Cây rêu là gì. Đặc điểm cấu tạo của cây rêu

Cây rêu là gì? Là một loại thực vật nhỏ bé xuất hiện đầu tiên trên trái đất, chúng hiện diện ở khắp mọi nơi trên hành tinh này. Rêu mang lại nhiều lợi ích đối với con người mà không phải ai cũng biết. Hãy đọc bài viết dưới đây của viethaingoai để tìm hiểu thêm về cây rêu là gì và vì sao cây rêu trở thành một phần quan trọng của hệ sinh thái và cần được bảo vệ.

cay-reu-la-gi
Cây rêu là gì?

Cây rêu là gì? 

Cây rêu là gì? Rêu thuộc giới nào? Cây rêu có tên khoa học là Bryophyte, đây là thuật ngữ chung để gọi một nhóm thực vật có phôi và không phải là thực vật có mạch. Rêu là loại cây thân thảo, phù hợp trong môi trường bóng râm.

Các đặc điểm của cây rêu là nó có thể tồn tại trên mặt đất khô cằn, có cấu tạo đơn giản bao gồm rễ, thân và lá.

cay-reu-la-gi
Hình ảnh của cây rêu

Rêu không có các ống dẫn. Lá của rêu là nhỏ và mỏng. Thân của cây rêu ngắn, không có nhánh. Cả lá và thân của rêu đều không có hệ thống ống dẫn nước. Cây này có cấu trúc đa bào và sinh sản bằng bào tử, khả năng thụ tinh nhờ nước.

Các cây thuộc nhóm rêu bao gồm: rêu, rêu tản và rêu sừng.

Cây rêu sống ở đâu? Cây rêu có rễ không?

Rêu là loại cây sống trên cạn. Mặc dù rêu đã có rễ, nhưng rễ của cây này không thể hút nước mà chỉ được coi là rễ giả. Phần thân và lá của cây không có mạch dẫn, do đó rêu thích môi trường ẩm ướt vì cấu trúc chưa hoàn chỉnh.

Rêu có khả năng hấp thụ khí nhiều hơn so với các loại cây khác trên Trái Đất. Rêu có thể sống từ những điểm có ít ánh sáng như trong hang động cho đến đỉnh núi cao.

Rêu phát triển ở khắp nơi, tạo thành cụm và thảm rậm thường bám vào những nơi ẩm ướt như tường ẩm, gốc cây,… Khi chạm vào, rêu mang lại cảm giác mềm mịn như nhung.

cay-reu-la-gi
Đặc điểm cây rêu

Cây rêu có hoa không? Rêu là loài cây không có hoa, cũng không sinh hạt, chúng sinh sản thông qua tế bào.

Các loại rêu trên thế giới ngày nay

Trên toàn cầu có hơn 12.500 loại rêu đã được ghi nhận, trong đó những loại rêu phổ biến để trang trí cảnh quan bao gồm:

 • Rêu Flame (rêu lửa): có hình dáng giống ngọn lửa đang cháy. Loại rêu này rất được ưa chuộng để trồng làm cảnh trong môi trường có nhiều ánh sáng mặt trời.
 • Rêu Us Fiss: có kích thước nhỏ, lá hình móc xòe, xếp tầng rất đẹp mắt. Lá không quá dài, xoắn vào nhau. Nguồn gốc của loại cây này từ Singapore và Mỹ, thuộc nhóm cây Fissidens.
 • Rêu Weeping: là loại rêu được trồng phổ biến nhất hiện nay. Bề ngoài rêu này giống như một thác nước, có nguồn gốc từ Châu Á. Việc trồng không quá công phu, tốc độ sinh trưởng trung bình.
 • Rêu MiniFiss: là loại rêu thủy sinh, được trồng rộng rãi trong bể cá thủy sinh, có nguồn gốc từ Châu Á, mức độ sinh trưởng chậm. Loại rêu này có thể trồng thành các hình dạng khác nhau theo ý muốn của người trồng.
 • Rêu Mini Taiwan: loại rêu này có lá xanh mướt, dễ trồng và phát triển trong mọi môi trường. Đây cũng là một trong những loại rêu được ưa chuộng trồng ở Việt Nam.
cay-reu-la-gi
Các loại rêu hiện tại được phân loại thành các nhóm khác nhau.

Vai trò của rêu trong cuộc sống là gì?

Rêu được coi là loại cây có vai trò đặc biệt quan trọng đối với con người, với những vai trò quan trọng sau:

 • Sử dụng rêu như một chất liệu cách nhiệt và trong các ứng dụng hấp thụ chất lỏng. Chúng có khả năng hấp thụ lên đến 20 lần trọng lượng của chính nó.
 • Trong một số nước như Đức, Pháp và Mỹ, rêu được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực do khả năng tốt của nó trong việc hấp thụ các chất độc hại và thấm hút nước. Rêu được sử dụng như thành phần chính của than bùn, than được làm từ rêu để làm công cụ lọc hiệu quả để xử lý chất thải chứa các kim loại nặng.
 • Rêu còn được biết đến với khả năng giúp giải quyết các sự cố về tràn dầu một cách hiệu quả.
 • Rêu là một nguồn nhiên liệu để sản xuất các loại khí như hydro, etylen, methanol, gas tự nhiên,…
 • Một số loại cây thân gỗ và rêu được sử dụng để tạo ra các sản phẩm như chiếu, nệm, tấm cách điện, chất bảo quản thực phẩm,…
 • Trong rêu có chứa các chất có hoạt tính sinh học cao, được sử dụng phổ biến trong y dược. Ở Trung Quốc, có khoảng 30-40 loại rêu được sử dụng làm thuốc. Rêu Rhodobryum giganteum có tác dụng điều trị các bệnh thần kinh, tim mạch rất tốt. Rêu Polytrichum commune có tác dụng giảm viêm, hạ sốt, điều trị sỏi thận hiệu quả.

Rêu lớn không gây tác hại đáng kể đối với cây trồng, tuy nhiên, nếu lớp rong rêu quá dày có thể gây tác hại như:

 • Ảnh hưởng đến việc chuyển hóa thực phẩm và quá trình phát triển của cây.
 • Rêu không hút dinh dưỡng của cây, nhưng việc bám chặt vào cây làm cây yếu đi, khô cành và gãy cành.
 • Rêu làm tăng độ ẩm và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn.
 • Rêu tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các loại nấm bệnh và côn trùng.

Cách trồng cây rêu tường

cay-reu-la-gi
Hình ảnh cây rêu tường

Dưới đây là các bước trồng rêu tường hiệu quả cho sân vườn:

 • Bước 1: Chọn vị trí phù hợp, có một số rêu đã tồn tại
 • Bước 2: Thiết kế khu vực ẩm trong sân vườn, đảm bảo thoát nước tốt
 • Bước 3: Chọn những vị trí có bóng râm
 • Bước 4: Đảm bảo độ pH đất khoảng từ 5.0 đến 6.0
 • Bước 5: Làm sạch các tạp chất và rác trên tường, và ấn mạnh các mảng rêu xuống đất
 • Bước 6: Tiếp tục tưới nước cho rêu trong 3 tuần. Không cần sử dụng phân bón, chỉ cần đảm bảo rêu đủ nước.

FAQ – Giải đáp những thắc mắc liên quan đến Cây rêu là gì?

1. Cây rêu có thể sinh sống ở đâu?

Cây rêu có thể sống ở khắp mọi nơi trên trái đất, từ rừng rậm đến sa mạc, từ núi đến biển. Chúng có khả năng thích ứng với môi trường ẩm ướt và thậm chí còn có thể sinh sống trên đất khô, đá hay cây cỏ.

2. Cây rêu có lợi ích gì cho môi trường và con người?

Cây rêu có vai trò quan trọng trong việc giữ nước và đất ổn định, bảo vệ bề mặt đất tránh bị xói mòn. Chúng cũng giúp cải thiện chất lượng không khí bằng cách hấp thụ khí CO2 và giảm hiệu ứng nhà kính. Đặc biệt, rêu cung cấp môi trường sống cho đa dạng sinh vật khác.

3. Làm thế nào để bảo vệ cây rêu?

Để bảo vệ cây rêu, chúng ta cần giữ gìn môi trường sống của chúng, tránh xóa sạch rừng, đồng thời không sử dụng các chất độc hại như thuốc trừ sâu. Hơn nữa, khi tham gia các hoạt động thể thao hay du lịch, chúng ta cần tôn trọng và tránh đè lên cây rêu, để chúng có thể tiếp tục phục vụ vai trò của mình trong hệ sinh thái của chúng ta.

cay-reu-la-gi

Đó là thông tin về cây rêu là gì. Hy vọng với chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ hơn về đặc điểm, cấu tạo và vai trò quan trọng của cây rêu trong cuộc sống hiện nay. Để cập nhật thêm tin tức hữu ích, hãy theo dõi trang web của chúng tôi!

Related Posts