WTO: Việc Mỹ tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc phạm luật thương mại quốc tế

  • by

WTO: Việc Mỹ tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc phạm luật thương mại quốc tế

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Tổ Chức Thương Mại Quốc Tế (WTO) hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, ra phán quyết nói rằng việc chính phủ Mỹ vào năm 2018 tăng thuế quan nhắm vào hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc là vi phạm luật thương mại quốc tế.

Theo bản tin của Politico, một hội đồng trọng tài xét xử gồm ba người đã đưa ra phán quyết rằng Washington đã không thể chứng minh rằng việc gia tăng mức thuế quan nhắm vào hàng hóa trị giá khoảng hơn $350 tỷ nhập cảng từ Trung Quốc là hợp lý, dù cho có các cáo buộc như Bắc Kinh giới hạn thị trường, trợ giá hàng xuất cảng, gây thiệt hại cho các công ty Mỹ.

Trụ sở World Trade Organization (WTO) tại Geneva, Thụy Sĩ. (Hình: Fabrice Coffrine/AFP/Getty Images)

Hội đồng này cũng nói rằng mức gia tăng thuế quan do chính phủ Mỹ đưa ra đã đi ngược với nguyên tắc của WTO về cách đối xử tối huệ quốc (most favored nation) giữa các quốc gia buôn bán với nhau, và cũng vượt quá mức tối đa về số thuế có thể đánh thêm lên hàng nhập cảng, như đã được Mỹ thỏa thuận từ trước.

Cũng theo phán quyết của hội đồng, việc Mỹ và Trung Quốc có thỏa thuận về thương mại, như ký kết “giai đoạn 1” vừa qua, không thể được coi là giải pháp chấm dứt tranh tụng, và do vậy Trung Quốc vẫn có quyền đòi có phán xét của WTO về vấn đề Mỹ tăng thuế quan.

Scroll-over ads

Phán quyết của WTO chắc chắn sẽ tạo thêm sự giận dữ của Tổng Thống Donald Trump đối với tổ chức này.  Tuy nhiên, hiện cũng chưa rõ là phán quyết có ảnh hưởng thực tế gì đối với tình hình hiện nay hay không.

Đầu tiên là phía Trung Quốc đã trả đũa bằng cách tăng thuế quan lên số hàng nhập cảng từ Mỹ, trị giá khoảng $100 tỷ. Thứ nhì là Mỹ và Trung Quốc đã ký “thỏa thuận giai đoạn một” hồi Tháng Giêng để phần nào giải quyết tranh chấp, dù rằng phần lớn mức thuế gia tăng vẫn còn được duy trì. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *