WHO cần gấp $7.7 tỷ giúp nước nghèo đối phó biến thể Delta

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang kêu gọi viện trợ quốc tế trị giá 7,7 tỷ USD, theo đó tổ chức này cho biết là cần thiết khẩn cấp để giúp các nước nghèo đối phó với biến thể Delta, theo CNBC hôm 10/8.

Số tiền đó sẽ được chuyển cho chương trình Máy gia tốc hỗ trợ COVID-19 (ACT– Accelerator) của WHO, chương trình viện trợ toàn cầu cho thiết bị và vật tư y tế để chống lại COVID-19, Tiến sĩ Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của Tổng giám đốc WHO, nói với các quan chức WHO vào thứ Ba.

Một gia đình thương tiếc người thân qua đời vì COVID-19 tại một nghĩa trang ở Tangerang, ngoại ô Jakarta, Indonesia, ngày 4 tháng 8. (Hình minh họa: AP Photo / Tatan Syuflana)

Số tiền đó là cần thiết để bù đắp một phần trong số 16,8 tỷ USD thiếu hụt đang gây khó khăn cho WHO trong việc ứng phó với đại dịch ở các nước đang phát triển vốn ít hoặc không cần liều, Aylward nói.

“Ngoài vấn đề đạo đức – mọi người không được phép chết trong khi công nghệ có sẵn ở nơi khác, công nghệ phải mang lại lợi ích cho toàn thể nhân loại – còn có vấn đề là chúng ta không thể giải quyết đại dịch này theo từng quốc gia. ”, Tiến sĩ Mariangela Simao, trợ lý Tổng giám đốc WHO cho biết.

“Đó là thực tế,” Simao tiếp tục. “Chúng tôi phải giúp nhiều quốc gia hơn nữa tiến lên. Nếu không, chúng tôi sẽ phải sống chung với loại virus này lâu hơn nữa ”.

Các quan chức của WHO đặt mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 10% dân số toàn cầu vào cuối tháng 9, ít nhất 40% vào cuối năm và 70% vào giữa năm sau.

Một số quốc gia trên thế giới vẫn chưa bắt đầu chương trình tiêm chủng, trong khi các quốc gia giàu có như Hoa Kỳ và Israel đã tiêm chủng cho hơn một nửa dân số.

Ở một quốc gia nghèo, những người bị sốt hoặc các triệu chứng khác không có xét nghiệm để biết liệu họ có bị nhiễm COVID-19 hay một bệnh khác, chẳng hạn như sốt rét, lao, viêm phổi hoặc HIV, Aylward nói.

Ngoài việc tặng vắc-xin, số tiền trên còn được dùng để trang trải các chi phí xét nghiệm COVID-19, điều trị oxy và cung cấp mặt nạ, theo ông Aylward. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *