WHO: ‘Tạo miễn dịch cộng đồng qua lây nhiễm COVID-19 sẽ gây thống khổ, chết chóc’

WHO: ‘Tạo miễn dịch cộng đồng qua lây nhiễm COVID-19 sẽ gây thống khổ, chết chóc’

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Tổng giám đốc Cơ Quan Y Tế Thế Giới (WHO), Bác Sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười, bác bỏ ý tưởng tạo “miễn dịch cộng đồng” (herd immunity) bằng cách để mặc tình trạng lây lan COVID-19, nói rằng phương cách này chỉ gây thống khổ và chết chóc.

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho biết, trong lời phát biểu tại buổi họp báo của WHO về COVID-19, Bác Sĩ Tedros nói rằng: “Trong lịch sử y tế thế giới, miễn dịch cộng đồng chưa bao giờ được sử dụng làm chiến lược chống bùng phát bệnh, chứ đừng nói tới đại dịch. Phương cách này có vấn đề, cả về y học lẫn đạo đức.”

Tổng giám đốc WHO, Bác Sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Hình: Christopher Black/WHO via AP)

Theo Mayo Clinic, miễn dịch cộng đồng đạt được khi có đủ số người trong một cộng đồng trở thành miễn nhiễm với virus và có thể bảo vệ những người dễ bị lây nhiễm.

Bác Sĩ Tedros giải thích rằng từ ngữ này nói đến việc có được miễn nhiễm qua chủng ngừa, chứ không phải là qua tự do lây lan.

Ông khẳng định rằng: “Miễn dịch cộng đồng có được là qua việc bảo vệ người ta không bị virus tấn công, chứ không phải tự để bị lây nhiễm.”

Hiện giới chức y tế chưa biết nhiều về COVID-19 và tuy rằng có nhiều người thấy có sự miễn nhiễm sau khi mắc bệnh, hiện chưa rõ là tình trạng miễn nhiễm kéo dài bao lâu. Bác Sĩ Tedros nói đã có báo cáo về những trường hợp lây bệnh lần thứ nhì, và cũng không có đủ dữ kiện về ảnh hưởng lâu dài của việc nhiễm COVID-19.

“Để cho virus tự do lan truyền có nghĩa là cho phép có các trường hợp nhiễm bệnh không cần thiết, tạo sự thống khổ và chết chóc,” theo lời ông Tedros.

Ông nói thêm rằng: “Cho phép một con virus nguy hiểm mà chúng ta chưa biết rõ về nó, được tự do hoành hành thì rõ ràng là sự thiếu đạo đức. Đây không phải là giải pháp.”

Bác Sĩ Tedros đưa ra phát biểu trên trong lúc số ca bệnh tăng vọt ở Âu Châu và Mỹ Châu, với số người mắc bệnh liên tiếp phá kỷ lục trong bốn ngày qua. (V.Giang)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *