WHO báo động ‘các nước giàu chiếm nguồn cung cấp vaccine’

WHO báo động ‘các nước giàu chiếm nguồn cung cấp vaccine’

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Người đứng đầu Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Hai, 18 Tháng Giêng, cảnh cáo rằng thế giới sắp lâm vào “thảm họa mất đạo đức” nếu các quốc gia giàu có không giữ cho có sự phân phối công bằng thuốc vaccine ngừa COVID-19.

Theo bản tin của tờ Washington Post, Tổng Giám Đốc Tedros Adhanonom Ghebreysus, người liên tiếp khuyến cáo rằng các quốc gia giàu có chớ loại bỏ các nước nghèo hơn bằng cách có những thỏa thuận song phương với các công ty cung cấp vaccine, đã một lần nữa nhấn mạnh vấn đề này trong một cuộc họp của hội đồng điều hành WHO.

Tổng hành dinh Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) ở Geneva, Thụy Sĩ. (Hình: Fabrice Coffrini/AFP via Getty Images)
Xem Thêm

Giuliani sẽ không đại diện Trump trong phiên luận tội trước Thượng Viện

‘Không có dấu hiệu nội loạn tạo phản’ trong lễ đăng quang

Twitter khóa tài khoản của DB Marjorie Greene, người ủng hộ QAnon

“Tôi phải nói thẳng, thế giới đang đứng trước thảm họa mất đạo đức và cái giá  trả cho điều này là mạng sống và đời sống của những người trong các quốc gia nghèo nhất,” theo ông Tedros, nói thêm rằng tuy rằng tới nay có khoảng 39 triệu liều vaccine được chích tại hơn 40 quốc gia giàu, có một quốc gia nghèo chỉ được 25 liều.

Tuy ông Tedros ca ngợi việc có vaccine chống COVID-19 là một thành tựu quan trọng của khoa học, ông cũng nói có những bài học từ các trận đại dịch trước đây, khi thuốc chủng ngừa phải mất thời gian lâu mới tới được người dân các xứ nghèo.

Theo ông Tedros, đại dịch COVID-19 hiện nay là cơ hội để “viết lại lịch sử,” bằng cách bảo đảm rằng vaccine được phân phối đồng đều giữa các quốc gia và cho những người cần có nhất.

Tổ chức WHO đang hợp tác với một số công ty chế tạo vaccine để cung cấp khoảng 2 tỷ liều thuốc cho các quốc gia nghèo nhất, trong kế hoạch gọi là Covax. Tuy nhiên, ông Tedros nói hiện đang có lo ngại rằng các liều thuốc vaccine này sẽ không được giao như dự trù.

Ông Tedros than phiền rằng “có nhiều quốc gia và công ty nói về công bằng trong việc nhận vaccine, nhưng họ vẫn tiếp tục chú trọng vào các thỏa thuận song phương, né tránh Covax, đẩy giá thuốc lên cao hơn và tìm cách có được thuốc trước nhất.” (V.Giang) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *