WHO sẽ họp đặc biệt về biến thể COVID-19 mới ở Nam Phi

  • by

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang theo dõi chặt chẽ biến thể COVID-19 mới, chứa nhiều đột biến trong protein đột biến và sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào thứ Sáu về vắc xin và phương pháp điều trị cho biến thể này. Điều này, các quan chức đã công bố vào thứ Năm, 25 tháng 11, theo CNBC.

Biến thể mới, B.1.1.529, lần đầu tiên được xác nhận ở Nam Phi, WHO cho biết.

Các quan chức ủy ban bầu cử Nam Phi (giữa) mặc đồ bảo hộ COVID-19 đi bộ tại trường trung học Mklomelo ở Folweninear, Nam Phi, vào ngày 30 tháng 10. (Minh họa: Marco Longari / AFP qua Getty Images)

“Chúng tôi chưa biết rõ về biến thể này. Chúng tôi chỉ biết nó chứa nhiều đột biến. Vấn đề là khi nó chứa quá nhiều đột biến, nó có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của virus “, Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, quan chức COVID-19 của WHO, cho biết trong một buổi phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Nhà virus học của WHO sẽ xác định xem B1.1.529 có trở thành một biến thể đáng lo ngại hay không, và sau đó WHO sẽ đặt tên cho biến thể này, bà Van Kerkhove nói.

WHO theo dõi biến thể mới khi các trường hợp COVID-19 tăng đột biến trên khắp thế giới trước kỳ nghỉ lễ cuối năm, với mọi khu vực WHO báo cáo có một “điểm nóng” COVID-19, đặc biệt là châu Âu.

Cho đến nay, các nhà khoa học Nam Phi đã tìm thấy hơn 30 đột biến trong protein đột biến của biến thể mới, loại protein này gắn vào các tế bào cơ thể, nhà khoa học Nam Phi Tulio de Oliveira cho biết tại cuộc họp. tờ báo do Bộ Y tế của đất nước tổ chức vào thứ Năm.

Theo bà Oliveira, B.1.1.529 chứa nhiều đột biến có thể khiến virus kháng lại kháng thể, khiến vắc xin có nguy cơ giảm hiệu quả, cũng như nhiều đột biến giúp virus lây lan mạnh hơn, theo bà Oliveira.

Các đột biến khác của biến thể này chưa từng được thấy trước đây, vì vậy các nhà khoa học không biết liệu chúng có quan trọng hay sẽ thay đổi cách thức hoạt động của virus hay không, Oliveira nói.

Biến thể mới hiện đã lan rộng khắp tỉnh Gauteng của Nam Phi, bao gồm cả ở thành phố lớn nhất của đất nước, Johannesburg.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho biết, biến thể này cũng có ở Botswana và Hong Kong. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *