20 năm sau biến cố thảm khốc 9/11, người Mỹ vẫn chưa nguôi và còn âu lo

  • by

Mai Phi Long / Người Việt (sợi tổng hợp)

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm nay, thứ bảy ngày 11 tháng 9, đánh dấu kỷ niệm 20 năm ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố vào nước Mỹ ngày 11 tháng 9 năm 2001 khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Sự kiện này cũng là lần đầu tiên Hoa Kỳ bị tấn công bởi những kẻ khủng bố quốc tế trên chính lãnh thổ của mình.

Những kẻ không tặc đã đâm máy bay vào phía nam của Tháp Nam (2 WTC) vào ngày 11 tháng 9 năm 2001. (Ảnh: Seth McCallister / AFP qua Getty Images)

Ngày hôm đó, những kẻ khủng bố, bao gồm 19 người từ Trung Đông, đã cướp 4 máy bay thương mại và đâm chúng vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, tòa nhà Lầu Năm Góc ở Virginia, và có thể đâm vào một tòa nhà khác, nhưng rơi vào một cánh đồng ở Shanksville, Pennsylvania.

Sự kiện thay đổi hoàn toàn nước Mỹ

Sự kiện này là một bước ngoặt đến nỗi nó đã thay đổi mọi thứ đến mức khó có thể tìm thấy bất kỳ phần nào trong cuộc sống của người Mỹ sau này mà không bị ảnh hưởng.

Từ việc tăng cường kiểm soát an ninh tại các sân bay đến việc quân sự hóa lực lượng cảnh sát, đến hàng thập kỷ chiến tranh, tất cả đã thay đổi hành vi, tính cách và quyền tự do của trẻ em. con người và đất nước Hoa Kỳ.

Kể từ ngày định mệnh ấy đến nay, 20 năm sau, nước Mỹ có hơn 70 triệu trẻ em sinh ra và lớn lên, nhưng cái chết của gần 3.000 sinh mạng vẫn còn đó những câu hỏi, những hố sâu trong tim, trong trái tim của biết bao người Mỹ mà những người thân và bạn bè đã bị giết bởi khủng bố.

Chưa hết, sự kiện này còn khiến hàng nghìn nhân viên phục vụ và nhân viên dân sự của Mỹ trong các trận chiến tìm kiếm, tiêu diệt và ngăn chặn những kẻ khủng bố và những kẻ ủng hộ chúng.

Người dân New York bàng hoàng khi chứng kiến ​​tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới bốc cháy. (Hình ảnh: Mario Tama / Getty Images)

Nỗi đau vẫn còn trong tim người Mỹ

Sốc, đau, tức giận và sợ hãi, những cảm xúc mãnh liệt của ngày 11/9 vẫn còn ảnh hưởng đến người Mỹ nhiều năm sau đó.

Theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew, có tới 63% người Mỹ cho biết họ không thể ngừng xem tin tức, cập nhật những gì đã và đang xảy ra liên quan đến vụ khủng bố 11/9, dù nó có khủng khiếp đến đâu.

Có tới 61% người Mỹ tin rằng tác động của vụ tấn công 11/9 đã làm thay đổi nước Mỹ.

Một cuộc thăm dò khác của Trung tâm Nghiên cứu Pew, được thực hiện để đánh dấu 15 năm sau ngày 11/9, cho thấy 76% người Mỹ coi đây là sự kiện lịch sử đáng nhớ nhất.

Điều đáng chú ý là dù có quan điểm chính trị rất khác nhau nhưng 70% cử tri Đảng Cộng hòa và Dân chủ đều xếp 11/9 là một trong 10 sự kiện có tác động lớn nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, trong sự đau khổ của mình, Mỹ cho thế giới thấy một sức mạnh tiềm ẩn đánh thức hy vọng.

Hiện trường nơi tòa tháp đầu tiên bắt đầu sụp đổ. (Hình ảnh: Ezra Shaw / Getty Images)

Gương cho hậu thế

Ngoài các nhân viên cứu hỏa và cảnh sát ở New York và Lầu Năm Góc đã thiệt mạng trong khi nhanh chóng có mặt tại hiện trường khi hai vụ tấn công xảy ra, các hành khách trên chuyến bay 93 của United Airlines đã thiệt mạng và cũng để lại một tấm gương về sự anh hùng của những người không phải là siêu anh hùng.

Khi nhóm khủng bố 4 người tràn vào buồng lái, âm thanh ghi lại trong hộp đen của máy bay cho thấy những tiếng la hét “cút khỏi đây” cùng với những tiếng ồn cho thấy có va chạm và vật lộn giữa máy bay. phi công và không tặc.

Khi các phi công đã kiểm soát được, những kẻ khủng bố đã thay đổi hướng của chuyến bay từ Ohio về phía đông nam.

Khung cảnh sau vụ khủng bố Lầu Năm Góc. (Hình ảnh: Hải quân Hoa Kỳ / Getty Images)

Âm thanh trong hộp đen ghi lại, hành khách quyết định “phản công”, họ định phá cửa buồng lái.

Ngay trước khi máy bay hạ cánh, một nhân viên GTE đang nói chuyện với hành khách Todd Beamer trên máy bay nghe thấy anh ta hét lên, “Tiếp tục đi.”

Cho đến ngày nay, vẫn chưa biết mục tiêu tiếp theo của bọn khủng bố là Nhà Trắng, Quốc hội hay nơi nào khác, nhưng những hành khách can đảm trên Chuyến bay 93 của United Airlines đã không cho phép điều đó. họ thực hiện kế hoạch.

Góc phía nam của Lầu Năm Góc sau khi bị khủng bố tấn công bằng máy bay. (Hình ảnh: Bob Houlihan / US Navy / Getty Images)

Lính cứu hỏa liều mình cứu sống

Tại New York, sáu phút sau khi những kẻ khủng bố đâm máy bay vào Tháp Bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới, hai đội cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường, lính cứu hỏa lao vào tòa nhà đang bốc cháy.

Các chỉ huy cứu hỏa nhanh chóng nhận ra rằng đám cháy không thể được kiểm soát. Họ hoàn toàn tập trung vào nhiệm vụ sơ tán càng nhiều người càng tốt. Một nhiệm vụ tuyệt vọng.

Tổng thống George W. Bush thị sát Ground Zero ở New York vào ngày 14 tháng 9 năm 2001. (Ảnh: Eric Draper / White House / Getty Images)

Những người lính cứu hỏa vẫn lao vào hai tòa nhà để làm điều không thể.

Peter Hayden, giám đốc cứu hỏa của khu vực Lower Manhattan, cho biết với ủy ban: “Chúng tôi có cảm giác rất rõ ràng rằng điều gì đó tồi tệ sẽ xảy ra với họ và chúng tôi rất bối rối. cái này. “Nhưng chúng tôi ước tính có 25.000 đến 50.000 người bị mắc kẹt trong sợ hãi, hỗn loạn và vì vậy chúng tôi phải cố gắng giải cứu họ”.

Tấn công “máy gặt” và tiêu diệt kẻ chủ mưu vụ khủng bố 11/9

Những hành động dũng cảm và hy sinh của các hành khách trên chuyến bay 93 của United Airlines và những người lính cứu hỏa ở New York đã bộc lộ sức mạnh tinh thần và thể chất tiềm ẩn trong trái tim của người Mỹ.

“Những kẻ khủng bố có thể làm rung chuyển nền móng của các tòa nhà, nhưng chúng không thể chạm vào nền móng của nước Mỹ. Họ có thể bẻ gãy thép, nhưng không thể bẻ gãy tinh thần sắt đá của người dân Mỹ ”, Tổng thống George W Bush tuyên bố trong bài diễn văn lúc 9 giờ ngày 11/9/2001.

Tổng thống George W. Bush (trái) và Bob Beckwith, một lính cứu hỏa đã nghỉ hưu, tại Ground Zero. (Ảnh: Paul Richards / AFP qua Getty Images)

Trong thời gian ngắn, quân đội Mỹ và đồng minh đã bình định được Afghanistan vì Taliban, nhóm cai trị quốc gia Trung Á, chứa chấp Osama bin Laden, thủ lĩnh của nhóm al-Qaeda và chủ mưu vụ tấn công khủng bố. 11/9 ở Mỹ.

Mặc dù bị bao vây ở vùng núi Tora Bora, bin Laden vẫn trốn được sang Pakistan.

Tuy nhiên, khoảng 10 năm sau khi đánh đuổi Taliban khỏi các thành phố của Afghanistan, Mỹ đã tiêu diệt Osama bin Laden tại nơi ẩn náu của hắn ở Abbottabad, Pakistan.

Tháp Giọng nói, đài tưởng niệm những người thiệt mạng khi một chiếc máy bay của United Airlines rơi trên cánh đồng ở Shanksville, Pennsylvania. (Hình ảnh: Jeff Swensen / Getty Images)

Những câu hỏi cần được trả lời

Dù đã đánh bại Taliban và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, chính phủ Mỹ vẫn phải trả lời những câu hỏi của công chúng liên quan đến vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 mà vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. đáng giá.

Chẳng hạn, những người trong giới tình báo Mỹ vẫn thắc mắc tại sao những điềm báo về một cuộc tấn công khủng bố trước ngày đó lại không được các quan chức tình báo Mỹ để ý đến.

Liệu có sự can dự nào của chính phủ Ả Rập Xê Út hay các quan chức khác của vương quốc này, bởi vì, trong số 19 kẻ khủng bố liên quan đến vụ tấn công này, có tới 15 người là công dân Ả Rập Xê Út?

Thân nhân của những người thiệt mạng trong vụ tấn công 11/9 đã chiến đấu suốt hai thập kỷ qua, yêu cầu chính phủ Mỹ minh bạch hóa cuộc điều tra của FBI về vai trò của các nhân vật cấp cao trong chính phủ Saudi. Arabia, hãy xem có ai đang tài trợ hoặc tham gia vào vụ này không.

Người thân của những người mất tích trong vụ tấn công 11/9 gần đây đã gửi cho Tổng thống Joe Biden một thông điệp phản đối việc ông tham gia bất kỳ sự kiện tưởng niệm nào trong năm nay, trừ khi ông giữ nguyên cam kết của mình. giải mật tài liệu.

Tổng thống Joe Biden (thứ tư từ phải sang) và Đệ nhất phu nhân Jill Biden (thứ hai từ phải sang), trong chiến dịch tranh cử, đã đến thăm tảng đá tượng trưng cho nơi xảy ra vụ rơi chuyến bay 93 của United Airlines. (Ảnh: Jim Watson / AFP qua Getty Images)

Ngày 3/9, Tổng thống Joe Biden đã ký sắc lệnh chỉ đạo Bộ Tư pháp và các cơ quan chính phủ khác rà soát các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra vụ tấn công khủng bố 11/9 để giải mật hồ sơ. hồ sơ này.

Lệnh hành pháp của tổng thống yêu cầu Merrick Garland, tổng chưởng lý, công bố các tài liệu đã được giải mật trong vòng sáu tháng tới.

“Chúng ta không bao giờ được quên nỗi đau khôn nguôi của gia đình và những người thân yêu của 2.977 người dân vô tội đã mất mạng trong vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử, diễn ra ngay tại Hoa Kỳ,” Tổng thống nói. Biden tuyên bố. “Đối với những gia đình này, đây không chỉ là một thảm kịch quốc gia và quốc tế mà còn là sự hủy diệt của từng người trong số họ”.

Marta Waisman cầm bức ảnh của con gái mình, Gabriela Waisman, vào ngày tưởng niệm 11/9 năm 2009. (Ảnh: Chris Hondros / Getty Images)

Cuộc chiến ở Afghanistan thật đáng buồn và nước Mỹ không hoàn toàn hòa bình

Nhiều người Mỹ đã hưởng ứng lời kêu gọi của nước này bằng cách tham gia quân đội để truy lùng những kẻ chịu trách nhiệm cho vụ tấn công sau đó an toàn ở Afghanistan hiện đang đặt câu hỏi rằng liệu sự hy sinh của hơn 2.400 binh sĩ Mỹ có xứng đáng khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia Trung Á này hay không.

Cuộc chiến ở Afghanistan, kéo dài 4 đời tổng thống, chỉ kết thúc vào tháng trước với sự rút lui hỗn loạn của lính Mỹ và cái chết của 13 lính Mỹ.

Taliban, lực lượng nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào năm 2001 và là nơi trú ẩn an toàn cho al-Qaeda, đã trở lại nắm quyền, làm dấy lên lo ngại nước này một lần nữa trở thành căn cứ của khủng bố.

Nước Mỹ vẫn chưa hòa bình. [đ.d.]Những khoảnh khắc đáng nhớ của ngày 11 tháng 9 năm 2001

-8: 46 sáng: Chuyến bay 11 của American Airlines, một chiếc Boeing 767, rơi ở phía bắc Tháp Bắc (1 WTC), ở đâu đó giữa tầng 93 và 99. Tất cả 92 người trên máy bay đều chết.

-9: 03 giờ sáng: Chuyến bay 175 của United Airlines, một chiếc Boeing 767, chở 56 hành khách và 9 phi hành đoàn, đã rơi ở phía nam Tháp Nam (2 WTC), ở đâu đó từ tầng 77 đến tầng 85. Tất cả 65 người trên máy bay đều thiệt mạng.

9h05: Tổng thống George W Bush được thông báo về chiếc máy bay thứ hai lao vào Trung tâm Thương mại Thế giới.

9h30: Tổng thống Bush gửi thông điệp tới quốc dân thông báo “Nước Mỹ đang bị tấn công”, đồng thời thề rằng “những kẻ khủng bố tấn công nước Mỹ sẽ không còn mạng sống”.

-9: 37 sáng: Chuyến bay 77 của American Airlines, một chiếc Boeing 757, chở 58 hành khách và 6 phi hành đoàn, rơi ở phía tây Lầu Năm Góc. Tất cả 64 người trên máy bay đều chết.

-9 giờ 45: Không phận Hoa Kỳ được lệnh đóng cửa hoàn toàn. Tất cả các máy bay trên bầu trời đều phải hạ cánh xuống sân bay gần nhất.

-9: 59 sáng: Tháp Nam của Trung tâm Thương mại Thế giới sụp đổ, 56 phút sau khi bị máy bay đâm.

-10: 03 giờ sáng: Chuyến bay 93 của United Airlines, một chiếc Boeing 757, chở 37 hành khách và 7 phi hành đoàn, đã rơi xuống một cánh đồng ở Shanksville, Pennsylvania. Tất cả 44 người trên máy bay đều thiệt mạng.

-10: 28 sáng: Tháp Bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới sụp đổ, 102 phút sau khi bị máy bay đâm. Khách sạn Marriott nằm bên dưới hai tòa tháp cũng bị sập hoàn toàn.

-10: 50: Phần phía tây của Lầu Năm Góc, cao 5 tầng, sụp đổ.

(Dữ liệu dựa trên liên kết: www.visualcapitalist.com/9-11-timeline-three-hours-that-changed-everything/)


————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *