Giải đáp: Thể thơ tự do là gì và các ví dụ liên quan

Thể thơ tự do là gì? Dòng thơ này xuất hiện từ khi nào? Được biết đây là thể thơ hiện đại và mới xuất hiện vào năm 1955. Chúng ta hãy cùng viethaingoai khám phá về ý nghĩa, tác dụng và ví dụ cụ thể của loại thể thơ này trong bài viết dưới đây!

Tổng quan về thể thơ tự do trong văn học

the-tho-tu-do-la-gi
Tổng quan về thể thơ tự do trong văn học

Hiểu đúng về thể thơ tự do là gì

Thể thơ tự do là gì là một hình thức cơ bản của thơ, có nghĩa là nó không bị ràng buộc bởi các quy định về số lượng câu, số lượng từ, niêm đối và các yếu tố khác. Thơ tự do khác với văn xuôi vì văn bản của nó có các dòng riêng biệt và được sắp xếp thành các hàng, tương tự như nhịp điệu, có thể chứa cả các vần.

Các thể loại thơ tự do chính

Thể thơ tự do có thể được chia thành ba loại cụ thể dựa trên hình thức biểu hiện và nội dung:

 • Thể thơ tự do là gì  theo hướng cổ điển: đây là những bài thơ tự do có xu hướng theo truyền thống cổ điển với cấu trúc và hình thức truyền thống, nhưng không bị ràng buộc bởi quy tắc nghiêm ngặt.
 • Thơ tự do theo hướng hiện đại: đây là những bài thơ tự do tạo ra sự đột phá và sáng tạo trong hình thức và cách sử dụng ngôn ngữ. Thể loại này thường không tuân thủ bất kỳ quy tắc nào và có thể sử dụng các kỹ thuật mới lạ và thú vị.
 • Thể thơ tự do là gì theo hướng tạp lục: đây là những bài thơ tự do có tính bất ngữ và không tuân thủ bất kỳ quy tắc nào trong việc sắp xếp và chọn lọc ngôn từ. Thể loại này thường sử dụng cách diễn đạt tự do và thường đem lại một cảm giác hỗn loạn và không theo truyền thống.

Chức năng chủ đảo của mảng thơ tự do

Thể thơ tự do là một loại thơ sử dụng các biện pháp nghệ thuật như nhân hoá, trùng điệp, liệt kê, lặp từ… trong các khổ thể thơ tự do là gì mà không cần tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt về nhịp điệu, cách ghép vần, số câu, số chữ… như thơ truyền thống. Điều này mang lại nhiều tác dụng hữu ích như sau:

 • Cho phép tác giả sáng tác theo cảm xúc một cách tự do, đảm bảo rằng cảm xúc được truyền tải mạnh mẽ, triền miên.
 • Giúp tác giả tạo ra một nhân vật với linh hồn thực sự, giàu biểu cảm và mang đến cách diễn đạt gần gũi, thiêng liêng, sâu xa.
 • Thể thơ tự do là gì không bị ràng buộc bởi bất kỳ hình thức thơ nào khác.
 • Hỗ trợ tác giả có thể dễ dàng bay bổng với cảm xúc của mình.
 • Giúp bộc lộ cảm xúc, ý tưởng tự nhiên, có tầm khái quát, nhưng vẫn thấm ẩm, xâu xa.

Với những ưu điểm và tự do sáng tác mà thể thơ tự do mang lại, nó đã trở thành lựa chọn phổ biến của các nhà thơ và người viết văn hiện đại.

Dấu hiệu nhận biết thể thơ tự do rõ ràng nhất

the-tho-tu-do-la-gi
Dấu hiệu nhận biết thể thơ tự do rõ ràng nhất

Về mặt hình thức

 • Trong thể thơ tự do là gì, không có giới hạn về số chữ trong mỗi câu, có thể từ một từ đến nhiều hơn 10 từ.
 • Không giới hạn số câu và không chia thành khổ như thơ truyền thống.
 • Không có bất kỳ một quy tắc cố định về niêm, luật, đối hay là vần.

Về mặt nội dung

Trong thơ tự do, thường có sự sử dụng đa dạng và phong phú về âm thanh, hình ảnh và màu sắc. Điều này được thể hiện thông qua việc sử dụng từ mới, cách tân và không sử dụng những hình tượng truyền thống như mùa thu, trăng vàng, giọt nước,…

Ngay cả những vật thể thông thường, sinh vật nhỏ bé và kỳ lạ cũng được sử dụng để miêu tả thường xuyên trong thể thơ tự do là gì. Ngoài ra, thể thơ tự do còn sử dụng các khái niệm trừu tượng, siêu thực, phi vật thể, hoang tưởng và đôi khi là những hình tượng đặc biệt thay thế cho các hình ảnh cụ thể quen thuộc.

FAQ – Các câu hỏi hay gặp về thể thơ tự do là gì?

the-tho-tu-do-la-gi
FAQ – Các câu hỏi hay gặp về thể thơ tự do là gì?

1. Ngôn ngữ trong thơ tự do có gì đặc biệt so với thơ truyền thống?

Trong thơ tự do, ngôn ngữ mang nét đẹp giản dị, chân chất và gần gũi hơn với cuộc sống hàng ngày. Nó không phải là ngôn ngữ cầu kỳ và tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt về vần, thanh và âm như thơ truyền thống. Thơ tự do sử dụng ngôn ngữ được lọc, trải qua quá trình chín muồi của cảm xúc, làm cho câu thơ trở nên hiệu quả và truyền tải thông điệp sâu sắc hơn.

2. Điều gì tạo nên một bài thơ tự do hay?

Một bài thể thơ tự do là gì  hay cần đảm bảo tính tinh gọn, tránh sự dư thừa và trùng lặp từ hay ý nghĩa. Hơn nữa, nó cũng cần phải phong phú với những hình ảnh, âm thanh và màu sắc đa dạng. Tất cả các yếu tố này phải phù hợp với ý thơ, tạo nên một sự cân đối trong cấu trúc tổ chức của bài thơ, và mang lại một tiết tấu phù hợp để truyền đạt thông điệp đầy sức mạnh và tình cảm.

3. Tiết tấu trong thể thơ tự do là gì ?

Tiết tấu trong thơ tự do có thể nhanh hoặc chậm, hối hả hoặc nhẹ nhàng, tùy thuộc vào ý thơ và bầu không khí mà người viết muốn tạo ra. Dù không tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt, việc tuân thủ quy tắc “Nhị Tứ Lục đảo thanh phân minh” là quan trọng. Điều này có nghĩa là các câu thơ cùng vần nhau theo một tiết tấu liền mạch, du dương và tuần hoàn. 

Tổng kết

Có thể nhận thấy rằng thể thơ tự do là gì mang những đặc điểm riêng và độc đáo, vượt qua các hình thức thơ truyền thống. Hy vọng thông tin trên của viethaingoai đã giúp bạn nắm bắt được ý nghĩa, tác dụng và ví dụ cụ thể về thể thơ tự do.

Related Posts