#Định nghĩa của từ Tbsp là gì? 

Bạn muốn tìm hiểu vềTbsp” là gì?.. Đây là những đơn vị đo thường được sử dụng trong nấu ăn, pha chế và làm bếp ở nhà hàng chuyên nghiệp cũng như trong các hoạt động gia đình. Chúng ta hãy cùng viethaingoai tìm hiểu về khái niệm của tablespoon và cách chuyển đổi từ tsp sang gram qua bài viết này.

Định nghĩa của từ “Tablespoon” và “Tbsp”

Đối với những người yêu thích nấu ăn và làm bếp, chắc hẳn bạn đã biết thìa canh là loại thìa gì và muỗng canh là loại muỗng gì. Tuy nhiên, trong tiếng Anh, để phân biệt giữa thìa canh và muỗng canh, người ta sử dụng từ “tablespoon”. Trong tiếng Anh, “tablespoon” được viết tắt là “tbsp”, và trong tiếng Việt có nghĩa là thìa canh.

tpsp-la-gi
Hình ảnh minh họa

Tablespoon hoặc tbsp là tên gọi của một đơn vị đo lường chuẩn quốc tế, được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, người ta thường sử dụng các đơn vị đo lường khác như mililit, lít, gram, kilogram trong quá trình chế biến thức ăn và làm bánh.

Trong các nước phương Tây, tablespoon được sử dụng nhiều hơn. Các dụng cụ đo tablespoon có hình dạng giống như một chiếc thìa với nhiều kích cỡ khác nhau.

Công cụ tablespoon thường được sử dụng bởi các đầu bếp chuyên nghiệp, chuyên gia pha chế và chuyên gia làm bánh. Hiện nay, công cụ tablespoon cũng trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam, người dùng có thể dễ dàng mua chúng tại các siêu thị chuyên cung cấp nguyên liệu và dụng cụ làm bánh, nấu ăn hoặc có thể đặt mua trực tuyến trên Internet.

Ý nghĩa của từ “Tsp”

Trong tiếng Anh, “teaspoon” (viết tắt là tsp) cũng là một đơn vị đo lường theo thể tích chuẩn quốc tế. Trong tiếng Việt, “teaspoon” có nghĩa là thìa cà phê hoặc muỗng cà phê. Đã có rõ trong giải thích trên, bạn đã hiểu “Tbsp” là gì? chưa

tpsp-la-gi
Hình ảnh minh họa 

Teaspoon đã trở thành một đơn vị đo lường phổ biến trong làm bánh và nấu ăn trên toàn thế giới hiện nay, đặc biệt là trong các món ăn phương Tây. Thay vì sử dụng kilogram, mililit hay gram như người Việt, teaspoon – tsp cũng có thể đo lượng nhiều thành phần khác nhau như son môi, phấn nền, vv. Khác với tablespoon, tsp là một đơn vị đo nhỏ hơn nhiều.

Cách sử dụng Tablespoon

Như đã đề cập ở trên, người Việt ít khi sử dụng tablespoon mà thường sử dụng từ “thìa canh” và “muỗng canh”. Vì vậy, đơn vị đo lường này không phổ biến ở Việt Nam. Trên thế giới, tablespoon được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực nấu ăn, làm bánh và pha chế tại các nhà hàng. Ngoài ra, tablespoon cũng có thể đo một số thành phần trong mỹ phẩm như son môi, phấn nền, vv.

Việc chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ đầy đủ là rất quan trọng trong quá trình nấu ăn, làm bánh và pha chế, ảnh hưởng đến khả năng chế biến món ăn và đồ uống một cách thuận lợi. Một người pha chế chuyên nghiệp cần phải biết cách sử dụng các loại dụng cụ pha chế để tính toán và định lượng nguyên liệu.

Để sử dụng đơn vị đo này, bạn cần biết cách chuyển đổi tablespoon và biết 1 tablespoon bằng bao nhiêu gam. Như vậy, bạn mới có thể thực hành thành thạo các công đoạn nấu ăn.

Một món ăn có thể có một hương vị hoàn toàn khác nhau, thậm chí bị hỏng nếu bạn định lượng nguyên liệu không chính xác, dù chỉ là rất ít. Vậy, bạn có biết cách chuyển đổi 1 tablespoon sang gram không?

Chuyển đổi Tbsp, Tsp sang đơn vị đo lường khác

Bạn có muốn biết cách chuyển đổi tablespoon/tbsp – teaspoon/tsp cụ thể như thế nào? Bạn có biết 1 muỗng canh bằng bao nhiêu gram không? Hãy theo dõi chi tiết về quy ước chính xác của quốc tế khi chuyển đổi 1 tablespoon sang gram và 1 tsp bằng bao nhiêu gam ngay dưới đây!

tpsp-la-gi
Hình ảnh minh họa 

Cách chuyển đổi Tablespoon – Tbsp:

Vì tablespoon gồm một bộ dụng cụ đong với nhiều kích cỡ, kiểu dáng và màu sắc khác nhau, được sử dụng trong các trường hợp khác nhau. Vì thế, khi bạn chưa quen, đôi khi sẽ gặp những sai lầm và tốn thời gian để điều chỉnh định lượng nguyên liệu. Điều này chỉ xảy ra vì bạn chưa quen, chỉ cần luyện tập nhiều hơn là sẽ thành thạo.

Người mới bắt đầu trong lĩnh vực pha chế thường gặp những thắc mắc như làm thế nào chuyển đổi 50ml sang gram, quy đổi 10ml là bao nhiêu gam hay 1 muỗng canh bằng bao nhiêu gram, 30ml là bao nhiêu, vv. Để giải quyết khó khăn này, các chuyên gia đã cung cấp bảng chuyển đổi từ tablespoon sang gram và ml để giúp người Việt sử dụng dễ dàng hơn. Cụ thể như sau:

1 Tbsp = 1 thìa canh = 15ml = 15gam

Thông thường, người làm bếp sử dụng chuyển đổi từ tbsp sang thìa canh trong công thức nấu ăn hàng ngày, và chuyển đổi sang đơn vị ml trong công thức làm bánh.

Cách chuyển đổi Teaspoon – Tsp:

Các công thức chế biến món ăn thường yêu cầu sử dụng một số loại nguyên liệu như bột nở, vanilla, dầu olive… với số lượng nhỏ thường sử dụng đơn vị đo tsp. Bạn có biết làm thế nào để đong đủ lượng nguyên liệu 1 tsp một cách chính xác? Để làm điều này, một bộ dụng cụ đo lường đầy đủ sẽ là một người trợ giúp đắc lực, bao gồm: 1 thìa canh, 1 tsp, 1/4 tsp, 1/8 tsp, 3/4 tsp.

Bạn có thể dễ dàng mua bộ dụng cụ đo lường tsp tại nhiều cửa hàng như siêu thị hoặc cửa hàng dụng cụ nhà bếp ngày nay. Nếu bạn chưa biết 1 teaspoon bằng bao nhiêu gram, hãy tham khảo cách chuyển đổi từ đơn vị tsp sang ml hoặc gram theo hướng dẫn dưới đây. Như vậy, ngay cả khi không có bộ đo tsp, bạn vẫn có thể đảm bảo đúng công thức món ăn.

  • 1 tsp = 0,5 cl = 5 ml
  • 1/8 tsp = 0,5 ml
  • 1/4 tsp = 1 ml
  • 1/2 tsp = 2 ml
  • 3/4 tsp = 4ml

Tuy nhiên, việc chuyển đổi tablespoon sang ml hoặc gram đối với một số loại nguyên liệu đặc biệt có thể gây ra hiệu ứng sai lệch và không tuân thủ quy ước trên. Ví dụ:

1 tbsp baking soda = 8 gram.

Vì vậy, nếu bạn là một đầu bếp chuyên nghiệp và cần đảm bảo tính chính xác trong tỉ lệ của công thức, lời khuyên dành cho bạn là nên học cách sử dụng teaspoon và tablespoon một cách thành thạo. Giá của một bộ đo tablespoon không quá đắt, dao động từ 100.000đ đến 200.000đ (tùy thuộc vào chất liệu là inox hay nhựa).

Một số lưu ý khi sử dụng Tablespoon

Bạn đã hiểu “Tbsp” là gì? nhưng sẽ có 1 số lưu ý bạn cần biết.X Khi sử dụng đơn vị đo lường tablespoon, bạn cần nhớ một số điều quan trọng để định lượng nguyên liệu một cách chính xác:

Trong quá trình nấu ăn, nếu công thức yêu cầu 1 tbsp, hãy đặt dụng cụ đo trên một bề mặt phẳng và đong đầy nguyên liệu vào thìa. Sau đó, dùng phần lưng thìa để gạt bỏ nguyên liệu thừa, nhờ đó đạt được độ chính xác cao. Các loại đơn vị đo lường khác như teaspoon hay cup cũng cần thực hiện tương tự.

tpsp-la-gi
Hình ảnh minh họa

Khi chế biến món ăn, hãy xem xét xem nên đong loại nguyên liệu nào trước đó mà không cần dùng thời gian để vệ sinh dụng cụ đong hoặc thay đổi thìa đong. Điều này giúp quá trình định lượng nhanh chóng hơn.

Đối với những loại nguyên liệu như baking soda, bột nở, vanilla, tinh dầu, syrup… có lượng nhỏ như 1, 1/2, 1/4, 1/8, 3/4 tbsp hay tsp, bạn không nên chuyển đổi sang đơn vị ml hoặc gram. Việc này không chỉ tốn thời gian mà còn không đảm bảo tính chính xác.

FAQ: GIẢI ĐÁP THẮC MẮC ‘TBSP LÀ GÌ?’

1. “Tbsp” là gì?

“Tbsp” là từ viết tắt của “tablespoon” trong tiếng Anh, có nghĩa là muỗng canh trong tiếng Việt. 

2. Tại sao phải sử dụng “Tbsp” thay vì sử dụng muỗng thông thường?

Sử dụng “Tbsp” giúp đo lường chính xác lượng nguyên liệu như gia vị, đường hay dầu mỡ trong nấu ăn. Muỗng thông thường có kích thước không đều nên sẽ không đảm bảo độ chính xác trong quá trình nấu nướng. 

3. Một “Tbsp” bằng bao nhiêu ml?

Thông thường, một “Tbsp” tương đương với khoảng 15 ml. Tuy nhiên, giới thiệu hướng dẫn sử dụng của sản phẩm có thể cung cấp thông số chính xác hơn.

tpsp-la-gi
Hình ảnh minh họa

Chúng ta đã tìm hiểu về “Tbsp” là gì? và khám phá những điều quan trọng xoay quanh từ này trong nấu ăn. Dưới sự hướng dẫn của “Tbsp”, chúng ta có thể đo lường chính xác lượng nguyên liệu như muối, đường hay gia vị, giúp cho món ăn có hương vị hoàn hảo. Sử dụng “Tbsp” cũng giúp tránh những điều chỉnh sau này và giữ cho món ăn luôn như mong đợi.Hy vọng rằng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về “Tbsp” và tầm quan trọng của nó trong nấu ăn

Related Posts