Khái niệm của cẩu lương và cẩu huyết. Ý nghĩa và nguồn gốc

Khái niệm của Cẩu lương và cẩu huyết là hai thuật ngữ phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhưng bạn có hiểu rõ ý nghĩa và xuất xứ của chúng là gì không? Hai khái niệm này xuất phát từ việc mô tả những hành vi hoặc lời nói không đạt đến tiêu chuẩn đúng đắn và chặng mục xã hội đặt ra. Qua một vài thông tin quan trọng, dựa vào trải nghiệm thực tế mình sẽ chia sẻ tận tâm đến bạn qua bài viết của viethaingoai nhé!

Nguồn gốc của cẩu lương là gì?

Theo quan niệm của người dân Việt Nam và một số quốc gia khác, so sánh ai đó với con chó được coi là không phải là một hành động văn minh, thậm chí là thiếu lễ nghĩa. Tuy nhiên, đối với giới trẻ Trung Quốc, việc so sánh hình ảnh con chó với một ai đó là một hành động bình thường, thậm chí là phổ biến. Họ thường sử dụng hình ảnh của con chó trong ngôn ngữ hàng ngày của mình.

cau-luong-va-cau-huyet

Ví dụ:

 • 累成狗 /lèi chéng gǒu/: Cảm thấy mệt đến nổi điên, mệt như chó!
 • 热成狗 /rè chéng gǒu/: Nóng đến mức điên lên, cảm thấy nóng như chó!
 • 单身狗 /dān shēn gǒu /: Độc thân, chưa có người yêu hoặc thậm chí là “con chó độc thân”, đây là một hình ảnh ẩn dụ để trêu ghẹo những người đã đến tuổi kết hôn mà vẫn chưa có bạn trai hoặc bạn gái.
cau-luong-va-cau-huyet
Các video phát cẩu lương gây chấn động cộng đồng mạng trên TikTok

Và cẩu lương là một từ ẩn dụ cho hình ảnh những người “độc chỉ có toàn thân” đã cảm thấy cô đơn và phải đứng nhìn những cặp đôi thể hiện tình yêu ngọt ngào, tràn đầy hạnh phúc. Những người “ăn” cẩu lương chỉ biết ghen tị và tự ti, giống như con chó đáng thương phải ngồi cạnh chủ nhìn ngon lành mà bản thân lại đói mồi.

Khái niệm của cẩu lương và cẩu huyết

Cẩu lương là gì?

Đầu tiên, qua việc tìm hiểu Khái niệm của Cẩu lương và cẩu huyết, mình được biết Cẩu lương là thuật ngữ tiếng Trung, được viết là 狗粮. Dịch nghĩa đen sang tiếng Việt, cẩu lương có nghĩa là thức ăn dành cho chó. Ý nghĩa bóng của từ này ám chỉ những cặp đôi đang yêu nhau và thể hiện những tình cảm ngọt ngào, thân mật và tình tứ lẫn nhau, khiến những người độc thân cảm thấy khó chịu, ghen tị và tự ti.

cau-luong-va-cau-huyet
Hiểu ý nghĩa của cẩu lương là gì, máu chó là gì trong ngôn tình?

Tại sao lại có Khái niệm của Cẩu lương và cẩu huyết? Từ này khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh một con chó đáng thương đang mong muốn nhìn chủ của nó ăn uống ngon lành trong khi mình lại không được cho ăn. Hình ảnh này tương tự như những người đang sống trong tình yêu đậm đà, khiến những người độc thân chỉ có thể ghen tị nhìn nhìn, mong muốn được trải nghiệm tình yêu như vậy.

cau-luong-va-cau-huyet
Để hiểu ý nghĩa của cẩu lương là gì, hãy ở gần cặp đôi yêu nhau hoặc chính bố mẹ 

Thuật ngữ cẩu lương có nguồn gốc từ những câu chuyện ngôn tình Trung Quốc, trong đó thường xuất hiện những chi tiết tình cảm mượn mắt, đậm chất “ngôn tình sến súa” nhằm thu hút và gây ấn tượng với các độc giả trẻ tuổi.

Cẩu huyết là gì? 

Nếu dịch đúng nghĩa tiếng Việt về Khái niệm của cẩu lương và cẩu huyết, được biết cẩu huyết có nghĩa là máu chó, vậy máu chó là gì? Nhiều người thường nhầm tưởng rằng đây là thuật ngữ kinh dị ám chỉ những bộ phim có cốt truyện đáng sợ, đầy máu hoặc con người đóng vai chó. Tuy nhiên, ý nghĩa của thuật ngữ mới này không gây ám ảnh hay kinh hãi. Đây là thuật ngữ mà những người yêu thích ngôn tình biết đến.

cau-luong-va-cau-huyetĐể trả lời về chủ đề Khái niệm của cẩu lương và cẩu huyết, ngoài cẩu lương thì cẩu huyết cũng là thuật ngữ ám chỉ các tác phẩm có nội dung lặp đi lặp lại, từ ngữ không mạch lạc, không cuốn hút và cứng nhắc khiến người khác cảm thấy nhàm chán và không hấp dẫn. Những truyện như vậy thường được sáng tác bởi các tác giả mới hoặc các tác giả không thay đổi cách sáng tạo của mình, không cập nhật phong cách mới để thu hút độc giả.

Các tác phẩm truyện hoặc phim về kiểu trai xấu/gái xấu có kết cục buồn, không được lòng độc giả được gọi là cẩu huyết. Nội dung của câu chuyện về nam chính yêu thương tiểu tam và lạm dụng tàn bạo, gây ra nỗi đau cả thể xác và tinh thần cho nữ chính… khiến người đọc tức giận, buồn chán và bị ám ảnh được gọi là cẩu huyết.

Tình tiết trong truyện quá ngớ ngẩn, không có logic, khiến độc giả bực bội, không hài lòng, cảm thấy tinh thần cản trở được gọi là tình huống cẩu huyết. Những tác phẩm được người hâm mộ ngôn tình cho là cẩu huyết cũng có thể là những truyện mà người khác thấy hay, nhưng không phải với họ. Cẩu huyết không chỉ có trong ngôn tình mà còn trong đam mỹ và bách hợp.

cau-luong-va-cau-huyet

Ý nghĩa máu chó đã lan tỏa vào cuộc sống hiện đại và được sử dụng như một từ thông thường trong giao tiếp. Cẩu huyết trong cuộc sống chỉ ám chỉ những con người, sự vật, hoặc hiện tượng khiến người khác không thích, không ưa hoặc cảm thấy không thể chấp nhận được, dù đó là đúng hay sai.

Khái niệm của Cẩu huyết và cẩu lương khác nhau?

Vì vậy, sau tất cả các lý giải trên, bạn đã phân biệt được sự khác nhau giữa khái niệm của cẩu lương và cẩu huyết chưa? Dường như hai từ này nghe có vẻ giống nhau nhưng thực chất lại mang ý nghĩa rất khác biệt.

Mặt khác, Khái niệm của Cẩu lương và cẩu huyết là hai khái niệm khác nhau. Cẩu huyết nghĩa là những câu nói hoặc hành vi hài hước nhưng không logic hoặc không thực tế. Còn cẩu lương nghĩa là những câu chuyện, hình ảnh hoặc hành vi phản cảm, không phù hợp với đạo đức và giá trị xã hội.

Cẩu lương được sử dụng trong trường hợp nào?

cau-luong-va-cau-huyet
Hành động của những người độc thân ăn cẩu lương là gì?

Phát cẩu lương

Phát cẩu lương, hay còn gọi là rải cẩu lương, là hành động thể hiện tình cảm ngọt ngào, hạnh phúc trước mặt những người độc thân.

Ăn cẩu lương

Để giải thích ý nghĩa của hành động ăn cẩu lương là gì, đó là trạng thái của những người cô đơn phải nhìn thấy cảnh các cặp đôi thể hiện tình cảm thắm thiết lẫn nhau.

Mua cẩu lương

Gần như như việc ăn cẩu lương, việc mua cẩu lương cũng đem lại trạng thái không may phải chứng kiến những khoảnh khắc lãng mạn mà cặp đôi dành cho nhau, phải nhìn thấy họ tràn đầy niềm vui của tình yêu.

Ngược cẩu

Những cử chỉ, lời nói và hành động tràn đầy tình yêu thương, sự âu yếm, ngọt ngào và lãng mạn mà các cặp đôi thể hiện đối nhau có thể làm đau lòng những người độc thân và cảm thấy cô đơn. Đó là tình huống ác độc, khi những người không có người yêu chỉ biết tự an ủi bản thân.

Từ ngữ mà giới trẻ thường dùng khi nói về cẩu lương

 • Cẩu độc thân: Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ những người đang ở trạng thái độc thân, chưa có bạn trai hoặc bạn gái.
 • Rải, phát cẩu lương: Hành động, cử chỉ ngọt ngào mà các cặp đôi thể hiện trước mặt những người độc thân.
cau-luong-va-cau-huyet
Một số cụm từ như: cẩu độc thân, rải, phát cẩu lương có ý nghĩa là gì?

Ví dụ: Trong ngày Lễ tình nhân – Valentine ngày 14/2, thường xuất hiện những trạng thái như “Hãy khuyến cáo các cặp đôi không chia sẻ những nội dung không phù hợp trong ngày hôm nay“.

 • Sắc nữ: Là những cô gái có sở thích ngắm nhìn những chàng trai điển trai, phát cuồng với các chàng trai đẹp, những soái ca chỉ có trong tiểu thuyết. Những cô gái này còn có sở thích đọc truyện ngôn tình hoặc đam mỹ, thường có nội dung chỉ dành cho người trên 18 tuổi.
 • Trạch nữ: Là những cô gái chỉ thích ở nhà, chỉ muốn đọc truyện, xem phim và chơi với thú cưng, không thích đi ra ngoài vui đùa với bạn bè.
 • Hủ nữ hoặc hủ nam: Là những người có sở thích đọc truyện hoặc xem phim xoay quanh chuyện tình yêu đồng giới nam-nam.
 • Bách nữ/bách nam: Là những cô gái, chàng trai có sở thích tương tự như hủ nam, hủ nữ. Tuy nhiên, thay vì tình yêu nam-nam, họ quan tâm đến nội dung tình yêu nữ-nữ.
 • Tiểu tam: Là loại người bị xã hội lên án, chỉ trích và ghét bỏ vì thích xen vào mối quan hệ tình cảm giữa hai người yêu thương nhau để tranh giành, cướp đoạt tình yêu.
 • Thẳng nam: Chỉ những chàng trai có giới tính bình thường, hoàn toàn mạnh mẽ, nam tính và đàn ông.
 • Trà xanh: Là những người có vẻ bề ngoài giả vờ hiền lành, đáng yêu, luôn tỏ ra ngây thơ, vô tội, nhưng thực chất trong lòng lại rất tinh vi, xấu xa, giỏi về tâm kế, thích đùa giỡn với tình cảm của người khác. Họ sẵn sàng trở thành tiểu tam, quan tâm đến những người đã có bạn trai hoặc đã kết hôn để thỏa mãn ý thích cá nhân.

Như trên, mình đã cùng bạn tìm hiểu về hai khái niệm của cẩu lương và cẩu huyết. Bạn đọc đã nhìn vào ý nghĩa và nguồn gốc của chúng, hiểu được sự khác nhau giữa hai khái niệm này. Và bạn cũng đã khám phá những từ liên quan đến cẩu lương thông qua góc nhìn của giới trẻ. 

Việc hiểu rõ về khái niệm của cẩu lương và cẩu huyết không chỉ giúp chúng ta hạn chế việc sử dụng những nội dung không phù hợp trong cuộc sống hàng ngày, mà còn giúp chúng ta xây dựng một môi trường trực tuyến lành mạnh và tôn trọng đạo đức xã hội. 

Tóm lại

Qua bài viết về trải nghiệm vui vẻ từ mình, hy vọng sẽ đem lại cho bạn cái nhìn rõ ràng về các khái niệm này và đã truyền cảm hứng cho bạn để thực hiện sự nhạy bén trong việc sử dụng ngôn ngữ và các hành vi trên Internet. Qua đó, viethaingoai cũng mong rằng nó đã mang lại giá trị cho bạn và giúp bạn hiểu hơn về khái niệm của cẩu lương và cẩu huyết. Hãy cùng nhau tạo dựng một môi trường trực tuyến tích cực và đáng tin cậy.

Related Posts