Westminster tốn hơn $9,000 bảo trì miếng đất đã bán; có thể cách chức phó thị trưởng

  • by

Thiên Lê / Tiếng Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Hội đồng thành phố Westminster có một cuộc họp căng thẳng khác, và có thể cách chức Phó Thị trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí.

Hội đồng thành phố Westminster tại cuộc họp vào thứ Tư, ngày 10 tháng 11. (Hình ảnh: Chụp từ màn hình Zoom)

Cuộc họp vào tối thứ Tư, ngày 10 tháng 11, chủ đề chính là vẽ lại quận của thành phố và thay đổi văn phòng thị trưởng cho các quan chức được bầu luân phiên; phí bảo trì phần đã bán của Công viên Tự do; Diễu hành Tết; và hạnh kiểm của các cử tri.

Chi hơn 9.000 đô la để duy trì khu đất Công viên Tự do đã bán

Theo báo cáo của nhân viên thành phố trong chương trình họp, các khoản thanh toán bảo trì cho phần 10.000 mét vuông của Công viên Tự do được bán từ năm 2016 đến nay tổng cộng là 3.562 đô la.

Tuy nhiên, ông Jake Ngo, Giám đốc Sở Công trình Công cộng Westminster, cho biết bản báo cáo chỉ thu phí cắt và tỉa cây chứ không thu tiền nước tưới cây. Cộng với chi phí vận hành, tổng số tiền để duy trì mảnh đất đó trong 5 năm là 9.346 đô la.

Các nhân viên yêu cầu Hội đồng Thành phố tìm cách lấy lại số tiền này vì thành phố phải duy trì khu đất mà họ không còn sở hữu.

Đất của công viên đã được bán cho STT Westminster Property, nhưng công ty đó cho biết họ đã bán đất cho một công ty khác.

Sau khi thảo luận, ông Christian Bettenhausen, luật sư thành phố, đề nghị Hội đồng thành phố họp với chủ sở hữu khu đất để thương lượng trong một phiên họp kín, nhưng ông không nói rõ sẽ gặp công ty nào.

Các cử tri đã đồng ý tiếp tục thảo luận về vấn đề này tại một phiên họp kín.

Vẽ lại quận và xoay thị trưởng

Đây là vấn đề được thảo luận tại nhiều kỳ họp gần đây. Nếu được thông qua, thành phố sẽ có năm quận, thay vì bốn quận như hiện nay.

Mỗi quận được đại diện bởi một dân biểu và năm thành viên sẽ luân phiên làm thị trưởng để đảm bảo sự đại diện tốt hơn của cư dân của tất cả các quận.

Tiến sĩ Justin Levitt, phó giám đốc của National Demographics Corporation, đã trình bày với Hội đồng thành phố một số quy tắc để vẽ lại quận.

Ông nói, luật liên bang yêu cầu các quận có dân số gần như ngang nhau, tuân theo luật bầu cử liên bang và không gian lận trong các cuộc bầu cử dựa trên sắc tộc.

Luật California yêu cầu các quận phải liền kề, có ranh giới dễ nhận biết, và không tách biệt các cộng đồng.

Các đại cử tri nhắc lại vấn đề về thời gian vì họ phải nộp một bản đồ mới cho Quận Cam, và có thể không đưa nó vào lá phiếu cho các cuộc bầu cử sơ bộ tháng 6 năm 2022.

Cuối cùng, Hội đồng thành phố đã bỏ phiếu để đưa các thị trưởng phân chia lại và luân phiên vào cuộc bỏ phiếu vào tháng 6 năm sau, với kết quả 3-2, với ba thành viên Kimberly Ho, Tai Do và Carlos Manzo bỏ phiếu. bỏ phiếu ủng hộ. Hai phiếu chống là của Thị trưởng Trí Tạ và Phó Thị trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí.

Bản đồ quận hiện tại của Westminster. (Hình ảnh: Thành phố Westminster)

Diễu hành Tết

Năm nay, có đến hai hiệp hội xin giấy phép tổ chức diễu hành Tết vào tháng 2 năm 2022, khiến Hội đồng thành phố phải xem xét.

Một bên là Hội Diễu Hành Tết Little Saigon do ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California làm đại diện. Bên kia là Hội Diễu Hành Tết Little Saigon-Westminster do Luật Sư Nguyễn Quốc Lân làm đại diện.

Mỗi hiệp hội trình bày suy nghĩ của mình, trong đó ông Phát nói rằng ông có thể đặt cọc vào ngày hôm sau để đến thành phố, nếu cần thiết. Anh Lân nói gửi tiền vào thành phố cũng được nhưng hôm sau không đặt được.

Hai bên đều lên tiếng về những khó khăn trong công tác chuẩn bị, đồng thời đề nghị HĐND TP nhanh chóng đưa ra quyết định.

Phó Thị trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí đề nghị cấp giấy phép cho hai hiệp hội để họ phối hợp tổ chức một cuộc diễu hành lớn hơn bình thường.

Tuy nhiên, hai bên cho rằng có nhiều hiềm khích với nhau, việc hợp tác cũng dẫn đến nhiều khó khăn trong hoạt động.

Nghị viên Tài Đỗ cũng đặt ra câu hỏi: “Ai sẽ là người đứng đầu? Không phải là một cuộc diễu hành do hai người dẫn đầu sao? “

Hội đồng thành phố đã biểu quyết cấp phép cho cả hai hiệp hội với kết quả 2-3, hai phiếu ủng hộ thị trưởng và phó thị trưởng.

Sau đó, họ quay trở lại ý định ban đầu là cấp phép cho một hiệp hội, và quyết định chọn Hiệp hội Diễu hành Năm mới Little Saigon do ông Phát Bùi làm đại diện.

Hội đồng thành phố đã bỏ phiếu với tỷ số 3-0-2, hai thị trưởng và phó thị trưởng bỏ phiếu trắng.

Hành vi của những người được bầu

Nghị viên Tài Đỗ là người đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự, chủ yếu để nói về hành vi của Phó Thị trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, và yêu cầu Hội đồng Thành phố khiển trách ông này.

Tại các phiên họp trước, cư dân thường bất bình với việc ông thường xuyên sử dụng từ “crap”, có nghĩa là “ị”, trước khi bỏ phiếu.

Tại phiên họp vào tối ngày 27 tháng 10, Nghị viên Kimberly Ho đã nói với phó thị trưởng, “Anh là một kẻ hèn nhát.”

Nghe xong, ông Chí đáp: “Thằng nhát gan”.

Nghị viên Tài Do cho rằng hành vi của Kimberly lúc đó là không đúng, nhưng ông Chi với tư cách là phó thị trưởng nên không phản hồi.

Cuộc diễu hành Tết cũng đã được thảo luận tại cuộc họp. (Minh họa: Vân Lan / Người Việt)

Ông Tài cũng cho rằng trong email ông Chi gửi cho một số người khác, ông đã cố tình viết tên Nghị viên Carlos Manzo là “dã man”.

Nghe vậy, ông Manzo nói: “Thiếu tôn trọng người khác là thiếu tôn trọng chính mình, đặc biệt nếu bạn nói xấu họ bằng ngôn ngữ khác. Nếu Hội đồng thành phố không thể làm việc cùng nhau, làm sao chúng ta có thể kêu gọi các tổ chức tư nhân hợp tác? “

Ông Manzo cho biết hành vi của phó thị trưởng bị truất quyền chỉ đạo và rất đáng buồn.

Nghị viên Manzo nói: “Vu khống người khác bằng tiếng Việt không phải là quý ông chút nào vì hai bên không thể tranh cãi.

Sau khi hai đồng nghiệp phát biểu, Phó Thị trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí cho biết từ “tào lao” mà ông thường nói có thể dịch là “ba vòng” chứ không phải “ị” như Nghị viên Tài Đô nói.

Ông khẳng định không gọi Nghị viên Manzo là “kẻ man rợ”, mà dùng từ đó để mô tả hoạt động của nhóm ba thành viên Quốc hội Kimberly Ho, Tai Do, Carlos Manzo.

Ngoài ra, ông xin lỗi Hội đồng thành phố và người dân vì cách ông nói lớn, nói rằng đó là “từ tận đáy lòng của mình.”

Ông Tài cho rằng tất cả những lời lẽ của Phó thị trưởng đều là giả mạo, soạn sẵn, đồng thời sử dụng phương tiện truyền thông Việt ngữ để tung ra nhiều thông tin gây chia rẽ cộng đồng.

Nghị viên Tài Do đã viết trên Facebook vào tháng 6 năm 2019: “Westminster chính thức trở thành Thành phố Hồ Chí Minh vì Trí Tạ, Kimberly Hồ và Chí (Charlie) Nguyễn.”

Ông cho rằng đó là một thông điệp mỉa mai, vì ba dân cử nói trên là nhóm đa số, chặn nhiều ý kiến ​​của hai dân biểu, và thông điệp đó đã được thị trưởng và phó thị trưởng sử dụng để tạo ra sự sợ hãi trong cộng đồng. Tổ tiên Việt Nam.

Nghị viên Manzo cũng cho rằng ông Chi đã nói dối trên các phương tiện truyền thông và biến những lời mỉa mai thành dối trá để gây chia rẽ trong cộng đồng.

Sau một số tranh cãi, Nghị viên Tài Do đề nghị Hội đồng Thành phố khiển trách phó thị trưởng, thậm chí đề nghị ông Chí không làm phó thị trưởng nữa. Nếu bị sa thải, ông sẽ vẫn là thành viên của Westminster, chỉ là không giữ chức vụ phó thị trưởng.

Luật sư Christian Bettenhausen cho biết việc sa thải phó thị trưởng phải nằm trong chương trình nghị sự cho một cuộc bỏ phiếu.

Vì vậy, ông Tài đề nghị biểu quyết có nghị quyết khiển trách cấp phó và đưa việc miễn nhiệm ông Chí vào chương trình kỳ họp ngày 8/12 tới.

Kết quả cuộc bỏ phiếu là 3-2, với hai phiếu chống thị trưởng và phó thị trưởng. [đ.d.]

Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *