WHO chuẩn thuận sử dụng khẩn cấp vaccine Trung Quốc

WHO chuẩn thuận sử dụng khẩn cấp vaccine Trung Quốc

GENEVA, Thuỵ Sĩ – Nhóm cố vấn kỹ thuật của WHO quyết định chuẩn thuận sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của hãng bào chế Sinopharm, Trung Quốc, vào hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Năm, theo AP.

Quyết định này mở đường cho thêm hàng triệu liều thuốc chích ngừa được đến với những quốc gia nghèo, kém phát triển qua chương trình COVAX của Liên Hiệp Quốc.

Trung Quốc tặng vaccine của Sinopharm cho Syria. (Hình: LOUAI BESHARA/AFP via Getty Images)

Bên cạnh những con số báo cáo về hiệu quả, phía Trung Quốc công bố rất ít dữ liệu công khai về hai loại vaccine của họ, một loại do Viện Sinh Học Bắc Kinh phát triển và loại còn lại do Viện Sinh Học Vũ Hán.

Sản phẩm của Viện Sinh Học Bắc Kinh là loại được những nhóm cố vấn của WHO xem xét đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Ông Tedros Adhahom Ghebreysus, tổng giám đốc WHO, tuyên bố: “Chiều nay, WHO đã đưa vaccine COVID-19 của Bắc Kinh vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đây là thuốc chích ngừa thứ sáu được WHO chuẩn thuận về độ an toàn, hiệu quả và chất lượng.”

Giáo Sư Arnaud Didierlaurent, Đại Học Y Khoa Geneva, người chủ trì nhóm cố vấn, cho biết họ yêu cầu thêm các nghiên cứu từ Sinopharm và sẽ “tiếp tục đánh giá” về loại vaccine này.

“Trên thực tế, việc thẩm định  không dừng lại sau khi vaccine của Sinopharm được chuẩn thuận,” theo lời vị giáo sư.

Các cơ quan y tế Liên minh châu Âu, Anh và Hoa Kỳ chưa xét nghiệm vaccine của Sinopharm, vốn dựa trên kỹ thuật tương đối cũ.

Trước đây, một nhóm cố vấn của WHO cho biết họ “rất tin tưởng” vaccine Sinopharm có thể bảo vệ những người trong độ tuổi 18-59. 

Nhóm cho biết họ có “mức độ tin tưởng thấp” về hiệu quả của vaccine đối với những người từ 60 tuổi trở lên và “rất ít tin tưởng” vào dữ liệu hiện có về các tác dụng phụ nghiêm trọng ở nhóm tuổi đó.

WHO cho biết trên lọ vaccine Sinopharm sẽ có một nhãn dán nhỏ có thể thay đổi màu sắc khi tiếp xúc với nhiệt,  qua đó sẽ báo cho các nhân viên y tế về việc liệu sẽ có một nhãn dán nhỏ có thể được sử dụng an toàn hay không. (MPL) 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *