Xe thám hiểm vũ trụ của NASA đáp an toàn xuống Sao Hỏa

  • by

Xe thám hiểm vũ trụ của NASA đáp an toàn xuống Sao Hỏa

LOS ANGELES, California (NV) – Xe thám hiểm vũ trụ Perseverance của Cơ Quan Hàng Không và Không Gian (NASA) băng qua bầu khí quyển Sao Hỏa hôm Thứ Năm, 18 Tháng Hai, rồi đáp an toàn xuống đáy hố khổng lồ, theo Reuters.

Đây là chặng dừng đầu tiên của Perseverance trong chuyến truy tìm dấu vết sự sống của vi sinh vật cổ trên Hành Tinh Đỏ.

Tấm hình đầu tiên chụp bề mặt Sao Hỏa được Perseverance gửi về sau khi đáp xuống Hành Tinh Đỏ hôm Thứ Năm, 18 Tháng Hai. (Hình: NASA via AP)

Các chuyên gia phụ trách sứ mệnh này tại Phòng Thí Nghiệm Sức Đẩy Phản Lực của NASA gần Los Angeles òa lên vỗ tay vui mừng sau khi tín hiệu radio xác nhận Perseverance hạ cánh thành công và đáp xuống đúng mục tiêu bên trong Hố Jezero, nơi từng là lòng hồ trên Sao Hỏa.

Perseverance là thiết bị thám hiểm vũ trụ tối tân nhất được đưa đến hành tinh khác từ trước đến nay. Để tới Sao Hỏa, chiếc xe robot sáu bánh này du hành xuyên vũ trụ gần bảy tháng, vượt qua chặng đường dài 293 triệu dặm, với vận tốc 12,000 dặm một giờ.

Cú hạ cánh và đáp tự động của Perseverance qua một loạt động tác phức tạp mà NASA gọi là “bảy phút kinh hoàng” được xem là thành tựu khó khăn nhất và tinh vi nhất trong lịch sử robot thám hiểm vũ trụ.

“Đây đúng là sự khởi đầu của kỷ nguyên mới,” ông Thomas Zurbuchen, giới chức khoa học của NASA, cho biết trước đó trong buổi họp báo trên mạng về sự kiện này.

Cú đáp của Perseverance là phần rủi ro nhiều nhất trong sứ mệnh kéo dài hai năm, chi phí $2.7 tỷ này. Mục tiêu chính của xe là truy tìm dấu hiệu hóa thạch của vi sinh vật có thể từng sinh sôi nảy nở trên Sao Hỏa cách đây khoảng ba tỷ năm, lúc hành tinh này ấm hơn, ẩm hơn, và có thể sống được. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *