WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine COVID-19 của Pfizer

WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine COVID-19 của Pfizer

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Năm, 31 Tháng Mười Hai, cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine COVID-19 của Pfizer và đối tác BioNTech, theo Fox News.

Vaccine của Pfizer tên Comirnaty, là loại vaccine COVID-19 đầu tiên được WHO chuẩn thuận và đưa vào Danh Sách Sử Dụng Khẩn Cấp (EUL), theo thông báo của cơ quan này.

Vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech. (Hình minh họa: Jack Guez/AFP via Getty Images)

Qua việc đưa vaccine của Pfizer vào EUL, WHO giúp các quốc gia “đẩy nhanh thủ tục chuẩn thuận của mỗi nước để nhập cảng và sử dụng vaccine,” theo thông báo.

WHO chuẩn thuận vaccine này sau Mỹ (11 Tháng Mười Hai) và Liên Âu (21 Tháng Mười Hai).

Quyết định của WHO cho phép Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) và Tổ Chức Y Tế Liên-Mỹ kiếm và phân phát vaccine cho quốc gia nghèo.

“Đây là bước rất tích cực giúp bảo đảm cả thế giới có vaccine COVID-19 để sử dụng,” Bác Sĩ Mariangela Simao, phụ tá tổng giám đốc WHO, cho hay. “Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng thế giới phải nỗ lực nhiều hơn để có đủ vaccine đáp ứng nhu cầu chích ngừa cho những nhóm người ưu tiên ở khắp nơi.”

WHO không nói rõ việc chuẩn thuận vaccine của Pfizer có liên hệ gì với chiến lược COVAX của họ hay không. Mục tiêu của COVAX là cung cấp vaccine COVID-19 cho quốc gia đang phát triển.

Tuy nhiên, WHO cho biết vaccine này đang được xem xét về mặt chính sách.

Nhóm Chuyên Gia Cố Vấn Chiến Lược về Chủng Ngừa của WHO sẽ soạn “chính sách và khuyến cáo cụ thể về vaccine” cho vaccine của Pfizer trong năm mới, theo thông báo của WHO.

Cơ quan này cũng sẽ hỗ trợ quốc gia nào chưa có thiết bị bảo quản cực kỳ lạnh, vì vaccine của Pfizer đòi hỏi bảo quản ở nhiệt độ từ âm 60 đến âm 90 độ C. (Th.Long) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *