17 tiểu bang ủng hộ Texas kiện để hủy chiến thắng của Biden

17 tiểu bang ủng hộ Texas kiện để hủy chiến thắng của Biden

WASHINGTON, DC (NV) – Mười bảy tiểu bang nơi Tổng Thống Donald Trump giành chiến thắng bầu cử vừa qua, cho Tối Cao Pháp Viện (TCPV) biết hôm Thứ Tư, 9 Tháng Mười Hai, họ ủng hộ Texas làm đơn kiện để hủy chiến thắng chung cuộc của ông Joe Biden, theo CNBC.

Các tiểu bang này làm đơn ủng hộ Texas một ngày sau khi ông Ken Paxton, bộ trưởng Tư Pháp Texas, xin TCPV cho phép kiện Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin về tiến trình bỏ phiếu. Ông Biden thắng cả bốn tiểu bang này.

Bộ Trưởng Tư Pháp Texas Ken Paxton đang xin Tối Cao Pháp Viện cho phép kiện bốn tiểu bang “chiến trường” về tiến trình bỏ phiếu. (Hình minh họa: Reuters/Joshua Roberts/File Photo)

Sau đó trong ngày Thứ Tư, Tổng Thống Trump làm đơn đề nghị được can thiệp vào vụ này với tư cách là ứng cử viên tổng thống. TCPV chưa đưa ra quyết định về yêu cầu của ông Paxton.

Tất cả tiểu bang ủng hộ Texas kiện đều có bộ trưởng Tư Pháp thuộc đảng Cộng Hòa, gồm Missouri, Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah, và West Virginia.

Tổng Thống Trump thắng ông Biden về phiếu phổ thông ở tất cả 17 tiểu bang đó, nhưng ông Biden được một phiếu đại cử tri ở Nebraska.

Ông Paxton đang yêu cầu TCPV cho phép kiện bốn tiểu bang “chiến trường” nêu trên để ngăn họ chứng nhận ông Biden chiến thắng.

Ông Paxton cho rằng ngăn chặn là hợp lý vì có cáo buộc bốn tiểu bang này thay đổi thủ tục bỏ phiếu không hợp lệ trong năm qua, đối xử khác biệt với cử tri ở những nơi thiên về Dân Chủ, và “vi phạm” luật bỏ phiếu.

Theo dự trù, đến 3 giờ chiều Thứ Năm, bốn tiểu bang này sẽ làm đơn phản đối yêu cầu của ông Paxton gửi TCPV. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *