400 gia đình giàu nhất nước Mỹ đóng thuế thấp hơn người thường

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Bốn trăm gia đình giàu nhất ở Mỹ đã trả thuế thu nhập liên bang trung bình là 8,2% từ năm 2010 đến năm 2018, theo một báo cáo của Nhà Trắng được công bố hôm thứ Năm, tháng 9.

Theo báo cáo, những gia đình này chiếm 0,0002% tổng số người nộp thuế ở Mỹ.

Một nhà hoạt động MoveOn kêu gọi Thống đốc Ted Cruz tăng thuế liên bang đối với người giàu và các tập đoàn trước văn phòng của ông Cruz ở Houston, Texas, ngày 17 tháng 5 năm 2021. (Hình minh họa: Bob Levey / Getty Images for MoveOn)

Mức thuế của họ là “thấp” so với những nước khác, theo báo cáo. Trong 9 năm đó, họ đã kiếm được 1.800 tỷ đô la.

Trong khi đó, người Mỹ trả trung bình 13,3% thu nhập của họ trong năm 2018, theo phân tích của Tổ chức Thuế (con số này bao gồm tất cả những người nộp thuế, kể cả những người giàu nhất).

Việc Nhà Trắng công bố báo cáo được đưa ra trong bối cảnh đảng Dân chủ đang đề xuất tăng thuế đối với người giàu và doanh nghiệp để có được khoản đầu tư lên tới 3.500 tỷ USD cho giáo dục, y tế và biến đổi khí hậu. Đảng Cộng hòa phản đối kế hoạch tăng thuế này.

Kết quả báo cáo của Nhà Trắng tương tự với kết quả cuộc điều tra gần đây của tổ chức phi lợi nhuận ProPublica, theo đó một số tỷ phú giàu nhất thế giới (Jeff Bezos, Michael Bloomberg, Warren Buffet, Carl Icahn, Elon Musk, và Elon Musk (George Soros) chỉ trả một phần nhỏ thu nhập của mình.

Cuộc điều tra của ProPublica, trích dẫn dữ liệu bí mật của IRS, cũng cho thấy 25 người Mỹ giàu nhất đã trả thuế liên bang 3,4% từ năm 2014 đến 2018, trong khi tài sản của họ tăng thêm 401 tỷ USD. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *