Y tá khắp California lên án bệnh viện thiếu nhân lực trầm trọng

  • by

Y tá khắp California lên án bệnh viện thiếu nhân lực trầm trọng

Thiện Lê/Người Việt 

ORANGE COUNTY, California (NV) – Hiệp Hội Y Tá California (CNA) tổ chức một buổi họp qua mạng hôm Thứ Tư, 16 Tháng Mười Hai, để phản đối tình trạng thiếu nhân lực trong bệnh viện ngay lúc dịch COVID-19 đang bùng phát.

Y tá và bác sĩ của bệnh viện UCLA ở Los Angeles biểu tình. (Hình: Patrick T. Fallon/AFP via Getty Images)

CNA cho biết các bệnh viện khắp tiểu bang đang vi phạm luật tỷ lệ giữa y tá chính quy và bệnh nhân. Điều đó có nghĩa là bệnh nhân thì quá đông, trong khi không đủ y tá chính quy, gây không biết bao nhiêu nguy hiểm trong thời dịch COVID-19. Tình trạng đó sẽ dẫn đến việc nhiều bệnh nhân và nhiều nhân viên y tế nhiễm bệnh.

Xem Thêm

Orange County bắt đầu tiêm vaccine COVID-19

Giường ICU trống ở Orange County còn ít đến mức nguy hiểm

COVID-19 bùng phát mạnh, California đặt mua thêm 5,000 bao đựng thi thể

Hiệp hội này còn cho hay vào ngày 11 Tháng Mười Hai, California cho phép các bệnh viện xin tăng giờ làm việc của các y tá lên.

Bà Zenei Cortez, chủ tịch CNA, trích thông số của Bộ Y Tế California, cho biết hiện nay tiểu bang có gần 60,000 nhân viên y tế nhiễm COVID-19 tính đến ngày 13 Tháng Mười Hai.

“Phá các quy định an toàn chỉ làm tăng số người bị nhiễm và số người chết thôi,” bà Cortez nói.

Hiện nay, số giường trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) của các bệnh viện khắp tiểu bang đang còn rất ít. Điều đó khiến tiểu bang phải ra lệnh ở nhà, và đang làm các y tá hết sức lo lắng vì bệnh nhân ngày càng đông, nhưng nhân lực để chăm sóc họ lại không đủ.

Để hiểu biết tình trạng tại một số bệnh viện ở các thành phố lớn của tiểu bang ra sao, CNA mời một số y tá làm việc tại nhiều bệnh viện tham dự buổi họp, giúp họ chia sẻ về nơi làm việc trong những ngày vừa qua.

Một trong những y tá đó là bà Tinny Abogado, y tá của bệnh viện Kaiser Permanente ở Los Angeles và làm việc trong bộ phận chăm sóc trung gian giữa khu cho bệnh nhân thường và khu chăm sóc đặc biệt.

Bà chia sẻ: “Hiện nay, các bệnh viện đang có rất nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19, và số giường trong ICU gần như không còn nữa. Vì vậy, những người làm trong bộ phận chăm sóc trung gian như tôi phải lo cho những bệnh nhân đang chờ vào ICU. Công việc thì nhiều hơn, nhưng bệnh viện thì không tuyển thêm người.”

“Họ nói chỉ thêm một bệnh nhân thôi, nhưng một bệnh nhân đó bệnh rất nặng và làm các y tá phải tốn rất nhiều thời gian cho họ, không lo được cho người khác,” bà Abogado nói thêm.

Không chỉ vậy, bà còn tiết lộ bệnh viện Kaiser đang thiếu đồ bảo hộ và khẩu trang cho y tá, lại không thường xuyên xét nghiệm COVID-19 cho họ, chỉ xét nghiệm bao giờ họ có triệu chứng thôi.

Từ trái, trên xuống, bà Zenei Cortez, bà Tinny Abodago, bà Nerissa Black và ông John Pasha, bốn y tá lên án phát biểu tại buổi họp của CNA. (Hình: chụp từ màn hình Zoom)

Tiếp theo là y tá Nerissa Black, làm việc cho bộ phận đo lường tại bệnh viện Henry Mayo Newhall ở Valencia.

Bà cho biết mình phải chăm sóc các bệnh nhân nhiễm COVID-19, nhưng ban quản lý của bệnh viện chỉ muốn bà bỏ ra chừng 10 phút cho mỗi bệnh nhân.

“Trước đại dịch, tôi chỉ chăm sóc cho khoảng bốn bệnh nhân tối đa. Bây giờ thì số bệnh nhân không thay đổi, nhưng họ bệnh nặng hơn rất nhiều. Nhiều người đợi tới khi nào triệu chứng trầm trọng mới vào bệnh viện, và cần được chăm sóc kỹ hơn. Bệnh viện muốn tôi chăm sóc cho sáu bệnh nhân một lúc,” bà Black kể.

Theo bà, bệnh viện Henry Mayo Newhall từng sa thải nhiều nhân viên hồi Tháng Sáu, trong đó có 35 y tá chính quy. Điều đó dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực rất nghiêm trọng trong bệnh viện tại thời điểm này vì không đủ người chăm sóc bệnh nhân.

“Sự an toàn và sức khỏe của bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu của tôi và nhiều y tá khác. Vì lý do đó, chúng tôi sẽ không ngừng lên án bệnh viện vì tình trạng thiếu nhân lực,” bà nói.

Các bệnh viện ở Bắc California cũng đang gặp tình trạng thiếu y tá rất nguy hiểm, trong đó có bệnh viện Good Samatarian ở San Jose.

Ông John Pasha, y tá của ICU tim mạch tại bệnh viện Good Samatarian, chia sẻ: “Vào dịp lễ Tạ Ơn, bệnh viện đang chuẩn bị đối phó với sự bùng phát vào mùa Đông của dịch COVID-19, và họ đang xin quyền làm việc khẩn cấp từ tiểu bang. Trong khi đó, họ hủy hợp đồng với nhiều y tá, cắt lương của họ 30% và không trả lương cho họ theo diện làm việc khẩn cấp nữa. Vì vậy, nhiều y tá nghỉ việc, dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực.”

Y tá này cho biết có một số y tá ráng chịu lương bị giảm 30% và làm việc đến hết hợp đồng, giúp đỡ được phần nào, nhưng vẫn không đủ người.

Y tá của bệnh viện UCI ở Orange biểu tình phản đối tình trạng thiếu nhân lực. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ông Pasha và nhiều y tá khác đang lên án Hiệp Hội Bệnh Viện California (HCA) vì cho phép bệnh viện khắp tiểu bang vừa xin quyền làm việc khẩn cấp từ tiểu bang, vừa hủy hợp đồng của nhiều y tá khiến họ nghỉ việc.

Theo ông, mỗi y tá trong ICU hiện nay phải chăm sóc cho đến ba bệnh nhân một lúc, lúc trước chỉ có hai bệnh nhân, tăng công việc đến 50%.

“Nếu được làm việc đúng tỷ lệ giữa y tá và bệnh nhân thì chúng tôi sẽ cứu sống được bệnh nhân. Nếu chỉ tăng thêm một y tá chính quy trong một ca làm việc, tỷ lệ người chết trong ICU sẽ giảm đến 9% và 16% của bệnh nhân trong phòng thường và phòng giải phẫu,” ông Pasha nói.

Vì vừa muốn chăm sóc bệnh nhân tốt hơn vừa lo sợ cho sức khỏe của bản thân, nhiều y tá khắp California đang biểu tình, cũng như lên án chuyện thiếu nhân lực ở bệnh viện. (Thiện Lê) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *