5 tài tử chinh phục khán giả bằng kinh nghiệm hài độc thoại

  • by

Thiên Lê / Tiếng Việt

HOLLYWOOD, California (NV) – Các diễn viên Hollywood đến từ mọi tầng lớp xã hội. Họ có thể được đào tạo chính quy, hoặc là người có nhiều đam mê với điện ảnh. Có thể nói, những diễn viên có cá tính nhất, luôn khiến khán giả nhớ mãi chính là những người từng diễn hài độc thoại.

Nam diễn viên Eddie Murphy trong vai chính của “Coming 2 America.” (Hình ảnh: highlandernews.org)

Phim hài độc thoại đòi hỏi nhiều khả năng ứng biến, buộc người diễn viên phải một mình thu hút sự chú ý của khán giả, cũng như phải sáng tạo để viết nên những câu chuyện cười độc đáo, và cách nói cũng rất quan trọng. quan trọng.

Hollywood có nhiều diễn viên nổi tiếng nhờ các bộ phim hài, nhưng 5 diễn viên sau đây đã mang đến những trải nghiệm hài kịch độc cho màn ảnh và làm say lòng khán giả trong nhiều năm.

Eddie Murphy

Nam diễn viên Eddie Murphy sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó ở quận Brooklyn của New York, và bắt đầu tham gia diễn xuất từ ​​năm 15 tuổi.

Trong suốt những năm 1970, các chương trình hài của ông đã thu hút sự chú ý của các nhà sản xuất cho chương trình hài truyền hình “Saturday Night Live”. Ông Murphy được mời tham gia chương trình đó vào năm 1980, và sự nghiệp của ông cũng bắt đầu cất cánh.

Đến năm 1982, đề tài hài kịch độc thoại gây tranh cãi của anh được khán giả rất yêu thích và ủng hộ rất nhiều cho các show diễn của anh. Cùng năm đó, anh được mời tham gia diễn xuất trong bộ phim đầu tay “48 Hrs” và tác phẩm này đã thành công rực rỡ.

Sau đó, anh tiếp tục thành công trong lĩnh vực điện ảnh với những bộ phim như “Beverly Hills Cop”, “The Golden Child” và “Coming to America”.

Trong “Đến Mỹ”, ông Murphy đóng nhiều nhân vật cùng một lúc, trang điểm và nhiều dụng cụ khác nhau.

Anh lại đóng nhiều nhân vật một mình trong The Nutty Professor năm 1996, đóng sáu nhân vật.

Năm 1998, anh được Hãng phim Walt Disney mời dịch âm thanh cho chú rồng Mushu trong bộ phim hoạt hình “Hoa Mộc Lan” và đã rất thành công với vai diễn đó.

Năm 2007, anh được đề cử giải Oscar đầu tiên cho vở nhạc kịch “Dreamgirls.”

Hiện tại, anh đang tiếp tục thành công trong lĩnh vực điện ảnh qua “Coming 2 America” ​​sẽ công chiếu vào tháng 3 năm 2021 và sẽ đóng vai chính trong “Beverly Hills Cop 4”

Diễn viên Jim Carrey trong “Ace Ventura.” (Hình ảnh: tmdb.org)

Jim Carrey

Nam diễn viên người Canada, Jim Carrey, là học trò của diễn viên hài Rodney Dangerfield, và bắt đầu sự nghiệp hài kịch độc lập của mình ở Toronto.

Anh từng diễn hài trong các hộp đêm ở Toronto, được diễn viên hài Dangerfield để ý, sau đó ký hợp đồng với anh làm người mở màn cho nhiều chương trình, hai thầy trò cùng nhau lưu diễn một thời gian.

Sau một thời gian thành công với tư cách là một diễn viên hài độc lập ở Las Vegas, Carrey muốn thử sức mình ở Hollywood. Đến năm 1982, anh thường biểu diễn hài kịch tại các câu lạc bộ hài kịch lớn ở Los Angeles như The Comedy Store, sau đó xuất hiện trên nhiều chương trình trò chuyện đêm khuya.

Năm 1990, anh được mời tham gia chương trình hài kịch “In Living Color” của đài Fox, sau đó bắt đầu tham gia diễn xuất vào năm 1994.

Với những bộ phim hài như “Ace Ventura: Pet Detective” và “The Mask”, tên tuổi của anh bắt đầu được khán giả chú ý.

Sau đó, ông Carrey đã thử sức mình với các bộ phim chính kịch như “The Truman Show”, “The Majestic”, “Man in the Moon” và “Eternal Sunshine of the Spotless Mind”.

Hiện tại, nam diễn viên Jim Carrey là một trong những nam diễn viên nổi tiếng nhất Hollywood, và luôn thu hút sự chú ý với những bộ phim mà anh xuất hiện.

Diễn viên quá cố Robin Williams trong phim Chào buổi sáng Việt Nam. (Hình ảnh: tafnid.org)

Robin Williams

Nam diễn viên khởi nghiệp từ phim hài độc thoại có thể nói nổi tiếng nhất là cố diễn viên Robin Williams, với 4 lần được đề cử Oscar và 1 giải.

Sự nghiệp hài kịch độc lập của ông bắt đầu từ những năm 1970, nhưng trước đó ông đã theo học diễn xuất tại Học viện Julliard danh tiếng ở New York. Dù nhận được học bổng toàn phần, anh đã bỏ học tại Julliard để theo đuổi bộ môn hài kịch độc lập.

Năm 1978, nhà sản xuất truyền hình Gary Marshall mời anh đóng vai người ngoài hành tinh Mork trong hai chương trình hài “Happy Days” và “Mork & Mindy.” Hai chương trình đó rất thành công, giúp nam diễn viên Williams trở thành cái tên quen thuộc trên truyền hình.

Bộ phim có doanh thu cao đầu tiên của ông là “Popeye” năm 1980, nhưng bộ phim đó không thành công về mặt thương mại, mặc dù nó đã đưa ông đến với sự chú ý của khán giả.

Năm 1982, anh tham gia bộ phim truyền hình “Thế giới theo Garp” và được nhiều người khen ngợi. Tuy nhiên, những bộ phim sau này của anh lại không có được thành công đó.

Năm 1987, anh đóng vai chính trong bộ phim “Chào buổi sáng Việt Nam” và sử dụng kinh nghiệm diễn hài của mình cho tác phẩm này, tác phẩm này đã được đề cử giải Oscar lần đầu tiên trong sự nghiệp của anh.

Ông đã được đề cử giải Oscar hai lần nữa cho các bộ phim “Dead Poets Society” và “The Fisher King.” Anh nhận giải Oscar đầu tiên với vai phụ xuất sắc nhất qua tác phẩm “Good Will Hunting” năm 1998, đóng chung với Matt Damon.

Nam diễn viên Williams cũng là người lồng tiếng cho Thần đèn (Genie) trong bộ phim hoạt hình Disney “Aladdin” ra mắt năm 1992. Nhân vật đó mang đầy cá tính của mình với những câu thoại hài hước và phản ứng nhanh nhạy. Điều đó khiến khán giả cảm thấy không ai có thể thay thế được tài tử Williams trong vai Thần đèn.

Mặc dù thành công trong lĩnh vực điện ảnh nhưng anh lại mắc chứng trầm cảm, nghiện rượu và ma túy, và cuối cùng đã tự tử vào năm 2014.

Nam diễn viên Steve Martin trong phim “Parenthood.” (Hình ảnh: aarp.org)

Steve Martin

Con trai của nam tài tử Steve Martin bắt đầu bước chân vào làng giải trí từ khi còn rất trẻ. Anh đóng kịch trong các rạp chiếu phim cộng đồng, sau đó làm ảo thuật gia cho Disneyland.

Tuy nhiên, anh không theo học trường điện ảnh, mà chọn ngành thơ và triết học tại Đại học Bang Cal.

Sau khi tốt nghiệp, anh ấy tự sáng tác phim hài, viết nhạc và kịch của riêng mình, và bắt đầu biểu diễn hài kịch độc lập vào những năm 1960.

Năm 23 tuổi, anh đã giành được giải Emmy (giải Oscar cho mảng truyền hình) nhờ viết kịch bản cho “The Smothers Brothers Comedy Hour.”

Thông qua nhiều chương trình hài kịch trên truyền hình vào những năm 1970, chẳng hạn như “Saturday Night Live”, “The Muppet Show” và “The Tonight Show”, ông đã trở thành một gương mặt quen thuộc với khán giả.

Từ năm 1975, ông bắt đầu tham gia diễn xuất, xuất hiện trong các vai hài nhỏ, sau đó đóng trong các bộ phim thành công như “Pennies from Heaven” và “Parenthood.”

Trong những năm qua, nam diễn viên Martin đã xuất hiện trong nhiều bộ phim hài, và tiếp tục thực hiện các vở hài kịch độc lập, cũng như xuất hiện trên truyền hình.

Đạo diễn Woody Allen và ngôi sao Diane Keaton đóng hai vai chính của “Annie Hall.” (Ảnh: cinemateque.org)

Woody Allen

Mặc dù được biết đến với tài năng đạo diễn nhưng ông Woody Allen cũng là một diễn viên rất thành công vì ông đã đóng vai chính cho bộ phim do chính ông viết kịch bản. Sự nghiệp của anh thành công nhờ kinh nghiệm đóng phim hài.

Anh bắt đầu sự nghiệp viết truyện cười cho nhiều tờ báo khác nhau ở quê nhà New York. Ở tuổi thiếu niên, ông đã viết nhiều câu chuyện cười cho các vở kịch Broadway, và thu hút sự chú ý của nhiều người dẫn chương trình trò chuyện đêm khuya.

Họ mời anh ấy viết truyện cười cho truyền hình, bao gồm cả “The Ed Sullivan Show”.

Ông bắt đầu đóng phim hài độc thoại vào những năm 1960, nhưng không thu phục được khán giả vì chủ đề kỳ quái của mình. Tuy nhiên, anh được các diễn viên hài nổi tiếng lúc bấy giờ là Dick Cavett và Lenny Bruce chú ý.

Cảm thấy rằng hài kịch độc lập hạn chế khả năng của mình, ông Allen đã thử viết một vở kịch Broadway và đóng vai chính trong các vở kịch “Play it Again, Sam” và “Don’t Drink the Water”.

Thành công của anh trong lĩnh vực sân khấu Broadway đã đưa anh đến với Hollywood, đầu tiên là một nhà biên kịch, sau đó là một đạo diễn.

Anh vừa đạo diễn, vừa viết kịch bản, vừa đóng vai chính cho nhiều tác phẩm của mình. Với cái nhìn châm biếm, mỉa mai, anh ấy thể hiện điều đó trong diễn xuất, trong lời thoại và ở mọi góc độ. Điều đó giúp anh ấy tạo ra nhiều bộ phim để đời.

Đến nay, anh là một trong những đạo diễn thành công nhất của Hollywood, giành được bốn giải Oscar cho ba bộ phim: “Annie Hall”, “Midnight in Paris” và “Hannah and her Sisters.” (Thiên Lê) [qd]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *