15 chiếc xe Census 2020 nhắc nhở mọi người trả lời thống kê dân số

Đằng-Giao/Người Việt

ORANGE COUNTY, California (NV) – Đoàn xe của nhóm thiện nguyện, đa số là gốc Việt, khởi hành vào trưa Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy, từ Stanton đến những khu dân cư thuộc hai thành phố Stanton và Garden Grove, để nhắc nhở mọi người trả lời thống kê dân số 2020.

Cuộc tuần hành này do ông Paul Hoàng, giám đốc Hội Moving Forward Psychological Institute Inc., một hội chuyên chăm sóc sức khỏe tâm thần tại Orange County, tổ chức. “Mỗi người đem lại cho quận hạt từ $1,000 đến $2,000 mỗi năm. Như vậy, trong 10 năm, con số này thành từ $10,000 đến $20,000,” ông Paul nói. “Đây là quyền lợi cho mọi người. Có tiền thì quận hạt cũng sẽ lo cho cư dân thôi.”

“Census. Nhớ khai thống kê”

Tại thành phố Stanton, họ được cảnh sát Orange County hộ tống một cách tận tình để cả nhóm có thể cùng đi với nhau thành đoàn.

Len lỏi vào những lối xóm yên tĩnh, đoàn xe đi đến đâu là bóp còi huyên náo đến đó. Họ kêu gọi qua loa phóng thanh bằng cả ba ngôn ngữ Anh, Việt và Tây Ban Nha. “Xin hãy trả lời đơn khai thống kê trước ngày 31 Tháng Mười. Xin nhớ khai Census 2020. Quan trọng lắm.”

Gặp khách bộ hành đi quá nhanh, họ liệng ra những món quà nho nhỏ có in chữ “Census 2020” và ngắn gọn nhắc: “Census. Nhớ khai thống kê.”

Rất nhiều cư dân đổ xô ra trước nhà vì tò mò và sau đó vẫy tay chào hỏi một cách thân mật và hò reo những lời chúc tụng rất thân thiện. Một số đông hứa sẽ trả lời thống kê ngay. Có nhiều người dẫn con cái còn nhỏ đến tận xe để nhận quà.

Có nhiều cư dân gốc Việt ngạc nhiên và thích thú khi nghe lời kêu gọi, đốc thúc bằng tiếng Việt bu quanh xe để tỏ lòng ủng hộ. “Chúng tôi sẽ điền tờ khai online trong ngày hôm nay,” một người mẹ tay dắt con, nói với theo.

Bà Diedre Thu-Hà Nguyễn, nghị viên Garden Grove, phát quà cho cư dân. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Khi đoàn xe vào khu Continental Gardens, Stanton, rất đông người gốc Việt ra hưởng ứng và khích lệ. “Tôi không ngờ việc khai thống kê (dân số) lại quan trọng đến vậy. Để tối nay vợ chồng tôi sẽ hoàn tất,” bà Thái Hồng Phương nói. “Định khai lâu rồi mà lu bu quá nên chúng tôi quên bẵng đi.”

Ông Lý Quốc Chương, một cư dân khác, cười: “Tôi ‘viết’ đơn khai từ tháng rồi mà chưa gởi đi thôi. Được rồi, kỳ này tôi sẽ nhớ. Mấy cô mấy cậu làm đình đám quá thì sao mà quên được.”

Cô Nguyễn Đào Thu Nhung, du học sinh, nói: “Cháu tưởng mình không thường trú ở đây thì khỏi khai. Giờ biết rồi, cháu sẽ giúp bà cô cùng khai luôn cho tiện.”

Ông Hồ Văn Xuân Nhi, trưởng khối hợp tác giao tế cho Census 2020, nói: “Những khu vực chúng ta đi qua hôm nay là những nơi cư dân trả lời thống kê còn rất thấp, dưới 50%. Công việc hôm nay của chúng ta rất tốt để nhắc nhở những người chưa trả lời xong.”

“Nhưng nhìn chung, Orange Conty có số lượng tham gia rất khả quan. Tính đến hôm nay, số người trả lời lên tới hơn 71% lận.”

Ông cho biết, Orange County đứng thứ sáu về tỉ lệ trả lời thống kê trong số 58 quận hạt của California. “Ngoài ra, Orange County có tới bảy thành phố được xếp vào hàng ‘top 20’ trong 481 thành phố của tiểu bang,” ông nói.

“Tuy nhiên, tại những thành phố có đông người gốc Việt như Garden Grove, Westminster, Santa Ana, Anaheim thì tỉ lệ trả lời còn rất thấp và đó là lý do mình cần cuộc tuần hành hôm nay để thúc đẩy người dân tích cực hưởng ứng trả lời thồng kê dân số,” ông thêm.

Ông cũng cho biết những nơi trả lời đầy đủ và mau chóng nhất phần nhiều có dân da trắng ở đông nhất.

Đông người ra chào đón doàn xe. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Có mặt trong nhóm thiện nguyện này có hai nghị viên là Diedre Thu-Hà Nguyễn thuộc Garden Grove và Alyce Hồng Văn thuộc Stanton.

Ngoài ra còn có cô Lala Trương đại diện Dân Biểu Lou Correa (CA-46), ông Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu Alan Lowenthal (CA-47), ông Doãn Hưng đại diện Dân Biểu Harley Rouda (CA-48).

Sang đến Garden Grove, cảnh sát Orange County nhường quyền hộ tống cho cảnh sát Garden Grove. Đoàn xe lại ngoằn ngoèo vào những khu xóm ở đây.

Ông Lê Huy Quảng vừa tưới cỏ ở sân trước vừa nói đùa: “Mỗi người dân khai thì quận hạt có tới $1,000 hay $2,000 mỗi năm. Giả thử đưa thẳng cho dân thì bây giờ xong xuôi rồi.”

Cười vang vang, ông tiếp: “Nói thế tôi sẽ khai cho đúng bổn phận chứ. Nhà tôi có tới ba đứa con đang ăn sáng, ăn trưa của trường mà.”

Ông Xuân Nhi tiếp: “Trong những thành phố quanh khu Little Saigon, có thành phố Fountain Valley đứng hàng 19 trong ‘top 20.’”

Hằng năm có tới $675 tỷ trong ngân sách liên bang được phân phối cho các địa phương cấp quận hạt, cấp thành phố để tài trợ cho các chương trình dân sinh, xã hội, y tế, giáo dục cho các cộng đồng, theo ông.

“Khai thống kê là quyền lợi thiết thực của mọi người, mọi gia đình,” ông Nhi nói.

Có người niềm nở chào đón đoàn tuần hành và xin chụp hình. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Thống Kê Dân Số gởi thư nhắc nhở lần cuối trước khi ghé nhà cư dân

Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ vừa gởi thư đến khoảng 34.3 triệu gia đình trong tuần này để nhắc nhở mọi người tham gia thống kê dân số năm 2020.

Đây sẽ là đợt gởi thư cuối cùng trước khi nhân viên thống kê bắt đầu ghé thăm các gia đình chưa đáp ứng thống kê dân số toàn quốc vào giữa Tháng Tám.

Cục Thống Kê Dân Số yêu cầu mọi người trả lời ngay bây giờ để nhân viên thống kê không phải đến nhà quý vị, tiết kiệm được thời gian và công sức.

Theo bản đồ trực tuyến của Cục Thống Kê Dân Số theo dõi sự tham gia cuộc thống kê dân số, cho tới nay, hơn 92 triệu gia đình (tương đương 62.3%) đã trả lời thống kê trực tuyến, qua điện thoại, hoặc qua thư.

Đại dịch COVID-19 làm nhân viên thống kê toàn quốc trì hoãn việc bắt đầu các đợt ghé nhà cư dân từ giữa Tháng Năm đến giữa Tháng Tám, cho nên, Cục Thống Kê Dân Số mới phải gởi thêm thư, như là một lời nhắc nhở, tới các gia đình khuyến khích họ tự trả lời.

Một số khu vực được lựa chọn sẽ có nhân viên thống kê đến gõ cửa nhà sớm nhất là vào giữa và cuối Tháng Bảy.

Cục Thống Kê Dân Số khuyến khích mạnh mẽ công chúng trả lời trực tuyến tại trang web 2020census.gov. Cư dân có thể trả lời trực tuyến hoặc qua điện thoại bằng tiếng Anh hoặc 12 ngôn ngữ khác. (Đằng-Giao) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *