Yellen: Người dân Mỹ có lợi tức tới $60,000 nên được nhận $1,400

Yellen: Người dân Mỹ có lợi tức tới $60,000 nên được nhận $1,400

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ Janet Yellen hôm Chủ Nhật, 7 Tháng Hai, nói rằng người dân Mỹ có lợi tức tới $60,000 mỗi năm nên được cho nhận chi phiếu $1,400 trong kế hoạch trợ giúp trị giá $1.9 ngàn tỷ của Tòa Bạch Ốc.

Khi xuất hiện trong chương trình “State of the Union” của CNN, bà Yellen nói rằng: “Chi tiết rõ ràng là số tiền trợ giúp sẽ nhắm vào những ai hiện chưa được xác định, nhưng các gia đình trung lưu đang gặp khó khăn cần phải được giúp đỡ,” theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ Janet Yellen. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Tòa Bạch Ốc nói sẵn sàng thương thảo về việc ai có thể được nhận số tiền trợ giúp $1,400 và cho đến nay từ chối không xác nhận mức lợi tức tối đa để được nhận đầy đủ số tiền này là bao nhiêu.

Theo bà Yellen thì “Tổng Thống Biden chắc chắn là muốn cộng tác với Quốc Hội để cho có sự công bằng và ông cũng không muốn một gia đình có lợi tức hơn $300,000 cũng được nhận số trợ giúp này.”

Cũng theo nhận định của Bộ Trưởng Yellen thì nếu Quốc Hội chấp thuận kế hoạch trị giá $1.9 ngàn tỷ, nước Mỹ sẽ có lại được các công việc đã mất đi trong năm tới, nếu không thì tình trạng thất nghiệp sẽ còn kéo dài.

Phía Cộng Hòa tại Quốc Hội đã chống lại kế hoạch trợ giúp của chính phủ Biden, do lo ngại rằng sẽ gia tăng mức nợ công, tiếp theo trợ giúp trị giá $4 ngàn tỷ hồi năm ngoái.

Khi lên tiếng trong chương trình “This Week” của ABC News, Thượng Nghị Sĩ Roger Wicker (Cộng Hòa, Mississippi) nói rằng đảng của ông chỉ có thể ủng hộ dự luật trị giá từ $600 tỷ đến $700 tỷ.

Tổng Thống Biden nói ông muốn có được sự hậu thuẫn của lưỡng đảng, tuy nhiên nếu đảng Cộng Hòa không chấp nhận số tiền cần phải chi để trợ giúp dân chúng, đảng Dân Chủ sẽ phải tự thông qua dự luật nếu cần. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *