Xây nhà máy $83 triệu chỉ để cho thuê chứa đá thải, than vụn

  • by

QUANG NGOI, Vietnam (NV) – Dùng ngân sách hàng chục triệu USD để xây dựng Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất, sau đó cho thuê làm nơi chứa đá thải, than để thu tiền lẻ.

Dự án Nhà máy Nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất do Tập đoàn Dầu khí làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng từ tháng 9/2009, công suất thiết kế 100 triệu lít / năm với tổng mức đầu tư. gần 1.900 tỷ đồng (83,40 triệu USD), được xây dựng trên diện tích gần 25 ha tại Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.

Dù đã cắt ngọn nhưng bãi đá thải vẫn cao hơn nhà của người dân. (Hình ảnh: Trần Mai / Tuổi Trẻ)

Báo Tuổi Trẻ cho biết, đến tháng 3/2012, nhà máy bắt đầu sản xuất “với chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.” Tuy nhiên, hoạt động được ba năm thì dừng lại vì “sản phẩm bán ra quá chậm, chi phí sản xuất tăng cao dẫn đến thua lỗ”.

Sau một thời gian dài ngừng hoạt động do không hiệu quả, ngay trong khuôn viên của Nhà máy sản xuất Bio-Ethanol Dung Quất cách hồ xử lý nước thải khoảng 100m đã xuất hiện một bãi chứa đá rất lớn. Trong khi các tòa nhà bị tốc mái, than đá cũng được đổ.

Người dân cho biết, từ tháng 7 vừa qua, xe tải của công ty Lý Tuấn chở đá từ nhà máy thép Hòa Phát-Dung Quất ra vào tấp nập. Có thời điểm đất đá chất thành đống cao như núi, cách nhà dân khoảng 50 m nên người dân rất lo lắng cho sự an toàn của mình nên đã trình báo chính quyền địa phương.

Theo mô tả của báo Tuổi Trẻ, “núi đá” cao hàng chục mét, cao hơn tất cả những ngôi nhà gần đó. Ngoài việc gây nguy hiểm đến tính mạng người dân, việc đổ đá còn làm lấp hệ thống mương thoát nước của nhà máy.

Ngoài việc đổ đá, các dãy nhà lợp tôn của Nhà máy sản xuất cồn sinh học Dung Quất còn chứa nhiều xỉ than, theo người dân địa phương, được xe tải chở về chứa, sau đó chở ngược về Nhà máy thép Hóa chất. Phát-Dung Quất.

Nhà máy Ethanol sinh học Dung Quất hiện đang bỏ hoang, không hoạt động. (Hình ảnh: Trần Mai / Tuổi Trẻ)

Theo UBND huyện Bình Sơn, khu đất trên do Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và Khu công nghiệp Quảng Ngãi cho Công ty cổ phần Nhiên liệu sinh học dầu khí miền Trung thuê để xây dựng nhà máy. Việc đơn vị này cho công ty Lý Tuấn thuê để làm bãi chứa đá thải khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là “không đúng quy định của pháp luật”, có nguy cơ sạt lở ảnh hưởng đến đời sống của người dân. .

Trả lời báo chí, Công ty Nhiên liệu sinh học Dầu khí miền Trung, đơn vị chủ quản nhà máy Ethanol sinh học Dung Quất chỉ nói chung chung “Do khó khăn nên chưa bố trí được vốn để xây dựng bãi tập kết phân theo quy hoạch. vi sinh.Công ty có hợp đồng cho công ty Lý Tuấn tạm trữ đá loca trong thời hạn hai năm, nguồn gốc đá là của Công ty cổ phần thép Hoà Phát-Dung Quất. (Tr.N) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *