WHO kêu gọi ngưng chích mũi thứ ba, dành vaccine cho các nước nghèo

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Tư 4/8 đã kêu gọi ngừng tiêm vắc xin COVID-19 liều thứ ba ít nhất cho đến cuối tháng Chín, theo BBC.

Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, cho biết việc ngừng tiêm mũi thứ ba sẽ giúp ít nhất 10% dân số của tất cả các quốc gia được tiêm chủng.

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại bác sĩ Suyoto ở Jakarta, Indonesia, vào ngày 29 tháng 7. (Minh họa: Ảnh AP / Tatan Syuflana)

Một số quốc gia, chẳng hạn như Israel và Đức, đã công bố kế hoạch cho người dân của họ tiêm mũi thứ ba.

Tuy nhiên, ông Tedros cảnh báo rằng các quốc gia nghèo hơn đang tụt hậu trong việc tiêm chủng COVID-19.

Theo WHO, do thiếu vắc-xin nên cho đến nay, các nước thu nhập thấp chỉ tiêm được 1,5 liều / 100 dân.

“Tôi hiểu mối quan tâm của tất cả các chính phủ trong việc bảo vệ người dân khỏi biến thể Delta. Nhưng chúng tôi không thể chấp nhận rằng nhiều quốc gia đã sử dụng hầu hết vắc-xin toàn cầu và vẫn muốn sử dụng thêm “, Tedros nói.

WHO đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ này khi cố gắng thu hẹp khoảng cách tiêm chủng giữa các nước giàu và nghèo.

Trước đây, WHO muốn 10% dân số của tất cả các quốc gia được tiêm chủng vào tháng 9, nhưng theo xu hướng hiện nay, mục tiêu này không thể đạt được.

Ở Haiti và Cộng hòa Dân chủ Congo, chưa ai từng nhận được hai phát súng.

Và ở Indonesia, nơi số ca mắc và tử vong do COVID-19 đã tăng mạnh trong những tháng gần đây do biến thể Delta, chỉ có 7,9% dân số được tiêm chủng đầy đủ, theo “Our World in Data.”

Hoa Kỳ không có kế hoạch tiêm mũi thứ ba, nhưng hôm thứ Tư, Nhà Trắng thông báo rằng Hoa Kỳ có đủ vắc xin để vừa cung cấp cho thế giới vừa đảm bảo đủ liều cho chính người dân của mình.

Đây không phải là lần đầu tiên Tedros kêu gọi các nước giàu tài trợ vắc xin cho các nước nghèo.

Vào tháng 5, ông đã kêu gọi các quốc gia giàu có hoãn kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em và thanh thiếu niên, nhằm tiết kiệm vắc xin cho viện trợ của các nước khác. (Th. Long) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *