2 nhà ngoại giao Mỹ phải tản thương khỏi Việt Nam, nghi bị ‘Havana Syndrome’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ít nhất hai nhà ngoại giao Mỹ sẽ phải sơ tán khỏi Việt Nam sau khi có dấu hiệu của “Hội chứng Havana” trong cuối tuần ở Hà Nội, trước chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris, theo hai quan chức cấp cao của Mỹ.

Theo NBC News hôm Thứ Ba, 24 Tháng Tám, sự cố này đã làm trì hoãn một thời gian ngắn chuyến đi của bà Harris đến Việt Nam vào tối Thứ Ba. Văn phòng phó tổng thống cho biết phái đoàn của ông Harris rời Singapore muộn vài giờ vì có báo cáo về “một vấn đề y tế bất thường ở Hà Nội.”

Phó Tổng thống Kamala Harris xuống máy bay khi đến Hà Nội. (Ảnh: Evelyn Hockstein / AFP qua Getty Images)

Hai quan chức Mỹ xác nhận vấn đề y tế là “Hội chứng Havana”, thuật ngữ dùng để mô tả một loạt căn bệnh bí ẩn ảnh hưởng đến các quan chức Mỹ ở Cuba và các nơi khác. thế giới.

Chỉ vài giờ trước khi Phó Tổng thống Harris đến Việt Nam, các nhân viên tại đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội được thông báo rằng có người gặp vấn đề bất thường về y tế “liên quan đến âm thanh ở đây.”

Tuyên bố đề cập đến “âm thanh” cho thấy rằng các nhà ngoại giao bị ảnh hưởng đã nghe thấy những tiếng động lạ. Điều này cũng được nhìn thấy trong đại sứ quán Mỹ ở Cuba trước đây. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp khác không thấy báo cáo liên quan đến tiếng động lạ.

Hai vụ việc xảy ra vào cuối tuần qua tại Hà Nội là tại nhà riêng của ông, không phải tại đại sứ quán Hoa Kỳ. Hầu hết các quan chức Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam hiện đang làm việc tại nhà do áp dụng các biện pháp “ở nhà” do sự gia tăng các trường hợp COVID-19.

Nguồn tin từ các quan chức cấp cao cho biết, hai trường hợp mới nhất không phải là lần đầu tiên “Hội chứng Havana” được nhìn thấy ở Việt Nam. Các trường hợp trước cũng liên quan đến âm thanh. Vị quan chức này cho biết cơ quan chức năng đang điều tra nhưng chưa đưa ra kết luận.

“Hội chứng Havana” lần đầu tiên được nghe đến vào năm 2017, sau khi các quan chức Mỹ làm việc tại đại sứ quán Mỹ ở Havana thông báo về các triệu chứng lạ, thường là sau khi nghe thấy những âm thanh bất thường với âm cao và âm cao. ngắn.

Các nạn nhân cho biết họ bị mất thăng bằng, ù tai, giảm khả năng nhận thức và các vấn đề khác.

NBC News tháng trước đưa tin rằng có tới 200 quan chức Mỹ và gia đình của họ đã báo cáo bị ảnh hưởng bởi “Hội chứng Havana”.

CIA đang mở cuộc điều tra về việc này. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *