11.4 triệu người Mỹ có thể sắp hết được trợ cấp thất nghiệp

  • by

11.4 triệu người Mỹ có thể sắp hết được trợ cấp thất nghiệp

WASHINGTON, DC (NV) – Khoảng 11.4 triệu người Mỹ sẽ hết được trợ cấp thất nghiệp từ giữa Tháng Ba đến giữa Tháng Tư nếu Quốc Hội không chuẩn thuận kế hoạch trợ giúp chống COVID-19 khác trong mấy tuần tới, theo kết quả nghiên cứu mới, CNN cho hay hôm Thứ Tư, 10 Tháng Hai.

Khoảng bốn triệu người Mỹ thất nghiệp sẽ hết nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp từ giữa Tháng Ba, và 7.3 triệu người khác không được trợ cấp trong bốn tuần sau đó, theo bản báo cáo công bố hôm Thứ Tư của The Century Foundation.

Đại dịch trôi qua gần một năm, nhiều người Mỹ vẫn đang cố gắng sống cầm cự. (Hình minh họa: Spencer Platt/Getty Images)

Các nhà lập pháp Dân Chủ bắt đầu trình dự luật trợ giúp chống COVID-19 kế tiếp trong tuần này. Dự luật dựa theo kế hoạch trị giá $1,900 tỷ do Tổng Thống Joe Biden đề nghị.

Dự luật kêu gọi gia hạn hai chương trình trợ cấp thất nghiệp của liên bang là Pandemic Unemployment Assistance (PUA) và Pandemic Emergency Unemployment Compensation (PEUC) – cũng như tiếp tục trợ cấp $400 một tuần của liên bang – đến hết ngày 29 Tháng Tám. Kế hoạch của ông Biden đề nghị tiếp tục trợ cấp đến hết Tháng Chín.

PUA và PEUC được lập ra trong kế hoạch trợ giúp chống COVID-19 trị giá $2,000 được Quốc Hội chuẩn thuận Tháng Ba năm ngoái, rồi được gia hạn 11 tuần trong kế hoạch $900 tỷ được thông qua Tháng Mười Hai.

PUA trợ cấp thất nghiệp cho người thường ít hội đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang, như người làm nghề tự do (self-employed), nhân viên độc lập (independent contractor) và một số người khác. Còn PEUC kéo dài thời gian trợ cấp thất nghiệp cho người thông thường nhận được trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang.

Nguy cơ người lao động không còn nhận được PUA và PEUC xuất hiện giữa lúc tình hình việc làm ở Mỹ vẫn còn khó khăn. Trong Tháng Giêng, Mỹ chỉ có thêm 49,000 người tìm được việc, và hiện tại, cả nước vẫn mất gần 10 triệu việc làm so với trước khi COVID-19 bùng phát.

Tỷ lệ thất nghiệp Tháng Giêng giảm xuống còn 6.3%, lần đầu tiên giảm trong hai tháng qua.

Đại dịch trôi qua gần một năm, nhiều người Mỹ vẫn đang cố gắng sống cầm cự.

Hơn 24 triệu người, tức 11.2%, sống trong gia đình mà đôi khi hoặc thường xuyên thiếu thức ăn suốt bảy ngày qua, theo kết quả khảo sát công bố hôm Thứ Tư của Census Household Pulse Survey.

Ngoài ra, hơn 82 triệu người, tức hơn 1/3, sống trong gia đình mà ít hay nhiều khó nhọc trả được những khoản chi tiêu thông thường trong thời gian đại dịch, theo cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 20 Tháng Giêng đến ngày 1 Tháng Hai.

Và gần 62 triệu người, tức khoảng ¼, dự trù sẽ bị giảm thu nhập trong bốn tuần tới. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *