Yahoo loan báo rút khỏi thị trường Trung Quốc do khó làm ăn

HONG KONG (NV) – Yahoo Inc. hôm thứ Ba, 2 tháng 11, thông báo quyết định rút khỏi thị trường Trung Quốc, với lý do môi trường kinh doanh “ngày càng khó khăn cả về mặt thương mại và pháp lý.”

Theo hãng tin AP, Chính phủ Trung Quốc hiện có các biện pháp kiểm duyệt nghiêm ngặt và yêu cầu các công ty hoạt động tại nước này phải tự kiểm duyệt nội dung và từ ngữ bị coi là phản cảm. những tính cách nhạy cảm về chính trị hoặc “cấm kỵ”.

Trang Yahoo trên máy tính ở Bắc Kinh. (Hình minh họa: Frederic J. Brown / AFP qua Getty Images)

Trong một tuyên bố với giới truyền thông, công ty cho biết: “Do môi trường thương mại và quy định ngày càng khó khăn, kể từ ngày 1 tháng 11, Yahoo sẽ cung cấp dịch vụ cho khách hàng ở châu lục này. “

Yahoo cũng cho biết, “Tiếp tục bảo vệ quyền của người dùng và duy trì một mạng internet miễn phí và cởi mở.”

Việc Yahoo rút khỏi Trung Quốc đại lục diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh thực thi luật Bảo vệ Thông tin Cá nhân, buộc các công ty internet phải cung cấp thông tin cá nhân của người dùng cho Internet. Trung Quốc cộng sản, chẳng hạn như khi họ muốn theo dõi thông tin liên lạc của phe đối lập.

Điều này gây khó khăn cho các công ty phương Tây vì nếu họ sẵn sàng tuân thủ các yêu cầu của chế độ, họ sẽ vấp phải sự phản đối ở nước mình.

Yahoo đã bị chỉ trích nặng nề bởi các nhà lập pháp trong Quốc hội Hoa Kỳ vào năm 2007 sau khi chuyển dữ liệu về hai nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc cho chính quyền Bắc Kinh, dẫn đến việc họ bị giam giữ.

Các dịch vụ của Yahoo từng được quảng cáo rầm rộ ở Trung Quốc, như ở trạm xe điện Bắc Kinh trong hình. (Hình minh họa: Peter Parks / AFP qua Getty Images)

Yahoo trước đó đã thu hẹp hoạt động của mình tại Trung Quốc, đóng cửa văn phòng chính ở Bắc Kinh vào năm 2015. Việc Yahoo thông báo rút khỏi Trung Quốc cũng một phần là do một số dịch vụ. của công ty, bao gồm cả cổng thông tin điện tử, đã bị chính quyền ở đó chặn.

Vào tháng trước, trang LinkedIn của Microsoft cũng thông báo rằng họ sẽ ngừng hoạt động ở Trung Quốc, thay thế bằng một trang tìm kiếm việc làm. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *