Cây hấp thụ nitơ ở hình thức nào? Tác dụng của nitơ trong việc sinh trưởng

Bạn đã bao giờ tự hỏi Cây hấp thụ nitơ ở hình thức nào chưa? Tác dụng của nitơ trong việc sinh trưởng của cây trồng rất quan trọng, giúp cây trưởng thành và phát triển tốt. Nitơ đóng vai trò quan trọng trong các quá trình sinh lý của cây trồng. Để hiểu rõ hơn về tác dụng của nitơ trong việc sinh trưởng của cây trồng, cùng mình tìm hiểu bài viết dưới đây qua lời chia sẻ của mình từ trang viethaingoai nhé!

Đặc tính sinh lý của Nitơ

Nitơ (phân đạm) là một nguyên tố dinh dưỡng quan trọng cho thực vật. Nitơ (N) là một nguyên tố hóa học, trong điều kiện thông thường, nó là một chất khí không màu, không mùi, không vị và không phản ứng hóa học ở nhiệt độ phòng. Nitơ chiếm khoảng 78,09% khí quyển trái đất.

cay-hap-thu-nito-o-hinh-thuc-nao
Nitơ là chất gì?

Cây hấp thụ nitơ ở hình thức nào? Nitơ là một nguyên tố dinh dưỡng quan trọng cho thực vật và có nhiều hình thức khác nhau. Cây hấp thụ nitơ ở dạng NH4+ (hình thức khử) và NO3- (hình thức oxi hóa). Trong quá trình quang hợp của cây xanh, ion nitrat (NO3-) sẽ trải qua quá trình khử được chuyển đổi thành ion amoniac (NH4+).

Ở một số loài cây, có sự cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm, chúng có khả năng chuyển hóa N2 trong không khí để sử dụng.

Tác dụng của nitơ trong việc sinh trưởng 

cay-hap-thu-nito-o-hinh-thuc-nao

Nitơ đóng vai trò quan trọng đối với cây trồng, cụ thể như sau:

 • Thúc đẩy quá trình tăng trưởng của cây, giúp cây phát triển nhiều nhánh và cành, tăng kích thước của lá cây, tăng cường quang hợp ở lá, giúp quá trình chuyển đổi nước và cacbonic thành đường bột.
 • Tăng năng suất cho cây trồng, cải thiện chất lượng của rau lá và protein trong hạt ngũ cốc.
 • Nhờ đạm, bộ rễ của cây trồng phát triển mạnh mẽ, giúp cây hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng trong đất. Điều này ảnh hưởng đến sự năng suất và chất lượng sản phẩm.

Dấu hiệu khi cây thiếu hoặc dư nitơ

Dấu hiệu của cây thiếu nitơ

cay-hap-thu-nito-o-hinh-thuc-nao

Khi thiếu đạm, cây thường có những dấu hiệu sau:

 • Cây chậm phát triển, lá cây có màu vàng. Sự thiếu protein trong các lá già là nguyên nhân khiến lá cây mất màu vàng hoặc bị bệnh vàng lá.
 • Nếu thiếu đạm nghiêm trọng, các lá dưới sẽ có màu nâu và các vết vàng này bắt đầu từ lá và lan dần vào phần bên trong cho đến khi toàn bộ lá chết.
 • Các lá non ở phía trên vẫn xanh, trong khi các lá dưới vàng và chết. Điều này cho thấy sự di chuyển của đạm trong cây.
 • Khi rễ không thể hấp thụ đủ đạm để đáp ứng nhu cầu sinh trưởng, protein trong các cơ quan già của cây sẽ được chuyển hóa thành đạm tan, và được chuyển đến các cơ quan sinh trưởng. Chúng hoạt động và được tái sử dụng để tổng hợp các protein mới.

Dấu hiệu khi cây dư đạm

cay-hap-thu-nito-o-hinh-thuc-nao

 • Thiếu đạm làm cho lá cây vàng, nhưng nếu dư đạm cũng không tốt cho cây. Khi cây dư đạm, lá cây sẽ có màu xanh đậm, tỷ lệ nước trong lá cao, lá mềm dễ bị sâu và bệnh.
 • Quá trình sinh trưởng dinh dưỡng (thân, lá) kéo dài, làm chậm quá trình hoa, quả và hạt. Điều này làm giảm chất lượng sản phẩm nông nghiệp.
 • Do dư đạm, cây không sử dụng hết và đạm sẽ rửa trôi xuống đất hoặc làm ô nhiễm nguồn nước, bao gồm cả nguồn nước ngầm và nước mặt.
 • Đồng thời, tương tác của nitơ với các chất dinh dưỡng khác như lân, kali và lưu huỳnh sẽ làm chậm quá trình chín của cây trồng. Dấu hiệu của sự dư lượng amoniac như viền lá vàng, lá bị xoắn và rễ bị hỏng.

Những nguồn cung cấp đạm cho cây trồng

Nguồn tự nhiên 

Trong không khí

cay-hap-thu-nito-o-hinh-thuc-nao

 • Nitơ phân tử (N2) là hình thức chính, và còn tồn tại dưới dạng NO, NO2.
 • Cây không thể hấp thụ Nitơ phân tử trực tiếp, cần sự giúp đỡ của vi sinh vật cố định đạm để chuyển hóa thành NH3 để cây có thể hấp thụ.
 • Nitơ trong dạng NO và NO2 trong không khí là chất độc đối với cây trồng.

Trong đất

cay-hap-thu-nito-o-hinh-thuc-nao
Nguồn cung cấp nitơ tự nhiên
 • Nitơ vô cơ (bao gồm NO3- và NH4+) có trong các muối khoáng như muối nitrat, muối nitrit và muối amoni.
 • Nitơ có trong thành phần của xác động vật, thực vật và vi sinh vật.

 

 • Nitơ vô cơ trong đất có thể được cây trực tiếp hấp thụ, còn nitơ hữu cơ trong xác động vật cần được chuyển hóa thành NO3- và NH4+ bởi vi sinh vật để cây có thể hấp thụ.

Nguồn tổng hợp

cay-hap-thu-nito-o-hinh-thuc-nao
Nguồn cung cấp nitơ tổng hợp
 • Các dạng phân bón hữu cơ chủ yếu có trong phân gia súc, cây họ đậu,…
 • Nitơ vô cơ chủ yếu có trong các loại phân bón hữu cơ khoáng của Nhật, với hàm lượng hữu cơ từ 65 – 80%. Ví dụ, phân gà viên hữu cơ 65% của Nhật có tổng nitơ là 3,91%.
 • Hiện nay có một số loại đạm tổng hợp được sử dụng như: phân Urê (Co(NH4)2), phân Amon Nitrat (NH4NO3), phân Phốt phát đạm, phân Amoni Sunfat hay SA (NH4)2SO4, phân Đạm Clorua (NH4Cl), phân Xianamit Canxi hay MAP (Phốt phát Amon).

Kỹ thuật sử dụng phân đạm

cay-hap-thu-nito-o-hinh-thuc-nao

Trong quá trình sử dụng phân đạm cho cây trồng, chúng ta cần chú ý những điều sau:

 • Bón phân một cách hợp lý để cây trồng đạt được năng suất cao. Bón phân hợp lý bao gồm việc chọn loại phân đúng, lượng phân đúng, thời điểm bón đúng và phương pháp bón đúng.
 • Cung cấp phân đạm cho cây thông qua rễ (bón phân gốc) hoặc qua lá (bón phân lá)
 • Bón phân hợp lý giúp tăng năng suất cây trồng và đồng thời không gây ô nhiễm môi trường.
 • Nếu lượng phân đạm cho cây vượt quá mức tối ưu, cây sẽ không hấp thụ hết. Sự dư thừa phân đạm là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, thay đổi tính chất vật lý và hoá học của đất, gây ô nhiễm nông sản và môi trường.

cay-hap-thu-nito-o-hinh-thuc-nao

Trong bài viết này, mình đã tìm hiểu về Cây hấp thụ nitơ ở hình thức nào mà nitơ có thể tồn tại trong thực vật. Nitơ là một nguyên tố dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển và sinh trưởng của cây. Cây hấp thụ nitơ dưới hai hình thức chính là dạng NH4+ (khử) và dạng NO3- (oxi hóa).

Hình thức khử (NH4+) và hình thức oxi hóa (NO3-) tương ứng đóng góp vào quá trình hình thành các chất cơ bản cho cây. Dạng NO3- được khử thành NH4+ bởi các quá trình sinh hợp đã được phân tích chi tiết. Điều này đưa ra một hướng đi quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng hợp lý cho cây trồng và giúp bạn hiểu rõ chủ đề Cây hấp thụ nitơ ở hình thức nào.

Tóm lại

cay-hap-thu-nito-o-hinh-thuc-nao

Qua việc hiểu rõ về Cây hấp thụ nitơ ở hình thức nào, mình nhận ra tầm quan trọng của dinh dưỡng này đối với sự phát triển của cây trong giai đoạn tạo mầm, phát triển rễ và tăng trưởng tổng thể. Với bài viết được chia sẻ trên viethaingoai, hy vọng bạn đã có thêm kiến thức về Cây hấp thụ nitơ ở hình thức nào và sự quan trọng của dinh dưỡng này. Mong các thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc cây trồng của mình.

Related Posts