10 chiếc phi cơ Trung Quốc xâm phạm vùng phòng không Đài Loan

  • by

TAIPEI, Đài Loan (NV) – Theo Reuters, Đài Loan hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Chín, đã phải điều máy bay đến để đẩy lùi 10 máy bay Trung Quốc xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo, theo Reuters.

Vụ việc xảy ra một ngày sau khi Đài Loan tuyên bố tăng ngân sách quốc phòng thêm gần 9 tỷ USD để đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc. (Hình minh họa: Bộ Quốc phòng Đài Loan)

Trong ít nhất một năm, Đài Loan đã phàn nàn rằng máy bay Trung Quốc liên tục bay gần hòn đảo, thường là ở khu vực phía tây nam của vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan gần quần đảo Pratas (Dongsha) do Đài Loan kiểm soát.

Cuộc tấn công mới nhất của Trung Quốc hôm thứ Sáu bao gồm sáu máy bay chiến đấu J-16 và hai máy bay chiến đấu J-11, cũng như một thợ săn tàu ngầm và một máy bay do thám, theo Bộ Quốc phòng Đài Loan.

Đài Loan đã điều máy bay chiến đấu để đẩy lùi máy bay Trung Quốc và triển khai hệ thống tên lửa theo dõi, cơ quan này cho biết thêm.

Theo bản đồ do Bộ Quốc phòng Đài Loan cung cấp, 8 máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay trong khu vực gần Pratas, trong khi 2 chiếc còn lại bay vào Kênh Bashi giữa Đài Loan và Philippines.

Trung Quốc hôm thứ Bảy cho biết họ đã triển khai tàu chiến, máy bay cảnh báo sớm và máy bay ném bom vào thứ Sáu để tuần tra và tập trận nhằm cải thiện khả năng tương tác của PLA. trong khu vực.

Vụ việc xảy ra một ngày sau khi Đài Loan đề xuất tăng ngân sách quốc phòng thêm 8,7 tỷ USD trong 5 năm tới, bao gồm cả việc mua tên lửa mới. Quốc đảo này cảnh báo phải khẩn cấp nâng cấp vũ khí để đối phó với “mối đe dọa nghiêm trọng” từ Trung Quốc.

Hôm thứ Sáu, Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương nhấn mạnh rằng chính phủ phải coi trọng mối đe dọa do Trung Quốc gây ra.

“ĐCSTQ luôn âm mưu chống lại chúng tôi,” ông Tô nói.

Ngân sách quốc phòng của Đài Loan “nhằm mục đích bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia. Chúng ta không được buông lỏng. Chúng ta phải chuẩn bị tốt nhất để không xảy ra chiến tranh”, ông nói thêm.

Về phía Trung Quốc, chính phủ hôm thứ Sáu đã chỉ trích Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiệp trong tuần này khi tuyên bố Đài Loan là “pháo đài trên biển” ngăn cản Trung Quốc bành trướng ở Thái Bình Dương. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *