4 bí quyết giúp con có thể trở thành người thành đạt

LOS ANGELES, California (NV) – Đại học Harvard đã tiến hành khảo sát 1.000 người thành công, từ 25 đến 45 tuổi và nhận thấy họ có 4 đặc điểm chung, thể hiện rõ ngay từ thời thơ ấu.

Đọc sách

Cha mẹ nên hướng con yêu và say mê sách từ khi còn nhỏ. (Hình minh họa: Mi Phạm / Unsplash)

Khi được hỏi về bí quyết thành công, Warren Buffett, một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới, cho biết: “Đọc 500 trang sách mỗi ngày. Đó là cách kiến ​​thức vận động, tích lũy, giống như lãi kép”.

Không thua kém Buffett, Elon Musk dành nhiều thời gian mỗi ngày để đọc tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, hay Bill Gates luôn khẳng định: “Đọc sách vẫn là cách tốt để tiếp cận thông tin và tri thức”.

Ông Thomas Corley, tác giả cuốn sách nổi tiếng Rich Harbits (Những thói quen làm giàu), thống kê những người giàu kiếm được 160.000 USD / năm trở lên, đọc sách để hoàn thiện bản thân, tiếp thu kiến ​​thức mới. Còn những người khá giả, có thu nhập từ 35.000 USD / năm trở xuống thì đọc sách chủ yếu để giải trí.

Ông Thomas Corley khẳng định: “Có thể thấy những người thành công thường có thói quen lựa chọn thể loại sách mà họ đọc.

Mặc dù nhiều em đam mê đọc sách từ nhỏ nhưng đây không phải là việc dễ dàng đối với nhiều em nhỏ khác. Thật tuyệt vời nếu cha mẹ hướng con yêu và say mê sách từ khi còn nhỏ.

Dạy con tính tự lập, không ỷ lại vào cha mẹ. (Hình minh họa: Ghi chú Thanun / Unsplash)

Tính cách độc lập

Tính cách độc lập là một trong những phẩm chất cần thiết cho sự thành công của một người. Người tự lập ngay từ nhỏ có thể học cách tự mình giải quyết mọi vấn đề, tự tin nắm bắt mọi vấn đề và có thể tự quyết định.

Nhà tâm lý học Katherine Hadley cho biết: “Sự độc lập tạo nên sự khác biệt giữa những đứa trẻ. Có những đứa trẻ làm điều gì đó mới mẻ với sự háo hức háo hức, trong khi có những đứa trẻ luôn phải tự động viên mình mới cảm thấy đủ tự tin để làm điều đó ”.

Dạy con tính độc lập, tự chủ là điều cha mẹ cần làm khi con còn nhỏ. Cha mẹ thông minh biết khi nào nên để con cái họ thử những điều mới và chấp nhận trải nghiệm thất bại. Người lớn cũng phải biết kiềm chế bản thân để không can thiệp, giúp đỡ con cái quá sớm. Nhưng ngược lại, nếu trẻ thất bại thường xuyên, trẻ sẽ không được khuyến khích.

Tự nhận thức và làm chủ bản thân

Đối với những đứa trẻ không có tính tự chủ trong cuộc sống, chúng thường chỉ có thể làm tốt nếu chúng “sai” còn làm sai vì chúng không có lòng tự tin và phải có sự kiểm soát. liên tục để hoàn thành công việc. Kỷ luật tự giác đề cập đến những mục tiêu mà trẻ đặt ra, những mục tiêu này phải được hoàn thành đúng thời hạn mà không được lười biếng hoặc bỏ cuộc.

“Dạy con từ ba tuổi.” Ngay từ nhỏ nếu trẻ không được rèn luyện tính tự giác sẽ dẫn đến thiếu tự tin. Một khi không tin tưởng vào bản thân, bạn sẽ không thể độc lập trong công việc, từ học tập đến làm việc. Và khi không tự chủ được bản thân thì cũng khó có được tinh thần tự lập cho cuộc sống của trẻ sau này.

Dạy con bạn tập trung vào những điều đúng đắn để biến ước mơ của chúng thành hiện thực. (Hình minh họa: Jerry Wang / Unsplash)

Nồng độ cao

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, trong cùng một lớp học, nguyên nhân dẫn đến điểm số cao và thấp của sinh viên không phải là sự khác biệt về trí thông minh, mà là khả năng tập trung. Tình trạng mất tập trung ở trẻ em khá phổ biến và ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập cũng như sự phát triển của não bộ.

Nhà tâm lý học William James từng nói: “Cách tốt nhất để giáo dục trẻ em là thúc đẩy sự tập trung”.

Một người dám ước mơ sẽ biến ước mơ thành hiện thực, nhưng nếu không biết tập trung vào những điều đúng đắn thì ước mơ sẽ không bao giờ thành hiện thực. Tập trung có nghĩa là trẻ sẽ nỗ lực hết mình trong công việc đang làm mà không bị chi phối bởi bất kỳ hành động nào khác.

Tập trung là một năng lực thiết yếu của con người để học hỏi, nghiên cứu và đưa ra các giải pháp. Khi trẻ tập trung vào học tập hoặc làm việc và đạt được kết quả như mong muốn, trẻ sẽ cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa.

Vì vậy, đọc sách, tự lập, tự giác và tập trung cao độ được coi là 4 “bí quyết” mà các bậc cha mẹ cần lưu ý trong việc nuôi dạy con cái trở thành người thành đạt sau này. (Bảo Khôi) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *