WHO khám phá 13 virus COVID-19 biến chủng tại Vũ Hán từ cuối 2019

  • by

WHO khám phá 13 virus COVID-19 biến chủng tại Vũ Hán từ cuối 2019

GENEVA, Thuỵ Sĩ (NV) – Nhóm chuyên viên Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đến điều tra nguồn gốc COVID-19 tại Vũ Hán cho biết có thêm nhiều mẫu vật để xem xét các chất liệu di truyền của virus lây lan tại đây.

Qua đó, nhóm chuyên viên gồm 17 nhà khoa học quốc tế từ WHO và 17 nhà nghiên cứu Trung Quốc, khám phá được 13 mẫu di truyền khác nhau từ những mẫu phẩm virus COVID-19 thu thập từ Vũ Hán.

Nhóm điều tra của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đến chợ thuỷ sản tại Vũ Hán. (Hình: HECTOR RETAMAL/AFP via Getty Images)

Ông Peter Ben Embarek, trưởng phái đoàn, xác nhận nhóm điều tra của WHO tìm thấy một số dấu hiệu cho thấy sự lây lan đã ở mức độ rộng rãi hơn như từng biết, qua việc lần đầu tiên nhận diện có hơn một chục biến chủng virus ở Vũ Hán vào Tháng Mười Hai năm 2019.

Giới khoa học Trung Quốc đã cung cấp cho nhóm điều tra của WHO 174 trường hợp bệnh nhân COVID-19 tại Vũ Hán và vùng lân cận, trong số này, có 100 trường hợp xác nhận qua xét nghiệm, và 74 trường hợp mang các triệu chứng lâm sàng.

Ông Embarek, chuyên gia về an toàn thực phẩm, nhận xét có thể dịch đã tràn lan ở mức cả ngàn người ở tại Vũ Hán từ Tháng Mười Hai, 2019.

Những mẫu vật mà nhóm điều tra được cung cấp bao gồm từ những bệnh nhân ở tại chợ hải sản Vũ Hán, nơi được xem là xuất phát bệnh dịch, và một số đến từ những nơi không liên quan đến ngôi chợ.

Theo ông Embarek, các thay đổi trong cấu trúc gen của vi rút là phổ biến và thường vô hại, xảy ra theo thời gian khi bệnh truyền nhiễm giữa người và động vật, tuy nhiên, ông từ chối đưa ra kết luận về 13 biến chủng virus này mang ý nghĩa như thế nào đối với diễn tiến của bệnh dịch trước Tháng Mười Hai. 

Với những thông tin thu thập được, ông Embarek cho biết giả thuyết cho rằng virus COVID-19 bùng phát từ việc rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán là vô cùng khó xảy ra.

Hoa Kỳ và Anh tỏ ý chưa thuyết phục những kết luận sơ khởi của phái đoàn điều tra của WHO và tuyên bố sẽ dựa trên những thông tin tình báo rồi mới kết luận.

Ngoài ra, phái đoàn WHO cũng gặp người mà phía Trung Quốc tin rằng đó là bệnh nhân COVID-19 đầu tiên. 

Bệnh nhân này là một người đàn ông cư dân Vũ Hán, trong độ tuổi 40, và không có lịch sử đi du lịch.

“Người đàn ông này không có mối liên hệ với ngôi chợ thuỷ sản. Chúng tôi đã nói chuyện với ông ấy. Một người rất bình thường không có mạo hiểm trên núi để gặp các loại động vật lạ. Chỉ là một nhân viên trong một công ty tư nhân,” vị trưởng đoàn nghiên cứu của WHO tường thuật. (MPL) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *