Westminster nhận $1.5 triệu để hoàn tất công viên và đường mòn Mendez

Đăng-Giao / dân việt

WESMINSTER, California (NV) – Thượng nghị sĩ Tom Umberg trao ngân phiếu trị giá 1,5 triệu đô la trong quỹ California cho Thành phố Westminster và Bộ Giáo dục Quận Cam tại Công viên Tượng đài Mendez vào lúc 1:30 chiều ngày 19 tháng 10 để hoàn thành công việc xây dựng công viên và đường mòn Mendez Freedom Trail.

Thượng nghị sĩ Tom Umberg (giữa) trao ngân phiếu trị giá 1,5 triệu USD cho Thị trưởng Trí Tạ và các thành viên Westminster. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Công viên nằm ở góc đường Westminster và Olive trong khi con đường mòn dài 2 dặm, bắt đầu từ góc đường Hoover và đường Westminster đến đường Garden Grove.

Thị trưởng Trí Tạ, đại diện thành phố, nhận séc. Cùng có mặt với ông còn có Phó Thị trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí và các đại biểu quốc hội là bà Kimberly Ho, ông Tai Do, và ông Carlos Manzo, cũng như bà Christine Cordon, quyền tổng giám đốc thành phố Westminster.

Hai con của Mendez là Gonzalo và Sandra cũng có mặt.

Ngoài ra, ông Sergio Contreras, Ủy viên Khu vệ sinh Midway City, cũng tham dự buổi lễ.

Ông Trí Tạ cảm ơn Thượng nghị sĩ Tom Umberg.

“Tôi muốn cảm ơn Thượng nghị sĩ Umberg vì đã giữ lời hứa với tôi vài năm trước,” anh nói. Khi nghe về dự án này, anh ấy đã hứa sẽ giúp đỡ thành phố và hôm nay, anh ấy đã giữ lời ”.

Ngoài ra, ông Trí cũng cảm ơn ông Sergio Contreras đã đề nghị Hội đồng thành phố xây dựng một công viên tưởng niệm trong thời gian ông làm Nghị sĩ Westminster.

Thượng nghị sĩ Tom Umberg cảm ơn ông Gonzalo Mendez và bà Felicitas Mendez (đã qua đời) đã dũng cảm đứng lên đấu tranh đòi quyền bình đẳng về giáo dục cho mọi người.

Ông nói: “Cần những người dám chỉ ra những sai sót của hệ thống để cải thiện hệ thống.

Ông Sergio Contreras (bìa trái) chúc mừng ông Gonzalo và bà Sandra Mendez. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Ông nói: “Chính vì cặp vợ chồng Mendez mà California đã trở thành tiểu bang đầu tiên chấm dứt sự phân biệt đối xử trong trường học, và sau đó là luật liên bang.

Ngoài ông Gonzalo và bà Sandra, ông Sergio Contreras là người vui mừng nhất.

Ông Contreras cho biết: “Tôi vô cùng vui mừng khi thấy công viên này sẽ sớm được hoàn thành.”

Năm 1943, cha mẹ Mendez muốn ghi danh cho ba đứa con của họ, Sylvia, Geronimo và Gonzalo Jr. Trường Tiểu học Đường 17 là một trường toàn người da trắng.

Sau khi được hướng dẫn ghi danh cho con cái của họ vào trường Tiểu học Hoover, một trường tiêu chuẩn thấp hơn, người Mỹ gốc Mexico, họ đã đưa vấn đề ra tòa.

Ban đầu, Mendez chỉ nói chuyện với thành phố Westminster, nhưng dần dần, vụ việc được đưa ra tòa án liên bang và có nhiều người tham gia hơn. Họ cho rằng trẻ em trên khắp đất nước bị phân biệt đối xử là vi hiến.

Năm 1954, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ xét xử một vụ án tương tự, Brown kiện Topeka Board of Education, tuyên bố rằng các chính sách theo chủ nghĩa tách biệt đã vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ.

California trở thành tiểu bang đầu tiên bãi bỏ phân biệt trường học.

Nhờ trường hợp Mendez, từ đó, trẻ em các dân tộc thiểu số có thể nhập học vào các trường trong cả nước mà không bị phân biệt đối xử. [đ.d.]

Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *