Xe hơi không đủ bán, người Mỹ nay đành đặt mua từ nhà máy rồi chờ giao

WASHINGTON, DC (NV) – Người tiêu dùng ở Mỹ có thể đặt xe tùy chỉnh từ nhà máy. Một số hãng dễ dàng hơn, một số hãng khó hơn. Và đối với hầu hết các nhà sản xuất ô tô, việc bán hàng vẫn phải thông qua cửa hàng, theo Cars.com Friday, Oct.

Ở châu Âu, việc đặt xe và đợi giao xe là chuyện bình thường. Trong khi đó, người Mỹ đã quen với việc đến thẳng cửa hàng đầy ô tô, chọn cho mình một chiếc rồi “rinh” một chiếc về nhà ngay trong ngày.

Bãi đậu xe gần như trống rỗng của các cửa hàng ở Richmond, California, ngày 9 tháng 7. (Hình minh họa: Justin Sullivan / Getty Images)

Phương thức này chỉ thuận tiện cho khách hàng chứ không thuận tiện cho các hãng xe và cửa hàng, vì hãng xe có nguy cơ giao quá nhiều xe cho cửa hàng và phải tung ra các chương trình khuyến mãi đắt tiền; và cửa hàng tốn nhiều nhân công và lãi hơn.

Tuy nhiên, trong đại dịch COVID-19, cách mua xe ở Mỹ đã thay đổi. Ngày càng có nhiều hãng xe và cửa hàng bán xe gần như hoàn toàn trực tuyến để tránh gặp mặt trực tiếp.

Nhưng hiện tại, việc sản xuất bị đình trệ vì COVID-19 và thiếu phụ tùng thay thế – đặc biệt là chip điện tử – khiến bãi đậu xe của cửa hàng trống trơn. Hiện nay, nhiều người tiêu dùng buộc phải “mua có một không hai” với giá nhãn dán hoặc cao hơn.

Thời gian gần đây, nhiều hãng xe áp dụng hình thức cửa hàng đặt xe từ xưởng cho khách. Trước đây, phương thức này chưa bao giờ phổ biến với người tiêu dùng vì phải mất nhiều thời gian mới có xe.

Tuy nhiên, COVID-19 thay đổi mọi thứ. Dù sao cũng phải chờ đợi để có xe và phải trả đúng giá hoặc cao hơn, ngày càng có nhiều khách hàng chọn đặt xe loại này để có được chiếc ưng ý.

Đại dịch cũng đã thay đổi cách các cửa hàng bán xe hơi. Trước đây, các cửa hàng thường cố gắng thuyết phục khách hàng mua những chiếc xe mà họ có trong kho. Nhưng hiện tại do bãi xe trống nên nhiều cửa hàng đang cố gắng khuyến khích đặt xe từ nhà máy. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *