàng làm việc với ông. Tuy nhiên, tôi muốn làm việc với tổng quản trị và các dân cử hơn vì tôi hãnh diện với các mối quan hệ giữa tôi và chín thành phố trong địa hạt. Trách nhiệm của tôi là kêu gọi Quốc Hội California cung cấp chi phí dựa theo yêu cầu của các thành phố.”

Thượng nghị sĩ còn nói các thành phố thường thuê những cố vấn làm việc ngắn hạn để “giải quyết các vấn đề chuyên môn” như thuê một người hiểu biết về hệ thống cống để giúp thành phố xây một hệ thống mới.

Dân Biểu Janet Nguyễn của California, đối thủ của ông Tyler Diệp trong cuộc bầu cử năm 2020, thì chỉ trích thành phố Westminster ký hợp đồng với ông trong thời điểm thiếu hụt ngân sách.

Bà cho biết mình mới họp trực tuyến với thị trưởng và tổng quản trị, nhưng không ai nói với bà về chuyện ký hợp đồng với ông Tyler Diệp.

“Một trong những trách nhiệm của tôi là nộp đơn xin chi phí thay mặt cho các thành phố trong địa hạt. Tôi liên lạc thẳng với các thành phố nếu có cơ hội. Tôi có thể làm được điều đó mà không cần tốn tiền thuế của người dân, và họ là những người bỏ phiếu không muốn cho ông Tyler tái đắc cử,” bà Janet nói.

Bà cho rằng ông Tyler muốn “lấy tiền thuế của người dân ba lần” vì làm việc cho Orange County, cho đặc khu vệ sinh, và cho thành phố Westminster.

Bà dựa theo luật của Ủy Ban Thực Hành Chính Trị Công Bằng California, cho rằng ông nên đợi khoảng một năm sau khi thất cử rồi mới làm việc cho thành phố Westminster.

Như bà Janet nói, luật của ủy ban này cấm các cựu dân cử nhận tiền để liên lạc với nơi mình từng làm việc trong vòng một năm để ảnh hưởng đến các chính sách.

Tuy nhiên, ông Tyler không bị cấm làm việc cho thành phố Westminster vì ông cho biết “luật này chỉ cấm các cựu dân cử liên lạc với đồng nghiệp cũ, chứ không cấm họ quảng cáo cho khách hàng.”

Cuối cùng, Nghị Viên Manzo cho rằng thành phố nên nói rõ với các nghị viên về những vấn đề quan trọng như hợp đồng với ông Tyler Diệp.

“Cách giải quyết hợp đồng này không hay chút nào. Tôi rất chán nản vì thành phố hay gặp những chuyện như vậy,” ông nói. (TL) [đ.d.]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *