7 luật sư kêu cứu về bệnh tình của Phạm Đoan Trang trước phiên xử

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngày 22/10, trang cá nhân của Luật sư Lê Văn Luân đăng tải bức thư của ông và 6 đồng nghiệp yêu cầu TAND TP Hà Nội và Trại tạm giam số 1 Hà Nội xem xét bệnh tình của blogger, nhà báo tự do Phạm Đoan Trang, đang bị tạm giữ.

Bà Trang là tác giả của một số cuốn sách được phát hành mà không có sự kiểm duyệt của chính phủ, như “Chính trị bình dân”, “Sổ tay nâng tù”, “Kháng chiến bất bạo động” …

Phạm Đoan Trang đối mặt mức án từ 3-12 năm tù. (Ảnh: Tạp chí Luật Khoa)

Phiên tòa sơ thẩm xét xử Trang dự kiến ​​diễn ra vào ngày 4/11.

Đơn kiến ​​nghị cho biết, trong lần thăm khám cho bà Trang vào ngày 19/10, các luật sư nhận thấy bà “gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe” như rong kinh, thiếu máu, đau đầu, vết thương cũ ở chân nhiều lần. đau đớn… Bây giờ cân nặng của cô ấy đã giảm xuống chỉ còn 48 kg.

Ngoài ra, các luật sư bào chữa cho bà Trang cảnh báo về việc “bà Phạm Đoan Trang suy giảm nghiêm trọng về thể chất và tinh thần ở thời điểm hiện tại (thậm chí gây ra hoặc để lại di chứng, hậu quả về sau nếu kéo dài) mà còn ảnh hưởng đến quá trình giải quyết án trường hợp.”

Do đó, tổ pháp luật đề nghị tòa khẩn trương xác nhận tình hình sức khỏe của bà Trang giảm sút, căn cứ vào tình hình thực tế để ra quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam và chuyển sang biện pháp ngăn chặn. khối khác để gia đình có điều kiện lo hậu sự cho cháu.

Đồng thời, trang tạp chí Luật Khoa, nơi bà Trang làm biên tập viên trước khi bị bắt đã phân tích cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội và cho rằng: “Đoan Trang không cung cấp mật khẩu máy tính cho cơ quan công an nên Công an không khai thác được dữ liệu từ đây, Đoan Trang không khai tài khoản Facebook ‘Phạm Đoan Trang’ là của mình nên cơ quan điều tra không xử lý hành vi phát ngôn trên tài khoản Facebook này “.

Bà Phạm Đoan Trang bị bắt vào tháng 10 năm 2020. (Ảnh: Quân đội nhân dân)

Đáng chú ý, trong số những “bằng chứng” dùng để kết tội bà Trang là tập tài liệu “Báo cáo-Nghiên cứu: Rà soát Luật tín ngưỡng, tôn giáo 2016 và tình hình thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo”. ”Cũng như cuộc phỏng vấn với BBC Tiếng Việt và Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong năm 2018.

Ngoài ra, một điều bất lợi cho bà Trang tại phiên tòa sắp tới là bà bị cáo buộc “phạm tội liên tục, kéo dài từ năm 2017 đến năm 2019”, tức tội “tuyên truyền chống nhà nước” của Bộ luật. Bộ luật Hình sự cũ và Bộ luật Hình sự mới có hiệu lực từ năm 2018 đều có thể áp dụng đồng thời cho trường hợp này ”. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *