3,500 công nhân Pouyuen mắc kẹt vì Tiền Giang ‘cãi’ Phạm Minh Chính

TIỀN GIANG, Việt Nam (NV) – Theo báo VNExpress ngày 30 Tháng Mười, Ban Giám đốc công ty Pouyuen Việt Nam đề nghị chính quyền Tiền Giang tạo điều kiện cho hơn 3.500 công nhân đang sinh sống tại tỉnh này trở lại nhà máy.

Trong công văn, ông Lu Chi Yuan, Giám đốc Pouyuen Việt Nam cho biết, những công nhân này sống ở Tiền Giang, hàng ngày họ đi làm bằng xe đưa đón tại nhà máy ở Sài Gòn. Cuối tháng 6, khi dịch COVID-19 diễn biến “phức tạp”, họ phải nghỉ việc theo yêu cầu phòng chống dịch của tỉnh Tiền Giang, nhưng nhà máy vẫn duy trì một phần lương cho họ.

Hàng nghìn công nhân làm việc tại nhà máy Pouyuen Việt Nam, quận Bình Tân, Sài Gòn, nhưng sống ở các tỉnh thành khác nên bị đưa đón mỗi ngày. (Hình ảnh: Hữu Khoa / VNExpress)

Kể từ ngày 6 tháng 10, Pouyuen đã hoạt động trở lại. Hiện nhà máy đã nâng công suất lên 70%, công nhân sống ở Sài Gòn không đáp ứng được. Trong khi đó, người lao động ở các tỉnh lại muốn trở lại làm việc để đảm bảo thu nhập cho bản thân và gia đình.

Phía Pouyuen cho biết các công nhân ngụ tại Tiền Giang đã tiêm ít nhất một liều vắc xin COVID-19. Đối với những người chưa đủ liều, công ty hứa sẽ tiêm cho họ khi họ quay trở lại nhà máy. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng cam kết vạch ra kế hoạch hoạt động theo đúng quy định về an toàn phòng chống dịch của chính phủ.

Theo VNExpress, nhà máy Pouyuen có hơn 56.000 công nhân, là công ty lớn nhất Sài Gòn. Ngoài số công nhân ở thành phố, công ty có khoảng 16.000 người ở Bến Tre, Đồng Tháp, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang đi xe đưa đón nhà máy. Địa bàn đông nhất là Long An với 10.000 người.

Đến nay, tỉnh Tiền Giang được ghi nhận là vẫn “bất tuân” lệnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc “mở cửa” theo chủ trương “an toàn thích ứng, sống chung với COVID-19”. Lãnh đạo tỉnh này vẫn chưa thông qua việc nối lại tuyến xe buýt liên tỉnh với Sài Gòn và các địa phương theo “Nghị quyết 128”.

Pouyuen Việt Nam có hơn 56.000 công nhân, là công ty có số lượng công nhân viên lớn nhất Sài Gòn. (Ảnh: VNExpress)

Trong một diễn biến khác, Báo điện tử Chính phủ ngày 27/10 đưa tin, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu Chủ tịch tỉnh Tiền Giang “khẩn trương xử lý các kiến ​​nghị của cộng đồng doanh nghiệp”. FDI vào tỉnh này. ”

Trước đó, 20 doanh nghiệp FDI tại Tiền Giang đã có đơn kêu cứu về việc lãnh đạo tỉnh Tiền Giang nhất quyết duy trì sản xuất theo mô hình “ba nơi”, “một đường, hai địa điểm” dù chính quyền không được phép. làm như vậy. Chính phủ đã thay đổi cách tiếp cận chống dịch theo hướng “mở cửa”, “thích nghi một cách an toàn”. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *