WHO: Không dùng Remdesivir cho bệnh nhân COVID-19 đã nhập viện

  • by

WHO: Không dùng Remdesivir cho bệnh nhân COVID-19 đã nhập viện

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho biết không nên sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 đã nhập viện, theo đài CNBC.

Tổ chức Y tế Thế giới lên tiếng như trên vào hôm thứ Năm, 19 Tháng Mười Một, chỉ một tháng sau khi Cơ Quan Quản Trị Dược Phẩm Mỹ (FDA) chuẩn thuận loại thuốc này điều trị cho những bệnh nhân trên 12 tuổi bị bệnh COVID-19.

Trụ sở tổ chức y tế thế giới WHO tại Geneva, Thụy Sĩ. (Hình: FABRICE COFFRINI/AFP via Getty Images)

Trong thời gian qua, WHO thực hiện một nghiên cứu toàn cầu tìm hiểu về hiệu quả của thuốc Remdesivir, từ đó nhận thấy rằng thuốc này chỉ ít hoặc không có hiệu quả cho các bệnh nhân nhập viện, trái ngược với các thử nghiệm công bố trước đó.

“Remdesivir không tạo hiệu quả có ý nghĩa trước rủi ro tử vong hoặc trên các kết cục quan trọng khác cho bệnh nhân, chẳng hạn không cần nhu cầu dùng máy thở hoặc rút ngắn thời gian điều trị,” kết luận của các chuyên gia y tế nhóm WHO Guideline Development Group.

Kết luận trên được đăng tải trên tạp chí y khoa The BMJ.

Với kết luận từ việc WHO theo dõi hiệu quả của thuốc trên 11,200 bệnh nhân trên 30 quốc gia, Bác Sĩ Jozef Kesecioglu, chủ tịch hiệp hội European Society of Intensive Care Medicine (Ngành y khoa chăm sóc đặc biệt Liên Âu) nhận định: “Remdesivir bây giờ được xác nhận là loại thuốc không nên dùng phổ biến cho các bệnh nhân COVID-19.”

Trụ sở tổ chức y tế thế giới WHO tại Geneva, Thụy Sĩ. (Hình: FABRICE COFFRINI/AFP via Getty Images)

Gilead Sciences, hãng dược bào chế thuốc Remdesivir đặt câu hỏi về kết luận trên của tổ chức WHO: “Chúng tôi tự tin các bác sĩ trực tiếp chữa bệnh COVID-19 xác nhận được hiệu quả về việc xử dụng Remdesivir dựa trên những bằng chứng mạnh mẽ từ nhiều cuộc nghiên cứu ngẫu nhiên và có kiểm chứng.”

Các bác sĩ và bệnh viện không bị bắt buộc phải theo hướng dẫn của WHO, tuy nhiên, công bố trên sẽ làm hạn chế việc sử dụng loại thuốc này.

Hiện nay, thuốc Redemsivir được sử dụng rộng rãi trong các bệnh viện.

Tuy nhiên, một số bác sĩ nhận xét nếu dùng thuốc này cho các bệnh nhân còn trong thời kỳ nhẹ sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều.

Còn những bệnh nhân đã phải vào bệnh viện thì kết quả còn khiêm nhượng, theo kinh nghiệm của Bác Sĩ

Ken Lyn-Kew tại National Jewish Health, Denver, Colorado. (MPL)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *