Zuckerberg bị tố kiểm duyệt Facebook theo áp lực của CSVN

WASHINGTON, DC (VN) – Cá nhân Mark Zuckerberg bị cáo buộc đã nhượng bộ trước áp lực của Đảng Cộng sản Việt Nam để kiểm duyệt các tài khoản cá nhân hoặc tổ chức trên Facebook.

Tờ Washington Post hôm Thứ Hai, 25 Tháng Mười, dẫn tin từ những người giấu tên thân cận với vụ việc trên. Họ nói rằng chính ông Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành của công ty Facebook, người đã tuân thủ các yêu cầu của Đảng Cộng sản Việt Nam và bịt miệng những người chỉ trích chế độ độc tài của đảng.

Hàng trăm bức ảnh của Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành của Facebook, được in trên bìa cứng, dựng trên bãi cỏ trước Quốc hội Mỹ khi mọi người phản đối hàng triệu trang “ma” trên Facebook bị cáo buộc phát tán “tin giả” (Ảnh: Saul Hình ảnh Loeb / AFP / Getty)

Tờ báo đưa tin về thông tin từ 3 nguồn khác nhau cho rằng Zuckerberg đã giúp chính phủ Việt Nam gỡ bỏ những thông tin và bài đăng bị cho là “phản động” trên Facebook. Chính Mark Zuckerberg đã “đầu hàng” hoặc tuân theo yêu cầu của Đảng Cộng sản Việt Nam sau khi họ dọa khóa mạng Facebook tại Việt Nam, thị trường giúp anh kiếm được khoảng 1 tỷ USD mỗi năm.

Đáp lại những cáo buộc, công ty Facebook đã đưa ra một tuyên bố cho biết họ phải đưa ra quyết định này để dịch vụ của mình có thể tiếp cận hàng triệu người mỗi ngày. Trong những năm gần đây, các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án Facebook vì tiền của, đã khuất phục yêu cầu của các chế độ độc tài trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên được xác nhận rằng công ty Facebook đã xóa tài khoản của các cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin hoặc viết bình luận trái với nội dung tuyên truyền của Nhà nước và Đảng Cộng sản Việt Nam do chính người sáng lập. và cũng là Tổng Giám đốc điều hành quyết định.

Những gì anh ta đã làm với các Facebooker Việt Nam, bị coi là “phản động” đối với chế độ độc tài và cực kỳ đồi bại, trái ngược với những hành động của anh ta nhằm thúc đẩy tự do thông tin trên mạng tại Hoa Kỳ. khi không “sốt sắng” gỡ bỏ ngay cả những nội dung bị người dùng lên án là độc hại, sai trái trên Facebook.

Theo nguồn tin trên, khi Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức đại hội đảng vào tháng Giêng, Facebook đã tăng cường kiểm duyệt các tài khoản đăng các bài báo bị chính quyền Hà Nội tố cáo là “phản động”. Theo các nhà vận động dân chủ hóa ở Việt Nam, hành động đó cho phép Cộng sản Việt Nam kiểm soát gần như hoàn toàn nội dung của Facebook.

Hai tuần trước, Zuckerberg đã không đích thân điều trần trước Quốc hội mà thay vào đó cử đại diện để phản bác lại những cáo buộc rằng công ty Facebook đặt lợi nhuận lên trên sự an toàn của người dùng.

Tháng 10 năm ngoái, tờ Los Angeles Times đã có một bài viết khá dài về hoạt động kinh doanh của Facebook tại Việt Nam. Trong bài viết, nhiều Facebooker đã kể lại việc họ bị cơ quan chức năng gây sức ép như thế nào, Facebook xóa bài đăng của họ hoặc tệ hơn là xóa tài khoản vĩnh viễn. Họ cáo buộc Facebook đồng lõa với Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận và tự do thông tin.

Phạm Chí Dũng (phải), Nguyễn Tường Thụy (trái), Lê Hữu Minh Tuấn (sau) là ba thành viên đứng đầu Hội Nhà báo độc lập Việt Nam sử dụng Facebook để lan truyền thông tin, bài báo kết tội Đảng Cộng sản Việt Nam. nhà tù ngày 5 tháng 1 năm 2021. (Ảnh: STR / TTXVN / AFP / Getty Images)

Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhiều lần khoe rằng họ có thể gây áp lực buộc Facebook và Youtube phải gỡ bỏ hàng ngàn trang cá nhân (tài khoản) “xấu và độc hại” cho họ, mặc dù người ta chỉ đưa thông tin thật về họ, dựa trên những gì đang xảy ra. diễn ra, hoặc nói những điều trái với đường lối tuyên truyền của nhà nước Cộng sản.

“Tôi nghĩ tính toán của Zuckerberg rất rõ ràng: Các dịch vụ của Facebook phải được duy trì ở Việt Nam với dân số xấp xỉ 100 triệu người, nơi Facebook thống trị thị trường Internet, nếu không các công ty khác sẽ cạnh tranh. sẽ thay thế, ”Dipayan Ghosh nói với Los Angeles Times.

Ông Ghosh từng là cố vấn chính sách tại Facebook, sau đó trở thành giám đốc dự án của “Digital Platforms & Democracy Project” tại Đại học Harvard.

Tháng 9 năm ngoái, Freedom House có trụ sở tại Washington DC, công bố báo cáo năm nay về tự do Internet trên thế giới, đã xếp Đảng Cộng sản Việt Nam là một trong 21 quốc gia “không có tự do” về Internet, cùng nhóm. với các nước Cộng sản, cuồng tín tôn giáo hoặc độc tài quân sự như Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Iran.

Báo cáo thường niên của Tổ chức Phóng viên không biên giới cũng luôn xếp Đảng Cộng sản Việt Nam ở cuối bảng về tự do thông tin cùng với các quốc gia nói trên. Các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng bị gán cho là “những kẻ giết người trong báo chí”. (TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *