WHO chấp thuận vaccine Sinovac ngừa COVID-19 của Trung Quốc

WHO chấp thuận vaccine Sinovac ngừa COVID-19 của Trung Quốc

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Ba, 1 Tháng Sáu, nói đã chuẩn thuận một loại vaccine ngừa COVID-19 do công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc chế tạo, để dùng trong trường hợp khẩn cấp. Đây là vaccine thứ nhì của Trung Quốc được WHO chấp thuận cho sử dụng, thường là ở các nước nghèo.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng việc WHO loan báo chấp thuận dùng Sinovac là chỉ dấu xác nhận cho giới chức có trách nhiệm về an toàn dược phẩm ở các quốc gia khác, và cũng để Sinovac được đưa vào danh sách các vaccine dùng trong chương trình COVAX, chương trình cung cấp vaccine toàn thế giới, cho các quốc gia có khả năng tài chánh hạn hẹp.

Một người dân được chích Sinovac vaccine tại Phnom Penh, Cambodia. (Hình: Tang Chhin Sothy/AFP via Getty Images)

Ủy ban kiểm nghiệm độc lập của WHO cho biết trong bản thông cáo gửi tới báo chí rằng họ chấp thuận việc dùng Sinovac vaccine cho những người trên 18 tuổi. Việc không có giới hạn tuổi của người cao niên cho thấy vaccine này có hiệu quả cho người lớn tuổi.

Tổng Thư Ký WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, hoan nghênh quyết định này, nói rằng vaccine an toàn và hiệu quả, cùng các điều kiện tồn trữ không quá khắt khe, khiến phù hợp với các quốc gia nghèo.

Ông nói trong một cuộc họp báo rằng: “Nay chúng ta phải nhanh chóng đưa các thuốc cứu người đến các quốc gia kia.”

WHO vào ngày 7 Tháng Năm đã chấp thuận một loại vaccine khác do công ty quốc doanh Trung Quốc chế tạo, gọi là Sinopharm.

Đến nay Trung Quốc đã cung cấp hàng trăm triệu liều thuốc vaccine, cả loại Sinopharm và Sinovac cho các cơ quan y tế trong nước cũng như xuất cảng sang các quốc gia khác, phần lớn là ở Phi Châu, Á Châu và vùng Châu Mỹ La Tinh. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *