2 người đầu tiên bị truy tố trong vụ bạo loạn ở Quốc Hội

2 người đầu tiên bị truy tố trong vụ bạo loạn ở Quốc Hội

WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ hôm Thứ Năm, 7 Tháng Giêng, truy tố hai người đầu tiên liên quan vụ bạo loạn ở Quốc Hội trước đó một ngày, theo CNN.

Hai người bị truy tố là Christopher Alberts và Mark Jefferson Leffingwell. Theo lịch, cả hai ra hầu tòa liên bang ở Washington, DC, chiều Thứ Năm.

Người biểu tình tràn vào Quốc Hội và đụng độ cảnh sát hôm Thứ Tư, 6 Tháng Giêng. (Hình minh họa: REUTERS/Ahmed Gaber)

Ông Alberts, cư dân Maryland, bị truy tố một tội đem theo hoặc có thể sử dụng súng hoặc đạn trong khuôn viên Quốc Hội, theo đơn tố cáo được một cảnh sát viên Sở Cảnh Sát Thủ Đô (MPD) tuyên thệ.

Ông Alberts lúc đó mặc áo chống đạn và đeo ba lô. Một cảnh sát viên MPD tiến đến gần ông Alberts sau khi nhìn thấy hông phải ông ta phình ra.

Cảnh sát viên này cho hay ông Alberts tìm cách bỏ chạy, và sau khi ông ta bị bắt lại nhờ sự giúp đỡ của hai cảnh sát viên khác, cảnh sát tìm thấy một khẩu súng lục và một băng đạn.

Tổng cộng, theo đơn tố cáo, ông Alberts đem theo 25 viên đạn. Cảnh sát viên này còn tịch thu mặt nạ chống khí độc, dao xếp, dụng cụ cứu thương, và một phần thức ăn sẵn.

Sau khi bị bắt, ông Alberts khai với cảnh sát “ông ta đem theo súng để tự vệ chứ không có ý định hãm hại ai.”

Ông Leffingwell, 51 tuổi, bị truy tố ba tội hình sự, và chưa thừa nhận hay bác bỏ tội nào.

Trong lúc cố gắng tràn vào bên trong Quốc Hội, ông Leffingwell bị cáo buộc tìm cách băng qua một cảnh sát viên quốc hội đang cố phong tỏa tòa nhà, rồi đấm cảnh sát viên đó, theo các giới chức.

Cảnh sát viên đó tên Daniel Amendola, khai bị ông Leffingwell đấm “liên tục” vào nón cảnh sát và ngực. Rồi cảnh sát khống chế ông ta. Sau đó, ông Leffingwell xin lỗi ông Amendola, theo đơn tố cáo nộp lên tòa.

Cảnh sát không cho biết ông Leffingwell sinh sống ở đâu. Ông ta hiện đang bị giam ở nhà tù DC, theo hồ sơ tòa án. Ông sẽ ở đó qua đêm đến khi ra tòa một lần nữa vào Thứ Sáu. Các công tố viên cho rằng nếu được thả ra, có thể ông ta sẽ bỏ trốn.

Luật sư của ông Leffingwell nói với tòa rằng ông ta là cựu chiến binh khuyết tật và bị mất trí nhớ. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *