WHO: Số người bị ‘bệnh lẫn’ sẽ tăng 40%, lên tới 78 triệu, vào năm 2030

  • by

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Hơn 55 triệu người trên thế giới hiện đang sống chung với chứng sa sút trí tuệ, thường được gọi là “bệnh nhầm lẫn”. Theo Tổ chức Y tế Quốc tế (WHO), chứng rối loạn thần kinh này khiến con người mất khả năng ghi nhớ, gây ra chi phí trị giá khoảng 1,3 nghìn tỷ USD cho thế giới mỗi năm, theo bản tin của công ty. Hãng tin Reuters hôm Thứ Năm, 2 Tháng Chín.

Căn bệnh ngày càng trầm trọng hơn này có thể do đột quỵ, tổn thương não hoặc bệnh Alzheimer. Theo báo cáo của WHO, với dân số thế giới ngày càng già đi, số lượng bệnh nhân dự kiến ​​sẽ tăng lên 78 triệu người vào năm 2030 và 139 triệu người vào năm 2050.

Có các hoạt động kích thích tư duy cũng giúp giảm nguy cơ nhầm lẫn. (Hình minh họa: Carsten Koall / Getty Images)

Hiện nay, chỉ có khoảng 25% quốc gia trên thế giới có chính sách rõ ràng để hỗ trợ bệnh nhân sa sút trí tuệ và gia đình của họ, vì vậy WHO kêu gọi tăng cường các biện pháp đối phó với mối đe dọa. mối đe dọa sức khỏe cộng đồng này.

“Chứng mất trí nhớ khiến hàng triệu người mất đi ký ức, sự độc lập và phẩm giá của họ, cũng như những người mà chúng tôi từng biết và yêu quý,” tổng thư ký của tổ chức cho biết. WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Ông nói thêm: “Thế giới đang bỏ mặc những người mắc chứng sa sút trí tuệ và điều này ảnh hưởng đến tất cả chúng ta.

Các bộ trưởng y tế thế giới vào năm 2015 đã đồng ý về một kế hoạch toàn cầu, bao gồm chẩn đoán sớm và chăm sóc thiết yếu, nhưng hiện nó đang không đạt được các mục tiêu đặt ra cho năm 2025.

Tập thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. (Hình minh họa: Sean Gallup / Getty Images)

Katrin Seeher, chuyên gia sức khỏe tâm thần của WHO cho biết: “Chứng mất trí là một vấn đề sức khỏe toàn cầu và không chỉ xảy ra ở các nước giàu. Trên thực tế, hơn 60% người bị sa sút trí tuệ sống ở các nước nghèo và có thu nhập trung bình ”.

Thuốc, sản phẩm vệ sinh cá nhân và sửa chữa tại nhà cho bệnh nhân sa sút trí tuệ sẵn có hơn ở các nước giàu, một phần vì chúng được chính phủ trợ cấp và hoàn trả nhiều hơn, theo báo cáo. Báo cáo.

Sa sút trí tuệ ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng nhận thức, khả năng phán đoán, nói chuyện và các hoạt động thường ngày của người bệnh.

Nhiều cơ quan và tổ chức thường xuyên đưa ra vấn đề về bệnh sa sút trí tuệ. (Hình minh họa: Mike Coppola / Getty Images cho AARP)

Bà Seeher cho biết chứng sa sút trí tuệ cũng có thể gặp ở những người dưới 65 tuổi, với khoảng 10% trường hợp mắc bệnh sa sút trí tuệ ở giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, sự phát triển của chứng sa sút trí tuệ không phải là không thể tránh khỏi và một số yếu tố góp phần có thể được giảm bớt bằng cách kiểm soát huyết áp cao, tiểu đường, chế độ ăn uống và bệnh tiểu đường. Theo WHO, trầm cảm cũng như do uống rượu và hút thuốc.

Chuyên gia Tarun Dua của WHO cho biết: “Đây là những gì chúng ta có thể làm để hỗ trợ sức khỏe tâm thần và giảm suy giảm nhận thức cũng như nguy cơ sa sút trí tuệ. Đây là những điều chúng ta có thể bắt đầu làm từ khi còn trẻ ”. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *