28 tổ chức nhân quyền đòi CSVN thả bà Phạm Đoan Trang

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – 28 tổ chức nhân quyền trong và ngoài Việt Nam kêu gọi Đảng Cộng sản Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang thay vì bỏ tù cô.

Theo một tuyên bố của 28 tổ chức đăng trên trang web của Tổ chức Ân xá Quốc tế, họ cho rằng việc lôi kéo cô Đoan Trang, cũng như các nhà bảo vệ nhân quyền khác, ra tòa để kết án chỉ là “đòn tấn công hàng ngày” thậm chí còn tồi tệ hơn đối với quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin. ở Việt Nam.”

Nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang bị Công an CSVN bắt vào ngày 6 tháng 10 năm 2020. (Ảnh: Facebook)

Bà Phạm Đoan Trang, năm nay 43 tuổi, bị nhà cầm quyền CSVN bắt tối 6/10/2020 tại Sài Gòn sau nhiều tháng bỏ trốn, thay đổi chỗ ở liên tục từ Hà Nội vào Sài Gòn, bất chấp sức khỏe của bà. Tình trạng của cô rất tồi tệ do những vết thương do sự báo thù của Công an CSVN.

Cô là một trong những blogger nổi tiếng nhất tại Việt Nam nhờ những đóng góp cho phong trào dân chủ hóa Việt Nam qua các bài báo sâu sắc trên mạng và một số cuốn sách như “Chính trị nhân dân”, “Sổ tay tù nhân”, “” Không – Phản đối dữ dội ”và tài liệu về tranh chấp đất đai tại cánh đồng Sềnh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Tuần trước, báo chí tuyên truyền của chế độ Hà Nội đưa tin rằng cô sẽ bị đưa ra tòa vào ngày 4 tháng 11 để tuyên án. Bà bị chế độ buộc tội “làm, tàng trữ, truyền bá hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu” chống lại chế độ độc tài của Đảng Cộng sản Việt Nam. Mức án có thể lên đến 12 năm tù theo Khoản 1 Điều 117 Luật Hình sự, bị các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án là trái với Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà CSVN. đã ký.

28 tổ chức trong và ngoài Việt Nam đã lên tiếng bênh vực bà Phạm Đoan Trang như Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF), Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI), Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền. Quyền, Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam, Cây xanh, Dự án 88, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ), Liên đoàn Quốc tế về Nhân quyền (FIDH), Cây bút Mỹ, Ủy ban Luật quốc tế, Liên hiệp Hiệp hội Xuất bản Quốc tế, v.v.

Báo VietNamNet ngày 19/10 đưa tin, bà Đoan Trang là tác giả của “Báo cáo – nghiên cứu: Đánh giá về pháp luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 và tình hình thực hiện quyền tự do tôn giáo” năm 2016 để tố cáo sự đàn áp có hệ thống của chính quyền Hà Nội của tôn giáo, mặc dù bề ngoài nó vẫn thể hiện sự tôn trọng tự do tôn giáo và tín ngưỡng.

VietNamNet cho biết theo cáo trạng: “Ms. Phạm Thị Đoan Trang phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhiều lần thực hiện hành vi tạo lập, tàng trữ, lưu hành tài liệu có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chủ nghĩa Việt Nam. ”

Bản báo cáo không trích dẫn “tội ác” của bà Phạm Đoan Trang, được cho là “tội ác tày trời” chống lại một chế độ độc tài đảng trị như Cộng sản Việt Nam. Trước khi bị bắt, bà và một nhóm cộng tác viên đã xuất bản cuốn “Đồng Tâm Report” song ngữ Anh – Việt xoay quanh vụ xử nông dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội với nguyên nhân và hậu quả của nó. Nhiều người tin rằng tài liệu tố cáo bản chất “cướp ngày” của chế độ Hà Nội là nguyên nhân gần nhất của vụ bắt giữ.

Tháng 6 năm ngoái, nhóm công tác của Liên hợp quốc về việc bắt giữ tùy tiện cáo buộc chính quyền Hà Nội rằng “cách thức bắt người vì phát ngôn trên mạng là khá giống nhau và không tuân thủ thông lệ luật pháp quốc tế”, trong đó, bắt người nhiều lần như bắt cóc giữa đường. đường phố mà không có lệnh của tòa án, giam giữ mà không được phép gặp luật sư hoặc thành viên gia đình, bệnh tật không được điều trị.

Ba cuốn sách nổi tiếng của nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang. (Hình ảnh: FB Phạm Đoan Trang)

Mãi đến ngày 19/10, tức là sắp bị lôi ra tòa và tuyên án tù, Phạm Đoan Trang mới được gặp luật sư. Kể từ đó, người ta biết tình trạng sức khỏe của cô ấy tồi tệ như thế nào mà nhà tù cộng sản đã bỏ rơi cô ấy. Như vậy, chế độ Hà Nội đã vi phạm “Công ước quốc tế về chống tra tấn và đối xử tàn bạo và vô nhân đạo” mà nó đã ký kết, theo các tổ chức nêu trên.

Một ngày trước khi bà Phạm Đoan Trang ra tòa, ba công dân khác và cũng là những người dân oan tích cực đấu tranh chống bất công xã hội là bà Cấn Thị Thêu, con trai bà Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tám cùng xóm. sẽ bị xét xử vì những cáo buộc sai trái về “tuyên truyền” chống lại chế độ độc tài tham nhũng và cực kỳ độc tài do đảng cầm quyền ở Việt Nam.

Riêng trong tháng 10 năm 2021, CSVN bắt thêm ít nhất 5 người gồm Đinh Văn Hải (Bà Rịa-Vũng Tàu), Hoàng Thọ (Cần Thơ), Phùng Thị Nga (Vĩnh Phúc), Lê Văn Quân (Quảng Ngãi) . , Nguyễn Thiện Nghĩa (Vũng Tàu). Tất cả đều bị buộc tội “tuyên truyền” chống chế độ hoặc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ …” (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *